Sàn Binance và Changpeng Zhao bị kiện

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đơn kiện của Ủy ban giao dịch hàng hóa kỳ hạn Mỹ được xem là động thái pháp lý mạnh mẽ của cơ quan quản lý đối với các hoạt động của sàn giao dịch tiền mã hóa (crypto) Binance.
Sàn Binance và Changpeng Zhao bị kiện (Ảnh: Reuters)
Sàn Binance và Changpeng Zhao bị kiện (Ảnh: Reuters)

Bloomberg dẫn nguồn tin cho biết, sàn giao dịch Binance và nhà sáng lập Changpeng Zhao (CZ) đã bị Ủy ban giao dịch hàng hóa kỳ hạn Mỹ (CFTC) đâm đơn kiện vào ngày 27/3 vì vi phạm các quy định về tổ chức giao dịch và quy định về giao dịch phái sinh.

Cụ thể, CFTC cáo buộc Binance cố tình trốn tránh luật liên bang khi cơ quan quản lý khẳng định Binance vận hành một sàn giao dịch phái sinh bất hợp pháp. CFTC cũng tuyên bố Binance đã tham gia vào một chiến lược có tính toán về chênh lệch giá với mục đích lợi ích thương mại.

Ít ngày trước đó, CNBC đã đưa tin về cách các nhân viên của Binance phá vỡ các biện pháp kiểm soát tuân thủ của sàn giao dịch tại Trung Quốc.

Ông Gretchen Lowe, cố vấn trưởng của CFTC, cho biết: “Các email và cuộc trò chuyện của chính các bị cáo đã phản ánh rằng các nỗ lực tuân thủ của Binance là giả tạo và sàn này đã cố tình hết lần này đến lần khác chọn ưu tiên lợi nhuận lên trên việc tuân thủ pháp luật”.

Ngoài việc kiện CZ và một số thực thể của Binance, CFTC cũng cáo buộc Samuel Lim, cựu giám đốc pháp lý của Binance, “hỗ trợ và tiếp tay” cho các vi phạm của sàn giao dịch này.

Cơ quan này cho biết, CZ và Lim đã vi phạm 8 điều khoản cốt lõi của Đạo luật trao đổi hàng hóa, bao gồm các luật yêu cầu các biện pháp kiểm soát “được thiết kế để ngăn chặn và phát hiện hoạt động rửa tiền và tài trợ khủng bố”.

CZ và Lim bị cáo buộc “tích cực thu hút các khách hàng VIP sinh lợi và quan trọng về mặt thương mại, bao gồm cả khách hàng tổ chức, ở Mỹ”, đơn khiếu nại cho biết.

Ngoài ra, CFTC cũng cáo buộc Binance đã không triển khai chương trình chống rửa tiền hiệu quả. Công ty đã không thiết lập các biện pháp bảo vệ cần thiết để xác định danh tính thực sự của khách hàng.

Không chỉ vậy, cơ quan này lưu ý rằng, tháng 8/2020, nền tảng này kiếm được 63 triệu USD phí từ các giao dịch phái sinh thì đến tháng 5/2021, con số này đã tăng lên đến 1,14 tỉ USD và khoảng 16% tài khoản của nó được xác định là của khách hàng Mỹ.

Kể từ năm 2021, CFTC đã điều tra Binance về việc liệu sàn giao dịch này có ngăn người dân Mỹ mua và bán các công cụ phái sinh tiền mã hóa hay không. Các quy tắc của CFTC thường yêu cầu các nền tảng phải đăng ký với cơ quan nếu họ cho phép người Mỹ giao dịch các sản phẩm này.

CFTC chỉ là một trong số các cơ quan Mỹ đang điều tra về các hoạt động của Binance. Bloomberg News đã đưa tin, Sở Thuế vụ Mỹ, cũng như các công tố viên liên bang, đã kiểm tra việc tuân thủ quy tắc chống rửa tiền của Binance.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch cũng xem xét kỹ lưỡng liệu Binance có hỗ trợ giao dịch chứng khoán chưa đăng ký hay không./.

Nguồn tham khảo: Bloomberg, CNBC