Quân đội Syria tiếp tục bắn phá ác liệt, tiêu hao sinh lực “thánh chiến” ở Idlib, Hama

VietTimes -- Ngày 29.03.2019 quân đội Syria tiếp tục tiến hành các cuộc tập kích hỏa lực quy mô lớn đánh vào chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan, nhằm vào chiến tuyến của nhóm Đảng Hồi giáo Turkistan (TIP) và Jaysh Al-Izza của Quân đội Syria Tự do (FSA) sau những cuộc tấn công khủng bố của lực lượng này ở Hama và Idlib.
Binh sĩ quân đội Syria với xe phòng không tự hành Shilka trên chiến trường Hama, Idlib
Binh sĩ quân đội Syria với xe phòng không tự hành Shilka trên chiến trường Hama, Idlib

Đầu giờ chiều ngày 29.03.2019, các đơn vị hỏa lực quân đội Syria, sử dụng pháo hạng nặng và tên lửa mặt đất bắn phá các vị trí của nhóm “thánh chiến” Jaysh Al-Izza thuộc tổ chức Quân đội Syria Tự do (FSA) được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn gần các thị trấn Kafr Zita và Al-Latamnah.

Cuộc tập kích hỏa lực của pháo binh – tên lửa quân đội Syria mở rộng sang các địa bàn phòng ngự khác ở Hama, gây thiệt hại nặng nề cho hệ thống chiến hào, căn cứ địa và khu vực trú ẩn của Jaysh Al-Izza gần địa phận tỉnh Idlib.

Đây là đòn trừng phạt của quân đội Syria, nhằm vào tổ chức “thánh chiến” Jaysh Al-Izza sau khi các tay súng này tiến hành cuộc tấn công khủng bố vào các thị trấn của chính phủ Syria phía bắc Hama.

Những diễn biến tuần qua cho thấy, các hoạt động khủng bố từ lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Hama trong tháng 3 có phần suy giảm hơn tháng 2, nhưng ngày ngày 24.03.2019, lực lượng Hồi giáo cực đoan lại tiếp tục pháo kích dọc theo khu phi quân sự Hama-Idlib nhằm tìm kiếm nguồn tài trợ từ phía bên ngoài. Nhưng rõ ràng các cuộc đấu hỏa lực này không mang lại lợi ích cho những kẻ tài trợ “thánh chiến” mà ngược lại, chồng chất thêm số lượng thương vong của những kẻ nổi dậy

Đêm ngày 08 rạng ngày 09.03.2019, nhóm khủng bố Đảng Hồi giáo Turketstan (TIP) bắn một loạt tên lửa tự chế vào chiến tuyến quân đội Syria. Ngay lập tức, quân đội Syria ồ ạt dội lửa vào chiến tuyến của tổ chức khủng bố này trên khu vực đồng bằng Al-Ghaab.

Lực lượng pháo binh – tên lửa thuộc Sư đoàn cơ giới số 4, nổi tiếng trong việc sử dụng các phương tiện hỏa lực hạng nặng như Golan – 300, Golan – 1000 ồ ạt đánh phá các trận địa phòng ngự của nhóm Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP).

Al-Masdar News, dẫn nguồn tin quân sự từ thị trấn Al-Suqaylabiyeh gần đó cho biết, các đơn vị hỏa lực sư đoàn cơ giới số 4 đánh phá ác liệt vào trận địa phòng ngự và các hoạt động cơ động chiến đấu của những nhóm chiến binh thuộc Đảng Hồi giáo Turkestan trên đồng bằng Al-Ghaab. Trong cuộc tập kích hỏa lực này, các đơn vị pháo binh tên lửa đã phóng nhiều Golan – 300 và 1000 với sức phá hủy rất mạnh, gây áp lực tinh thần lên nhóm khủng bố (TIP)

Do không thể tiến hành một cuộc tấn công mặt đất vì vướng các trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ và hiệp ước khu phi quân sự Idlib, Hama Nga, Thổ Nhĩ Kỳ. Quân đội Syria thực hiện chiến thuật biến các vùng bị lực lượng Hồi giáo cực đoan thành hỏa ngục thường xuyên. Chiến thuật này có nhiều ưu thế đáng quan tâm, đó là làm suy yếu ý chí chiến tranh của các nhóm Hồi giáo cực đoan, từng bước làm các thế lực ủng hộ khủng bố nản lòng không tiếp tục tài trợ do không có khả năng giành chiến thắng.

Vấn đề tồn đọng cần giải quyết sớm là nhóm khủng bố IS trên sa mạc tỉnh Homs và đang hoạt động bí mật trên sa mạc gần biên giới Iraq – Syria, ẩn nấp trong vùng 55 km xung quanh căn cứ quân sự Mỹ. Việc quân đội Mỹ chiếm đóng và duy trì căn cứ As- Tanf gây khó khăn trực tiếp cho việc truy quét và tiêu diệt các hang ổ khủng bố trên sa mạc, thường xuyên đe dọa các địa bàn dân cư đã giải phóng.

Chiến lược cuối cùng là buộc phải liên tục truy quét và tiêu diệt khủng bố, đấu tranh khiến Mỹ phải rút khỏi As- Tanf và kiểm soát tuyến biên giới. Sự bảo thủ và âm mưu của Washington đã khiến nhiều người thiệt mang ở cả hai bên, nhưng chưa thấy dấu hiệu nào cho phép khẳng định, Mỹ sẽ bỏ kế hoạch chia xẻ Syria bất chấp chiến phí thực sự rất lớn hàng năm.

Các đơn vị hỏa lực quân đội Syria đánh phá quyết liệt chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Idlib, Hama. Video truyền thông Sama.