Quân đội Nga sử dụng UAV do Israel thiết kế tấn công quân đội Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Máy bay không người lái (UAV) chiến đấu tiếp tục được quân đội Nga tích cực sử dụng để tiêu diệt binh lực, vũ khí trang bị quân đội Ukraine trên khu vực chiến trường miền đông quốc gia này.

Ngày 2 và 4/12, các phóng viên chiến trường Nga trên các kênh Telegram đăng 2 video ghi lại 2 cuộc tấn công của máy bay không người lái (UAV) chiến đấu Forpost-R vào lực lượng quân đội UKraine gần khu định cư Vovchansk trong vùng Kharkiv. Cuộc tấn công đầu tiên đánh vào một trạm kiểm soát quân sự có các binh sĩ Ukraine, cuộc tấn công thứ hai phá hủy một xe tải quân sự chở các binh sĩ Ukraine.

UAV quân đội Nga hủy diệt một trạm kiểm soát của quân đội Ukraine ở Kharkiv. Video tài khoản Telegram Iznanka.

UAV chiến đấu quân đội Nga phá hủy một xe cơ giới quân đội Ukraine. Video tài khoản Telegram Rudenko.

Forpost-R là phiên bản hiện đại hóa của UAV Forpost, bản thiết kế và chế tạo được cấp phép của IAI Searcher Israel. Phiên bản Forpost-R sản xuất hoàn toàn từ các bộ phận và linh kiện của Nga, sử dụng phần mềm nội địa. UAV có trọng lượng cất cánh 500 kg, tầm hoạt động 400 km, thời gian bay liên tục 18 giờ trên độ cao tới 6.000 mét.

Forpost-R được trang bị vũ khí chủ lực là bom lượn hạng nhẹ KAB-20. Loại bom này có hai biến thể. Bom Kab-20L điều khiển bằng hệ thống dẫn đường quán tính có hỗ trợ của định vị vệ tinh GLONASS và Kab-20S, được trang bị đầu tự dẫn laser bán chủ động.

Bom dẫn đường mang đầu đạn phân mảnh có nổ phá mạnh 7 kg, được thiết kế để tấn công tiêu diệt sinh lực đối phương và xe bọc thép hạng nhẹ.

Quân đội Nga đã sử dụng các UAV Forpost-R và Kronshtadt Orion để tìm kiếm, phát hiện, xác định tọa độ và tấn công mục tiêu của quân đội Ukraine kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Không có nhiều thông tin về hoạt động của những vũ khí này trên chiến trường.

Trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, quân đội Nga đã chuyển hướng sang hoàn toàn sử dụng quy mô lớn các loại UAV trinh sát, chỉ thị mục tiêu và chiến đấu, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị bộ binh và các đơn vị hỏa lực đa tầm.

Cuộc chiến tranh cục bộ này là động lực để quân đội Nga phát triển tư duy chiến lược và hoạt động chiến thuật hoàn toàn mới, sử dụng các loại trang thiết bị hiện đại như UAV trinh sát, tấn công đa tầm, hỏa lực pháo binh – tên lửa độ chính xác cao phối hợp với vũ khí chiến dịch – chiến lược tiêu diệt binh lực đối phương.

Theo South Front