Phiến quân Syria có được tên lửa TOW, vũ khí Mỹ bằng cách nào?

VietTimes -- Phóng sự đặc biệt của Fox News: Trang thiết bị quân sự, vũ khí đạn dược Mỹ, được  gửi đến Syria để chống lại chính quyền Syria và chống IS, được chuyển giao cho tổ chức Jabhat Al-Nusra, chi nhánh Al-Qaeda Syria và IS như thế nào.
Vũ khí Mỹ cung cấp cho lực lượng Hồi giáo cực đoan. Ảnh minh họa video FoxNews
Vũ khí Mỹ cung cấp cho lực lượng Hồi giáo cực đoan. Ảnh minh họa video FoxNews

Ngày 16.05.2018, trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, thiếu tá đào binh Anas Ibrahim Obaid còn được gọi là Abu Zayd công bố những thỏa thuận bí mật mà ông là người “trong cuộc” trong thời gian ông ta đang hoạt động trong cái gọi là “lực lượng đối lập ôn hòa” ở Syria được Mỹ hậu thuẫn.

Zayd cho biết, “Tôi đã liên lạc với Jabhat Al-Nusran  (Al-Qaeda Syria) , thỏa thuận với các thủ lĩnh Al-Nusra, để những tay súng thánh chiến này bảo vệ an toàn, hộ tống tôi và những tay súng cận vệ trong hai giờ từ bắc Aleppo đến tây Aleppo. Đổi lại, tôi chuyển cho các tay súng Al-Nusra 5 xe bán tải vũ khí và đạn dược".

Những xe bán tải và vũ khí đạn dược được quân đội Mỹ cung cấp vào năm 2015, trong khuôn khổ chương trình trị giá 500 triệu USD để “đào tạo và trang bị” một lực lượng “đối lập ôn hòa” mới để chiến đấu chống lại IS. Đây lại là một thất bại nặng nề của chính phủ Barack Obama.

Thiều tá đào binh Zayd đảo ngũ khỏi quân đội Syria sang lực lượng  đối lập năm 2012 và tham gia nhiều chiến dịch chống quân đội Syria và IS. Ông ta cho rằng chương tình huấn luyện đào tạo và tổ chức lực lượng “đối lập ôn hòa” là chương trình đầy "mâu thuẫn và không đủ năng lực thực hiện".

Fox News dẫn nguồn tin từ Zayd cho biết rằng tháng 07.2015, đợt đầu tiên, sau khi được huấn luyện tại Thổ Nhĩ Kỳ, 54 tay súng được đưa về Syria chỉ để bị nhóm chiến binh khủng bố Jabhat Al-Nusra phục kích tấn công. Nhiều tay súng bị bắt và vũ khí bị tổ chức Al-Nusra thu giữ.

Zayd là chiến binh thuộc nhóm thứ hai được đưa về Syria, nhưng không mang theo bất kỳ vũ khí, đạn dược tùy thân nào trong vụ đổ bộ này.

"Họ (cố vấn Mỹ) muốn chúng tôi đi vào Syria mà không mang vũ khí vì lo ngại có thể có một cuộc phục kích. Họ nói với chúng tôi rằng có thể sẽ nhận vũ khí ở Syria thay vì việc mang vũ khí vào Syria. Nhóm chúng tôi thất bại hoàn toàn", Fox News trích lời kể của  Zayd.

Trong cuộc đổ bộ vào lãnh thổ Syria, vấn đề vũ khí đã được giải quyết, nhóm của Zaid trở lại Syria. Nhưng nhóm này cũng không gặp may, trong hành trang của nhóm chiến binh, các nhân viên biên phòng Thổ Nhĩ Kỳ tìm thấy cờ chính phủ Syria thay vì cờ của các nhóm đối lập mà họ được gửi đến để tham gia chiến đấu.

Không vượt qua được biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, các tay súng của nhóm Zaid quay trở lại và yêu cầu huấn luyện viên Mỹ chịu trách nhiệm về "sai lầm khi chọn cờ".

Một vấn đề quan trọng khác là tinh thần của các tay súng đi xuống do không được trả lương hậu hĩnh: chỉ có 250 USD mỗi tháng. Do đó, nhóm các tay súng của Zaid từ 72 người giảm xuống còn 25.

Thiếu tá đào binh Zayd định trở về quê hương, nhưng cần phải vượt qua lãnh thổ do tổ chức Jabhat Al-Nusra kiểm soát và rất dễ bị tiêu diệt. Zaid đã gọi cho các lãnh đạo của nhóm Al-Qaeda và sắp xếp bàn giao 5 xe bán tải chở đầy vũ khí và đạn dược do Mỹ cấp đổi lấy hành lang an toàn và một người hộ tống vũ trang về nhà. Zayd nói rằng Lầu Năm Góc đã dừng chương trình ủng hộ lực lượng “đối lập ôn hòa” một tháng sau đó.

“Tôi nhận được nhiều thông điệp cho biết, người Mỹ không muốn làm việc với tôi nữa. Nhưng họ không thể lấy lại vũ khí họ đã cung cấp", anh ta nói.

Theo Fox News, từ phòng khách, thông qua Skype, Zayd đã giới thiệu các loại súng M-16 và súng trường bắn tỉa M-24, rất nhiều đạn dược, đạn cối và súng máy. Đây chính là những vũ khí của Zaid do Mỹ cung cấp, đang được cất giấu trong một nhà kho gần đó.

