Sau 9 phiên giảm điểm liên tiếp, TTCK Việt Nam tìm lại niềm hứng khởi

VietTimes -- Phiên giao dịch hứng khởi ngày 31/10 xuất phát từ các tin tức tốt đến từ một số cổ phiếu có vốn hóa lớn ngành ngân hàng, mang lại tâm lý tích cực, lan tỏa toàn thị trường.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Kết thúc phiên giao dịch ngày 31/10, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã có phiên tăng điểm tích cực, sắc xanh tại nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn từ đầu phiên giao dịch được duy trì đến tận cuối phiên.

Chỉ số VN-Index đã tăng tới 26,07 điểm (+2,93%), đóng cửa tại mức 914,76 điểm. Như vậy, chỉ số này đã lấy lại mốc tâm lý 900 điểm chỉ trong 1 phiên giao dịch. Tương tự, chỉ số VN30 – Index cũng ghi nhận mức tăng điểm tích cực với 27,51 điểm (+3,15%) chạm mức 901,57 điểm.

Cùng với đó, mức thanh khoản cũng đã có sự cải thiện rõ rệt khi khối lượng khớp lệnh đạt 216,19 triệu cổ phiếu trên Sàn Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HSX), tương đương với giá trị giao dịch đạt 6.980 tỷ đồng. Trên Sàn Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), khối lượng giao dịch cũng đạt 38,8 triệu cổ phiếu, giá trị tương đương 549,6 tỷ đồng.

Điều này cho thấy dòng tiền đã bắt đầu tham gia tích cực hơn và có sự đồng thuận với đà tăng của chỉ số.

Đóng góp vào đà tăng trưởng của TTCK ngày hôm nay phải kể đến đóng góp của ngành ngân hàng với đại diện các cổ phiếu vốn hóa lớn như: BID (+6,8%); CTG (+5,4%); VCB (+ 2,5%), ACB (+6,3%).

Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến mức tăng kịch trần của mã chứng khoán BID (Ngân hàng TMCP Đầu tu và Phát triển Việt Nam – BIDV) khi đạt mức 29.500 đồng/cổ phiếu.

Mức tăng kịch trần của BIDV diễn ra từ đầu phiên giao dịch buổi chiều, sau khi thông tin tờ trình xin ý kiến cổ đông về việc phát hành thêm cổ phiếu cho nhà đầu tư chiến lược KEB Hana Bank, nhằm tăng quy mô vốn điều lệ, được lan rộng trên các phương tiện truyền thông.

Hoạt động tăng vốn tại các ngân hàng, bên cạnh kết quả kinh doanh hàng quý, là những điều nhà đầu tư trên thị trường đã chờ đợi từ lâu. Sự tham gia của nhà đầu tư ngoại được kỳ vọng sẽ giúp các nhà băng đáp ứng được các quy định về tiêu chuẩn Basel II và cải thiện kết quả kinh doanh trong thời gian tới.  

Sắc xanh lan tỏa giúp các chỉ số thị trường diễn biến tích cực phiên 31/10 (Nguồn: VNDS)
Sắc xanh lan tỏa giúp các chỉ số thị trường diễn biến tích cực phiên 31/10 (Nguồn: VNDS) 

Sự hưng phấn từ cổ phiếu nhóm ngành ngân hàng nhanh chóng lan tỏa ra các mã cổ phiếu khác.

Ở nhóm ngành bất động sản, mã chứng khoán VHM của Công ty cổ phần VinHomes đạt mức tăng trần, chạm mức 66.400 đồng/cổ phiếu, đóng góp tới 3,29 điểm vào mức tăng của chỉ số VN-Index. Trong Quý 3/2018, VHM ghi nhận mức lợi nhuận sau thuế đạt 3.848 tỷ đồng, tăng 176% so với cùng kỳ. Lũy kế 9 tháng đầu năm, VHM đạt mức lợi nhuận sau thuế tới 12.196 tỷ đồng, gấp 5 lần so với cùng kỳ.

Ở nhóm ngành vật liệu xây dựng, mã cổ phiếu HPG của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát, cũng có mức tăng tốt sau khi công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2018. Nhóm ngành cổ phiếu dầu khí cũng ghi nhận đà tăng tốt của các mã như: GAS (+5,0%), BSR (+5,1%).

Đối với nhóm ngành công nghệ, cổ phiếu FPT của Công ty Cổ phần FPT cũng có sự hồi phục tốt trong phiên ngày hôm nay. Giai đoạn 9 tháng đầu năm 2018, FPT ghi nhận mức lợi nhuận đạt 1.828 tỷ đồng, tăng trưởng 21% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, đà hồi phục của TTCK Việt Nam cũng cần phải được kiểm nghiệm thêm trong các phiên tiếp theo, đặc biệt là khi các rủi ro gây biến động trên thị trường tài chính thế giới vẫn còn hiện hữu.  

Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục đe dọa sẽ áp thuế lên toàn bộ hàng hòa từ Trung Quốc. Theo thông tin từ Bloomberg, ông Trump tuyên bố sẽ áp thuế nhập khẩu lên toàn bộ hàng hóa có xuất xứ từ Trung Quốc nếu như cuộc đối thoại giữa ông và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kết thúc trong thất bại và không đi đến các giải pháp.

Cuộc gặp dự kiến sẽ diễn ra vào khoảng 30/11 – 1/12 tại Buenos Aires, Argentina khi mà lãnh đạo hai nước Mỹ và Trung Quốc sẽ tham dự hội nghị thượng định G-20 diễn ra tại nước này./.