Sau thử nghiệm tại Syria, Iran sản xuất dây chuyền UAV chiến đấu

VietTimes -- Ngày 28.02.2019, sau những thử nghiệm trên chiến trường Syria, Không quân Iran (IAF) chính thức công bố khởi động dây chuyền sản xuất máy bay chiến đấu không người lái Kaman-12 (UCAV). Chiếc drone chiến đấu này đã được trưng bày trong Triển lãm Eqtedar 40 vào tháng 01.2019.
Máy bay chiến đấu không người lái Kaman-12 (UCAV).
Máy bay chiến đấu không người lái Kaman-12 (UCAV).

Kênh truyền hình Press TV Iran cho biết, tiến sĩ Sorena Sattari là phó Chủ tịch Khoa học và Công nghệ của Tổ chức tinh hoa quốc gia Iran (INEF) cùng tư lệnh trưởng lực lượng Không quân, thiếu tướng Aziz Nasirzadeh tham dự buổi lễ khánh thành được tổ chức tại Tehran.

Kaman-12 có dự trữ hành trình bay 10 giờ, tốc độ bay đến 200km/h, bán kính chiến đấu hơn 1.000km. UCAV nặng 450kg và có thể mang tải trọng vũ khí tới 100kg.

Truyền thông Iran cho biết, UAV Kaman-12 là máy bay không người lái chiến đấu, trang bị chủ yếu là tên lửa hành trình đường kính nhỏ Akhgar mới. Loại tên lửa này cũng được giới thiệu trong Triển lãm Eqtedar 40. Tên lửa nặng 27kg tầm bắn 30km. Tên lửa được trang bị hệ thống tự dẫn phát hiện mục tiêu quang điện tử tiên tiến và có thể tấn công với độ chính xác cao.

Trong triển lãm vào tháng 01.2019, Iran công bố nhiều loại vũ khí tiên tiến, trong đó có tên lửa hành trình tầm xa 1.350km, tên lửa đạn đạo mới có tầm bắn đến 1.000km và tên lửa chống các mục tiêu mặt nước phóng từ tàu ngầm.

Theo Press TV, dẫn nguồn từ tư lệnh trưởng lực lượng không quân vũ trụ Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Amir-Ali Hajizadeh, Iran hiện là một trong bốn hoặc năm quốc gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực máy bay không người lái và là cường quốc chế tạo drone hàng đầu trong các quốc gia Ả rập.

Chương trình phát triển UAV của Iran được đẩy mạnh trong trong những năm gần đây, do nhu cầu thực tế của chiến tranh chống khủng bố ở Syria - Iraq với hơn một chục nguyên mẫu hoạt động với nhiều chức năng khác nhau: từ giám sát chiến trường, trinh sát tình báo, tấn công bằng bom và tên lửa, drone Kamikaze (tấn công tự sát). Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran IRGC nhiều lần sử dụng drone chiến đấu tấn công các nhóm khủng bố IS, al-Qaeda và theo dõi, giám sát chiến hạm Mỹ ở Vịnh Ba Tư. 

Iran hiện đang có một bộ sưu tập lớn nhất các máy bay không người lái của Mỹ và Israel bị thu làm chiến lợi phẩm hoặc bị bắn hạ, bao gồm MQ1, MQ9, Shadow, ScanEagle và RQ-170 của Mỹ, Hermes của Israel. Những máy bay không người lái này trở thành mẫu khai thác để Iran phát triển drone chiến đấu của riêng mình, ông Hajizadeh cho biết.

Máy bay không người lái Kaman-12 và tên lửa hành trình loại nhỏ Akhgar. Ảnh: Press TV.
Máy bay không người lái Kaman-12 và tên lửa hành trình loại nhỏ Akhgar. Ảnh: Press TV.
Những máy bay không người lái và tên lửa mới của Iran trong triển lãm Eqtedar-40 tháng 01.2019.