Các nguồn tin thân cận với Zayd cho Fox News biết rằng, những vũ khí trang bị, cơ sở vật chất chiến tranh do Mỹ viện trợ thường xuyên được buôn bán trên thị trường chợ đen và tạo ra một ngành kinh doanh béo bở. Thiếu tá đào binh Zayd cho đến thời điểm này vẫn là một chỉ huy chiến trường, phục vụ cho Quân đội Syria tự do (FSA).

Một chương trình hành động thứ hai mà văn phòng ông Obama tiến hành, có mật danh là "Timber Sycamore", được CIA đưa vào hiện thực hóa cuối năm 2012 với mục đích tương tự là vũ trang các nhóm nổi dậy. Những hoạt động cụ thể của chương trình này được thực hiện dọc theo biên giới Thổ Nhĩ Kỳ đến cửa khẩu phía bắc Syria và tiếp giáp với phía nam của Jordan. Các nhóm nổi dậy do Mỹ viện trợ này được gọi là "Mặt trận phía Nam".

Nhưng lãnh đạo các nhóm đối lập Syria cho biết, chương trình này cũng bị tổn thất trầm trọng, vũ khí do Mỹ cung cấp lần lượt rơi vào tay IS hoặc Jabhat Al- Nusra.

Trong khuôn khổ chương trình này, ban đầu phía Mỹ cung cấp các loại vũ khí bộ binh hoặc vũ khí bắn thẳng hạng trung (súng máy hoặc súng phòng không). Nhưng khi cuộc chiến Syria lan rộng với những cuộc giao chiến cùng tăng thiết giáp quân đội Syria, Mỹ đã tăng cường cam kết của mình bằng việc cung cấp cho các nhóm Hồi giáo cực đoan “ôn hòa” được Washington hậu thuẫn tên lửa chống tăng hạng nặng có "điều khiển, giám sát và điều chỉnh bằng quang học" BGM-71 TOW.

Những nhóm đối lập thuộc tổ chức FSA được Mỹ ủng hộ từ năm 2014, CIA cung cấp cho hệ thống tên lửa chống tăng TOW để chiến đấu chống lại quân đội Syria và IS. Những tên lửa TOW đã gây rất nhiều khó khăn cho lực lượng tăng thiết giáp quân đội Syria.

"Chúng tôi rất lạc quan, chúng tôi có thể lật đổ chế độ (chính quyền ông Assad)", Asem Zidan, 27 tuổi, trước đây thực hiện nhiệm vụ truyền thông cho nhóm Hazem (FSA), nói với Fox News. “Tên lửa chống tăng TOW của Mỹ giúp FSA ngăn chặn các cuộc tấn công của quân đội chế độ (quân đội Syria) tiến công trong một thời gian… nhưng vẫn là chưa đủ".

Zidan cho biết chỉ có 10 quả tên lửa TOW được viện trợ trong thời gian qua, đây là một số lượng rất nhỏ để đánh bại lực lượng quân đội Syria. Vấn đề trở nên tồi tệ hơn khi Jabhat Al- Nusra bắt đầu tấn công và “đánh chiếm vũ khí của nhóm”.

Một tay súng nổi dậy khác, Suheil Alhamoud, 30 tuổi, đào binh của Quân đội Syria tháng 03.2012 - nơi anh ta đang làm việc như một chuyên gia về tên lửa cho biết rất thất vọng về những gì mà Washington dã hứa và viện trợ.

Sau nhiều cuộc tấn công thành công bằng tên lửa TOW nhằm vào quân đội Syria, Tháng 11.2014, Alhamoud nhận được một số tên lửa TOW khiếm khuyết lấy từ kho dự trữ của Ả rập Xê út. Theo lý thuyết, tên lửa TOW sẽ bay hơn hai dặm (khoảng 5km), nhưng một số tên lửa bay không quá 150 feet (400m). Chiến binh Alhamoud cũng cho rằng các tay súng Al-Nusra đánh cướp hoặc ăn cắp một số  tên lửa TOW. Sau đó một số tên lửa xuất hiện ở chợ đen, có giá khoảng 30.000 USD cho một ống phóng.

Fox News cho biết, một tay súng có tên là Ibrahim al-Jabawi, đào tẩu khỏi vị trí phó giám đốc cảnh sát thành phố Homs năm 2012. Ibrahim trở thành người phát ngôn của Mặt trận phía Nam, đóng quân tại căn cứ Amman đã nhận định rằng "một số tên lửa TOW rơi vào tay của Jabhat Al Nusra” quá dễ dàng.

Tháng 7.2017, tổng thống Mỹ Donald Trump chấm dứt chương trình cung cấp vũ khí cho cái gọi là “đối lập ôn hòa” ở Syria, do sự thiếu hiệu quả của chương trình. Trang Fox News nhấn mạnh, người ta ước tính rằng hơn 1 tỷ USD được chi cho "thất bại ngoạn mục" này của chính quyền Mỹ.

Fox News chỉ ra rằng CIA đã từ chối bình luận chỉ vì chương trình hậu thuẫn các nhóm chiến binh “đối lập ôn hòa” FSA là một thất bại “hoành tráng” của cả CIA và Lầu Năm Góc, cũng như sự sụp đổ của kế hoạch mà Nhà Trắng vạch ra. Một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng thừa nhận rằng Lầu Năm Góc "rõ ràng phải đối mặt với những thách thức" trong chương trình huấn luyện và trang bị lực lượng đối lập.

Nhập mô tả video
TTB