Quân đội Syria phản kích trừng phạt Al-Qaeda tấn công khủng bố

VietTimes -- Những hành động khiêu khích gây chiến đã buộc quân đội Syria thực hiện một lập trường cứng rắn, quyết liệt trừng phạt các lực lượng Hồi giáo cực đoan khi vi phạm thỏa thuận ngừng bắn trên vùng đồi núi phía đông bắc tỉnh Latakia.
Quân đội Syria phản kích trên chiến trường Latakia. Ảnh minh họa Sputnik
Quân đội Syria phản kích trên chiến trường Latakia. Ảnh minh họa Sputnik

Lực lượng Hồi giáo cực đoan, dẫn đầu là nhóm Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) và đảng Hồi giáo Turkestan (TIP), có hàng nghìn chiến binh nước ngoài tiếp tục tập kích bằng tên lửa và bom bình gas tự chế, tấn công làng mạc và chiến tuyến của quân đội Syria. Những hành động khủng bố này buộc quân đội Syria phải tiến hành tập kích hỏa lực dọc theo toàn bộ địa giới hành chính với tỉnh Idlib, Sputnik dẫn nguồn phát biểu của một sĩ quan quân đội Syria cho biết.

Theo viên sĩ quan này, nhóm khủng bố cực đoan HTS (nguyên Jabhat Al-Nusra, Al-Qaeda Syria) thường xuyên tấn công cơ sở hạ tầng dân sinh và khu dân cư. Hơn thế nữa, gần đây các tay súng khủng bố phóng tên lửa Grad từ bệ phóng tự chế tấn công đường giao thông cao tốc Latakia-Aleppo. Không có thương vong trong vụ tập kích này, nhưng tuyến đường bị hư hại, gây cản trở và ách tắc giao thông.

Các lực lượng vũ trang Syria buộc phải trừng phạt các cuộc tấn công khủng bố  bằng những cuộc tập kích hỏa lực quyết liệt vào chiến tuyến của các tay súng HTS gần Kabani, ngôi làng nằm trên một cao điểm chiến lược khống chế vùng đồng bằng Al-Ghab.

Theo Sputnik, quân đội Syria đã triển khai pháo binh hạng nặng, pháo phản lực Grrad trên vùng đồi núi miền bắc Latakia nhằm tập kích tiêu diệt các trận địa súng cối tự chế, pháo phản lực và các địa bàn phóng UAV vũ trang tấn công các mục tiêu quân sự của quân đội Syria vào tháng 09.2018.

Như đã biết, hơn 90% diện tích tỉnh Latakia được quân đội Syria giải phóng trong 4 năm qua, còn lại gần 10% diện tích còn lại thuộc vùng đồi núi nông thôn phía đông bắc giáp ranh với Thổ Nhĩ Kỳ và tỉnh Idlib vẫn đang bị lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến chiếm đóng. Nhưng các đơn vị quân đội Syria thuộc tỉnh Latakia vì một lý do nào đó đã án binh bất động, không quyết liệt tấn công giải phóng nốt những vùng đất còn lại.

Sau thỏa thuận hòa bình Nga – Thổ Nhĩ Kỳ, trung tâm hòa giải các bên xung đột Syria của Nga cho biết, lực lượng “đối lập”, dẫn đầu là các nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến theo tư tưởng Al-Qaeda nhiều lần vi phạm lệnh ngừng bắn. Các vụ pháo kích khủng bố và những vụ tấn công bằng tên lửa chống tăng ATGM, súng bắn tỉa đã khiến một dân thường bị thương trong làng Sandran. Lực lượng khủng bố cũng thường xuyên pháo kích vào các làng Beit Smaira, Sandran, Shir al-Sabah , Bashira, Rueyset Iskander, Safsafa, Ikko và Tell al-Tut trong tuần trước.

Sau thỏa thuận ngừng bắn giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, địa phận Idlib trở thành lãnh địa lớn cuối cùng của các tay súng Hồi giáo cực đoan và những nhóm đối lập vũ trang khác ở Syria. Trong đó có nhiều nhóm do Mỹ và NATO tổ chức, huấn luyện và viện trợ vũ khí trang bị, ngân sách cho chiến tranh.

Để bảo đảm mạng sống cho các nhóm này, Mỹ và các đồng minh NATO cảnh báo Damascus không được tiến hành chiến dich tấn công, tuyên bố tiến hành một cuộc tấn công quân sự nếu có cái gọi là “thảm họa nhân đạo” hoặc bằng chứng trên mạng xã hội về việc sử dụng vũ khí hóa học. Mỹ và NATO không điều tra các chứng cứ mà nhóm “đối lập” cáo buộc mà thường lập tức tiến hành tấn công ngay, bỏ qua Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc.

Quân đội Syria phản kích lực lượng Hồi giáo cực đoan trên chiến trường Latakia. Video Sputnik