Quân đội Nga được trang bị mẫu xe chiến đấu mới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhà máy Uralvagonzavod (UVZ) bắt đầu cung cấp xe chiến đấu hỗ trợ tăng Terminator-2 (BMPT) cho quân đội Nga. Terminator-2 đã tham gia tác chiến ở chiến trường Syria.
Phiên bản mới của xe chiến đấu hỗ trợ tăng Terminator-2 do Nga sản xuất (nguồn: AIF).
Phiên bản mới của xe chiến đấu hỗ trợ tăng Terminator-2 do Nga sản xuất (nguồn: AIF).

Theo nguồn tin từ tổ hợp công nghiệp quốc phòng (CNQP) Nga, chính những kết quả thử nghiệm trên chiến trường đã khẳng định Terminator-2 là vũ khí rất cần thiết cho quân đội Nga, việc tiếp tục tham gia tác chiến ở Syria đối với Terminator-2 là một điều không phải bàn cãi.

Về hiệu quả chiến đấu, một xe Terminator-2 có thể thay thế cho 2 xe chiến đấu bộ binh (BMP) và 1 trung đội bộ binh cơ giới. Xe chiến đấu hỗ trợ tăng Terminator-2 được nhà máy Uralvagonzavod phát triển từ Terminator, cả hai phiên bản này có điểm chung là đều được chế tạo dựa trên khung của xe tăng T-72.

Điểm khác nhau giữa Terminator và Terminator-2

Trong khi tổ lái trên xe Terminator có 5 người thì tổ lái trên Terminator-2 được rút xuống còn 3 người. Phiên bản Terminator-2 có khả năng bảo vệ tốt hơn, hỏa lực mạnh hơn.

Hệ thống hỏa lực chính của Terminator

Hệ thống hỏa lực chính của Terminator gồm 2 pháo tự động 30mm; 1 súng máy đồng trục 7,62mm PKTM. Cùng với đó là 4 tên lửa có điều khiển Ataka-T, những tên lửa này có thể tiêu diệt xe bọc thép của đổi phương ở cự li 6 km.

Phía trước xe có trang bị hai súng phóng lựu tự động AG-17D để tiêu diệt lực lượng bộ binh của đối phương bằng đạn phân mảnh.

Mang trên mình một khối lượng vũ khí đồ sộ như vậy, Terminator đã tự định danh cho mình là “kẻ hủy diệt”. Thiết bị quan sát trên xe giúp cho kíp trưởng có thể phát hiện xe tăng của đối phương ở cự li 5 km vào ban ngày và 3,5 km vào ban đêm.

Xe chiến đấu hỗ trợ tăng Terminator-2 được chế tạo để hộ tống xe tăng, thực hiện các hoạt động trinh sát, để tiêu diệt các điểm hỏa lực, các công trình kiên cố và bộ binh của đối phương, để vô hiệu hóa các nguy cơ đối với xe bọc thép, như: Súng chống tăng, súng phóng lựu, tổ hợp tên lửa xách tay.

Xe chiến đấu Terminator-2 có khối lượng 44 tấn

Chiều dài hơn 7m, chiều rộng hơn 3,5m, chiều cao hơn 3m.

Tốc độ tối đa 60km/h, trên bộ xe có khả năng vượt qua giao thông hào rộng 3m, tường cao 85cm, Terminator-2 có khả năng lội nước có độ sâu 1,2 m, khi lắp thiết bị chuyên dụng có khả năng lội nước ở độ sâu 5m.

Quá trình phát triển của xe chiến đấu hỗ trợ tăng Terminator-2 BMPT

Năm 2000, Uralvagonzavd-UVZ- giới thiệu phiên bản đầu tiên của xe chiến đấu hỗ trợ tăng Terminator-1.

Năm 2006 UVZ bắt đầu chế tạo Terminator-2 và phải 11 năm sau đó - năm 2017 bộ quốc phòng Nga mới phê chuẩn hợp đồng cung cấp Terminator-2 cho quân đội. Cũng chính năm 2017, Terminator-2 được đưa sang chiến trường Syria để thử nghiệm, nhiệm vụ chính được giao là bảo vệ căn cứ quân sự của Nga. Qua thử nghiệm, mẫu vũ khí mới này đã thu hút rất nhiều quan tâm của giới quan sát.

Theo đánh giá của các chuyên gia quân sự, Terminator-2 không chỉ phù hợp cho tác chiến ở địa hình sa mạc, khi phải tiêu diệt các nhóm chiến binh di chuyển bằng xe hơi được trang bị vũ khí hạng nhẹ, mà còn có thể sử dụng để tiêu diệt các đơn vị chủ lực xe tăng, xe bọc thép, xe chiến đấu bộ binh của đối phương được không quân yểm trợ.

Xe chiến đấu hỗ trợ tăng Terminator-2 được sử dụng để tiêu diệt các vũ khí chống tăng, để khống chế sinh lực của đối phương rất hiệu quả.Pháo tự động 30mm được trang bị trên Terminator-2 có góc bắn rộng, cho nên việc tiêu diệt các mục tiêu trên các tòa nhà cao tầng, các mục tiêu bay ở tầm thấp như UAV, máy bay trực thăng và thậm chí là máy bay không gặp bất cứ khó khăn gì.

Việc kết hợp rất nhiều loại vũ khí, với hỏa lực mạnh trên một xe chiến đấu hỗ trợ tăng Terminator-2, với thiết bị phát hiện mục tiêu hiện đại, khả năng bảo vệ tối ưu của vỏ thép, Terminator-2 BMPT của Nga đã có được những ưu thế vượt trội về kỹ thuật quân sự so với các loại xe bọc thép của nước ngoài.

Được biết, hiện nay Uralvagonzavod đang phát triển phiên bản Terminator-3.

Theo AIF