Quân đội Nga sử dụng UAV tự sát Lancet phá hủy xe tăng và pháo M777 Ukraine

VietTimes – Trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, quân đội Nga đã hoàn toàn thay đổi chiến thuật, sử dụng các UAV như vũ khí tấn công chủ lực phá hủy vũ khí trang thiết bị, tiêu diệt, tiêu hao binh lực đối phương.

Đơn vị dân quân Donetsk "Kaskad" phóng UAV Lancet phá hủy 2 lựu pháo M777 quân đội Ukraine. Ảnh video Kaskad.

Đơn vị dân quân Donetsk "Kaskad" phóng UAV Lancet phá hủy 2 lựu pháo M777 quân đội Ukraine. Ảnh video Kaskad.

Bộ Quốc phòng Nga công bố video, ghi lại cảnh một máy bay không người lái (UAV) Lancet tấn công phá hủy một xe tăng Ukraine trên chiến trường Donetsk.

Quân đội Nga, sử dụng UAV Lancet tấn công phá hủy xe tăng quân đội Ukraine. Video Bộ Quốc phòng Nga.

Theo video, UAV trinh sát Nga phát hiện một xe tăng quân đội Ukraine, kíp xe đã ẩn nấp sau một tòa nhà trong thành phố. Thông tin tọa độ chiếc tăng được gửi cho sở chỉ huy và đài điều khiển UAV phóng một Lancet. Video cho thấy đạn lượn thông minh Lancet đánh trúng mục tiêu tháp pháo của chiếc tăng.

Trên trang Rusian Gazeta đăng 1 video của đơn vị dân quân Donetsk "Kaskad", ghi lại cuộc tấn công của đạn lượn thông minh UAV Lancet tấn công phá hủy 2 khẩu lựu pháo M777 do Mỹ sản xuất của quân đội Ukraine.

Đơn vị dân quân Donetsk "Kaskad" phóng UAV Lancet phá hủy 2 lựu pháo M777 quân đội Ukraine. Video Kaskad.

Cả hai khẩu pháo được ngụy trang và che giấu trong vành đai rừng, nhưng 1 UAV trinh sát Nga đã phát hiện được. Lực lượng dân quân Donetsk đã phóng liên tiếp 2 UAV tự sát Lancet, tấn công phá hủy 2 khẩu pháo này. Tương tự như cuộc tấn công vào xe tăng Ukraine, đòn tấn công phá hủy 2 M777 cũng được UAV trinh sát ghi lại.

Lancet là đạn lượn thông minh – UAV tự sát do công ty Zala Aero Group (công ty thành viên của Tập đoàn Kalashnikov) phát triển. UAV kamikaze được sử dụng cho cả 2 nhiệm vụ trinh sát và tấn công. Vũ khí được trang bị hệ thống dẫn hướng quang-điện với một kênh truyền hình, cho phép trắc thủ điều khiển điều chỉnh chính xác hành trình của UAV trong giai đoạn tấn công. UAV được trang bị đầu đạn nổ phân mảnh hoặc đầu đạn nổ lõm có khối lượng 5 kg.

Theo RG