Canada, Mỹ tiếp tục cung cấp ồ ạt vũ khí trang bị cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong tuần qua, Canada, Mỹ và các đồng minh phương Tây dồn dập viện trợ các loại vũ khí trang bị khác nhau, thúc đẩy chuyển giao tăng thiết giáp cho cuộc tấn công mùa xuân của Ukraine.

Chính quyền Canada thông báo tiếp tục chuyển giao một đợt viện trợ quân sự khác cho Lực lượng Vũ trang Ukraine. Gói viện trợ mới bao gồm vũ khí, đạn dược bổ sung và xe thiết giáp cứu kéo trên chiến trường.

Anita Anand, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Canada, công bố việc chuyển giao vũ khí trang bị quân sự cho Ukraine trên tài khoản mạng xã hội cùng với một video, ghi lại cảnh quân đội Canada chuyển vũ khí trang bị lên chuyên cơ vận tải An-124 Ruslan của Ukraine.

Trong số các loại vũ khí trang bị viện trợ cho Ukraine có xe thiết giáp Bergepanzer 3. Video của Bộ trưởng Quốc phòng Canada cho thấy phương tiện này tiến vào khoang chở hàng của máy bay vận tải Ruslan.

Canada chuyển giao xe thiết giáp cứu kéo Bergepanzer 3 cho quân đội Ukraine. Video Bộ quốc phòng Canada.

Bergepanzer 3 là sản phẩm phát triển chung của Đức và Hà Lan. Xe thiết giáp phát triển trên thân xe tăng Leopard 2, được thiết kế để cứu kéo các phương tiện bọc thép bị hư hỏng khỏi chiến trường, đây là phiên bản BREM của NATO.

Công bố video, Bộ trưởng Quốc phòng Canada viết bình luận cho biết quốc gia này sẵn sàng tiếp tục viện trợ quân sự cho Ukraine khi cuộc chiến vẫn tiếp diễn.

Gói viện trợ của Ottawa nằm trong khuôn khổ thỏa thuận đạt được tại cuộc họp Định dạng Ramstein diễn ra trong tuần. Các đồng minh phương Tây quyết định gửi một gói vũ khí khác cho Lực lượng Vũ trang Ukraine vào ngày 18/3, đã được Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thông báo.

Canada cũng tiếp tục chuyển giao xe tăng Leopard 2 cho Lực lượng Vũ trang Ukraine. Trang Globe and Mail, dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết, Ottawa sẽ chuyển giao 5 xe tăng Leopard 2 cho Ukraine. Một điểm thú vị là, các quốc gia phương Tây sử dụng chữ thập trắng để đánh dấu những phương tiện chiến đấu, được viện trợ theo yêu cầu của Ukraine.

Canada chuyển giao xe tăng Leopard-2 cho quân đội Ukraine. Ảnh TopWar.

Canada chuyển giao xe tăng Leopard-2 cho quân đội Ukraine. Ảnh TopWar.

Quân đội Ukraine cũng nhận được một lô súng phóng lựu chống tăng do Mỹ sản xuất trước năm 1980, súng phóng lựu MK153 SMAW, được chuyển giao vào tháng 2/2023 trong gói viện trợ quân sự mới nhất của Mỹ.

Trước đó, Ukraine đã nhận được súng phóng lựu MK153 SMAW, được phát triển từ những năm 80. Những vũ khí này đã được cung cấp cho Lực lượng Vũ trang Ukraine kể từ khi diễn ra cuộc chiến ở Donbass từ năm 2014 với số lượng nhỏ. Hiện nay Mỹ đang cung cấp ồ ạt với số lượng lớn loại vũ khí này.

Binh sĩ Ukraine huấn luyện sử dụng súng phóng lựu MK153 SMAW. Ảnh Military Ukraine.

Binh sĩ Ukraine huấn luyện sử dụng súng phóng lựu MK153 SMAW. Ảnh Military Ukraine.

MK153 SMAW (Vũ khí tấn công đa năng phóng từ vai) do tổ hợp sản xuất Nammo Talley chế tạo trên cơ sở súng phóng lựu IMI B-300 của Israel. Vũ khí là một ống phóng cỡ nòng 83,5 mm, đạn cỡ 83 mm, chiều dài 78 cm, khối lượng không đạn 7,5 kg, cả đạn là 13,39 kg, trang bị súng trường ngắm bắn 9 mm và kính ngắm quang học bắn đêm hoặc thiết bị chỉ thị mục tiêu laser. Tên lửa SMAW gói trong ống vận chuyển, kết nối với ống phóng trước khi khai hỏa. Tầm bắn hiệu quả từ 250 m đến 500 m.

Súng phóng lựu MK153 có nhiều cấu hình: SMAW-D, đạn phóng lựu phá hủy hầm ngầm và boongke) phiên bản dùng một lần của SMAW; SMAW-D (CS) – phiên bản súng phóng lựu dùng một lần trong không gian hạn chế; SMAW-D nâng cấp với khả năng sử dụng trong các tòa nhà và các không gian kín. SMAW-NE được phát triển cho quân đoàn Lính thủy Đánh bộ với đầu đạn nhiệt áp.

Theo TopWar