Các hệ thống tên lửa phòng không mới do Mỹ và Tây Ban Nha chuyển giao đã đến Ukraine

VietTimes – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov thông báo, các hệ thống tên lửa phòng không mới NASAMS của Mỹ và ASPIDE của Tây Ban Nha đã được chuyển đến cho quân đội quốc gia này.

Tài khoản Twitter của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine thông báo, NASAMS và Aspide đang đến Ukraine.

Tài khoản Twitter của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine thông báo, NASAMS và Aspide đang đến Ukraine.

Trong thông báo ngày 7/11 trên tài khoản Twitter, bộ trưởng Oleksii Reznikov viết:

“Những vũ khí này sẽ tăng cường sức mạnh đáng kể cho quân đội Ukraine và giúp bầu trời của chúng tôi an toàn hơn. Chúng tôi sẽ tiếp tục bắn hạ các mục tiêu địch tấn công chúng tôi. Cảm ơn các đối tác của chúng tôi: Na Uy, Tây Ban Nha và Mỹ”.

Hệ thống tên lửa phòng không NASAMS

Ukraine dự kiến ​​2 khẩu đội hệ thống tên lửa phòng không NASAMS sẽ có mặt ở Ukraine đầu tháng 11. Cuối tháng 10, nhà sản xuất Raytheon Technologies đã bàn giao cho chính phủ Mỹ hai tổ hợp tên lửa phòng không NASAMS cho Ukraine. Đây là 2 trong số 8 khẩu đội đầu tiên của các hệ thống phòng không NASAMS, sẽ được chuyển giao cho Ukraine từ các quốc gia đồng minh, dẫn đầu là Mỹ.

NASAMS SAM do một công ty của tập đoàn Raytheon Technologies Mỹ và tập đoàn Kongsberg của Na Uy đồng sản xuất.

Các hệ thống tên lửa phòng không mới do Mỹ và Tây Ban Nha chuyển giao đã đến Ukraine ảnh 1

Hệ thống phòng không NASAMS. Ảnh: Raytheon

Hệ thống tên lửa phòng không này bao gồm các bệ phóng và đài radar Raytheon AN / MPQ-64F1 Sentinel của 2 tập đoàn Raytheon và Kongsberg.

Raytheon chịu trách nhiệm cung cấp tên lửa không đối không tầm trung AIM-120 AMRAAM chuyển đổi cho hệ thống và Kongsberg sản xuất bệ phóng.

Các hệ thống tên lửa phòng không mới do Mỹ và Tây Ban Nha chuyển giao đã đến Ukraine ảnh 2
Tên lửa AIM-120C AMRAAM. Ảnh Military Ukraine.

Mỗi bệ phóng di động được trang bị sáu thùng chứa tên lửa phòng không. SAM đang được sử dụng hoặc đã được giao đến 12 quốc gia.

Tầm bắn của hệ thống phòng không NASAMS II, sử dụng tên lửa AIM-120С AMRAAM đạt đến 25 km và độ cao lên tới 14-15 km.

Hệ thống tên lửa phòng không Aspide

Ukraine cũng nhận được hệ thống phòng không ASPIDE từ Tây Ban Nha. Thông tin ban đầu cho biết, Lực lượng Phòng không Ukraine sẽ nhận được 1 khẩu đội ASPIDE và tên lửa đi cùng.

Các hệ thống tên lửa phòng không mới do Mỹ và Tây Ban Nha chuyển giao đã đến Ukraine ảnh 3

Hệ thống tên lửa phòng không Spada Aspide. Ảnh Military Ukraine.

Hệ thống tên lửa phòng không Spada Aspide (SAM), còn được gọi là Skyguard Aspide. Đây là sản phẩm phát triển chung Ý và Thụy Sĩ. Vũ khí được thiết kế trong quá trình sửa đổi tên lửa Aspide để sử dụng trên đất liền. Các tên lửa này được lắp trên tổ hợp Sea Sparrow RIM-7E của Mỹ. Tên lửa được trang bị radar phát hiện và khóa mục tiêu bán chủ động.

Các hệ thống tên lửa phòng không mới do Mỹ và Tây Ban Nha chuyển giao đã đến Ukraine ảnh 4

Hệ thống tên lửa phòng không Spada Aspide phóng đạn. Ảnh Military Ukraine.

Tổ hợp tên lửa có tầm bắn hiệu quả 35 km. Độ cao tiêu diệt mục tiêu 8.000 m. Tốc độ bay là 1,324 m/s, trọng lượng đầu đạn là 30 kg.

Ukraine cũng đang chờ chuyển giao hệ thống tên lửa phòng không Hawk từ Tây Ban Nha. Ý và Pháp dự kiến ​​sẽ chuyển giao hệ thống STAMP-T. Chính phủ Pháp cũng đã thông báo quyết định chuyển giao các hệ thống phòng không Crotale cho Ukraine.

Theo Military Ukraine