S-500 Prometheus của Nga thành công đánh chặn tên lửa siêu thanh trong thử nghiệm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Ngày 27/2/ 2024 trang Izvestia đưa tin, hệ thống tên lửa phòng không tầm siêu xa S-500 Prometheus của Nga trong một cuộc thử nghiệm đã chứng minh khả năng theo dõi và đánh chặn thành công các đầu đạn siêu thanh.

Trang Izvestia, trích dẫn các nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tên lửa phòng không thế hệ mới nhất của hệ thống phòng không S-500 đã chứng tỏ khả năng đánh chặn và tiêu diệt các mục tiêu siêu thanh, sau loạt cuộc thử nghiệm toàn diện do lực lượng không quân Nga thực hiện.

Giai đoạn cuối của chương trình thử nghiệm kéo dài, hệ thống phòng không S-500 Prometheus trong cuộc thử nghiệm được thực hiện ngày 22/2/2024 đã cho thấy khả năng phòng thủ tên lửa tiên tiến với độ chính xác cao, đánh chặn và phá hủy thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa R-29RMU2 Sineva, phóng từ tàu ngầm tuần dương tên lửa năng lượng hạt nhân Tula ở biển Laptev trên thao trường Chizha thuộc vùng Arkhangelsk.

Các giai đoạn trong chương trình thử nghiệm hệ thống S-500 được lên kế hoạch tỉ mỉ, chi tiết để xác nhận những thông số kỹ chiến thuật theo thiết kế, đặc biệt là khả năng đánh chặn các vũ khí siêu thanh. Cuộc thử nghiệm thành công thể hiện một bước tiến bộ lớn của công nghệ phòng không, khẳng định khả năng đánh chặn tất cả các loại vũ khí như tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình, tên lửa mang đầu đạn siêu thanh, các loại máy bay chiến đấu trên mọi độ cao với tốc độ khác nhau.

Vũ khí siêu thanh có những tính năng đặc biệt như có tốc độ bay vượt quá Mach 6, khả năng cơ động linh hoạt, tránh né các hệ thống phòng không, phòng thủ tên lửa truyền thống. Đầu đạn siêu thanh là một thách thức mới trong tác chiến phòng thủ tên lửa. Kết quả đánh chặn thành công tên lửa Sineva, phương tiện mang các đầu đạn siêu thanh cho thấy, những tính năng chiến đấu của Prometheus đáp ứng các yêu cầu ngày càng cao của chiến tranh hiện đại.

Thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, S-500 Prometheus đáp ứng tất cả những thông số hiệu suất hoạt động dự kiến ​​trong các cuộc thử nghiệm, có thể chống lại các loại vũ khí tấn công đường không hiện tại và tương lai.

Khả năng đánh chặn các mục tiêu siêu thanh của S-500 là một thành tựu quan trọng trong công nghệ phòng không. Nga trở thành quốc gia duy nhất trên thế giới có khả năng đánh chặn được các đầu đạn, bay với tốc độ siêu thanh và cơ động linh hoạt.

Trong năm 2024, Bộ Quốc phòng đã có kế hoạch bắt đầu triển khai các hệ thống S-500 Prometheus vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu trong các đơn vị phòng không.

Theo những tính năng kỹ chiến thuật được công bố, S-500 Prometheus có thể bắn hạ bất kỳ tên lửa nào, từ tên lửa tầm ngắn đến tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, tiêu diệt các đầu đạn dẫn đường siêu thanh, tên lửa siêu thanh di chuyển ở độ cao tương đối thấp.

Được trang bị công nghệ tác chiến mạng, hệ thống S-500 có thể điều khiển các hệ thống tên lửa khác như S-400 và S-300 PMU. Kết hợp các hệ thống phòng không khác nhau, mạng lưới phòng không Nga có khả năng vô hiệu hóa hầu hết mọi mối đe dọa trên không và trên vũ trụ.

Thành công của Prometheus chống lại các mục tiêu siêu thanh đạt được nhờ được trang bị hệ thống radar mới và hệ thống máy tính đường đạn hiệu suất cao mẽ. Máy tính xử lý với tốc độ cao hiệu quả thông tin mục tiêu từ radar, liên tục cung cấp dữ liệu cho các bệ phóng và dẫn đường cho tên lửa.

Tên lửa đánh chặn của S-500 có tốc độ cao, khả năng cơ động linh hoạt để có thể phản ứng kịp thời với những thay đổi quỹ đạo bất thường không thể dự đoán của đầu đạn siêu thanh khi bay.

S-500 Prometheus, hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tiên tiến nhất của Nga, bắt đầu được thiết kế và chế tạo từ đầu thế kỷ 21. Dự án được công bố chính thức vào cuối những năm 2000, đặt mục tiêu chế tạo một hệ thống phòng thủ có khả năng đánh chặn những mối đe dọa đầy thách thức như tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình máy bay chiến đấu tàng hình độ cao lớn và tốc độ siêu âm, các mục tiêu có tốc độ siêu thanh trong tương lai.

S-500 được thiết kế để tăng cường và trong tương lai sẽ thay thế hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400. Hệ thống phòng không được tích hợp những công nghệ tiên tiến như công nghệ dẫn đường dạng mạng, công nghệ vật liệu và nhiên liệu hiện đại, cho phép tên lửa tấn công các mục tiêu ở độ cao trên bầu khí quyển và tầm xa hàng trăm km.

S-500 Prometheus được phát triển với những tính năng kỹ thuật vượt trội mọi hệ thống phòng không hiện nay. Tên lửa có khả năng tấn công các mục tiêu ở phạm vi tới 600 km. Phạm vi này cho phép lực lượng phòng không phát hiện và ngăn chặn những mối đe dọa trên khoảng cách rất xa ngoài biên giới hoặc ngay trong không phận của đối phương. Hệ thống phòng không có độ cao hoạt động hiệu quả lên tới 200 km, có thể tiêu diệt các mục tiêu trong không gian gần trái đất, bao gồm cả các vệ tinh quỹ đạo thấp, mở ra khả năng kiểm soát và khống chế không gian vũ trụ.

S-500 Prometheus có thể sử dụng nhiều loại tên lửa khác nhau. Tên lửa 40N6 với tầm bắn 400 km, được trang bị cho S-400 sẽ tấn công các phương tiện bay trong không trung như tên lửa đạn đạo tầm ngắn, tên lửa hành trình, máy bay chiến đấu. Tên lửa tầm xa 77N6, trang bị đầu đạn thông thường hoặc đầu đạn đặc biệt, được sử dụng để tiêu diệt các mục tiêu ngoài khí quyển, trong vùng không gian gần Trái đất.

S-500 Prometheus là hệ thống phòng không cơ động trên các xe vận tải đặc chủng, tổ hợp có thể được vận chuyển bằng máy bay vận tải quân sự. Ưu thế này cho phép nhanh chóng chuyển S-500 đến bất kỳ điểm nào cần thiết để tăng cường khả năng phòng không và phòng thủ tên lửa.

Hệ thống phòng không S-500 phóng tên lửa thử nghiệm. Video Bộ Quốc phòng Liên bang Nga

S-500 không nhằm mục đích thay thế các hệ thống phòng không S-400 hiện có mà để bổ sung cho các hệ thống này, hình thành một mạng lưới phòng không nhất thể hóa trên một không gian rộng lớn, cho phép bảo vệ các trung tâm kinh tế, công nghiệp và các vị trí quân sự quan trọng của đất nước.

Hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa S-500 bao gồm một trung tâm chỉ huy, điều hành tác chiến, radar phát hiện, giám sát và dẫn đường tầm xa, đơn vị phòng không, đơn vị phòng thủ tên lửa và các xe vận tải – phóng dạng container.

Theo Izvestia