Phe thánh chiến tấn công khiêu khích quân đội Syria, phá kế hoạch hòa bình

VietTimes -- Mới đây, một nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến bất ngờ thực hiện một cuộc tấn công khiêu khích vào chiến tuyến quân đội Syria trên vùng nông thôn phía đông bắc tình Latakia trong tuần qua.
Nhóm chiến binh Hồi giáo thánh chiến chuẩn bị tên lửa tự chế tấn công chiến tuyến quân đội Syria. Ảnh minh họa Muraselon
Nhóm chiến binh Hồi giáo thánh chiến chuẩn bị tên lửa tự chế tấn công chiến tuyến quân đội Syria. Ảnh minh họa Muraselon

Một nhóm thánh chiến theo tư tưởng Al-Qaeda, Fursan Al-Iman đã bất ngờ tấn công quân đội Syria bằng tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) gần thị trấn Kabbani trên vùng nông thôn phía đông bắc Latakia.

Theo video, được đăng tải trên mạng xã hội, nhóm chiến binh thánh chiến tấn công chính xác vào trận địa phòng ngư của quân đội Syria trên vùng núi gần biên giới tỉnh Idlib.

Nhiều tay súng của nhóm thánh chiến Fursan Al-Iman là những chiến binh Hồi giáo nước ngoài, tham chiến chống lại quân đội Syria và các lực lượng vũ trang tình nguyện địa phương NDF trong nhiều năm.

Bất chấp thỏa thuận vùng phi quân sự Idlib, các nhóm chiến binh cực đoan trong nước và nước ngoài tiếp tục tiến hành những cuộc tấn công khiêu khích bằng tên lửa và súng cối dữ dội, gây thương vong cho quân đội Syria với mục đích chủ yếu là kích động quân đội Syria tiến công. Ngược lại, lực lượng quận sự Syria cũng đáp trả bằng hỏa lực và cố gắng tránh không tấn công, những cuộc tập kích khiêu khích này gây tổn thất nhiều về binh lực.

Lực lượng thánh chiến cực đoan bao gồm các tay súng nước ngoài nếu không có chiến tranh sẽ không có đường sống, họ không có quê hương và không thể sống hòa bình mà không cầm vũ khí. Nếu về quê hương (Tân Cương, Uzbek, châu Âu họ sẽ bị rơi vào tình trạng tội phạm, do đó thỏa thuận hòa bình thực tế là đòn tiêu diệt ý đồ chiến tranh của các tay súng này.

Nhóm "thánh chiến " Al-Qaeda tiến hành cuộc tấn công tên lửa vào trận địa phòng ngự quân đội Syria ở Latakia. Video truyền thông ủng hộ "thánh chiến".
Các lực lượng vũ trang Syria phản kích những cuộc tấn công khiêu khích của lực lượng thánh chiến ở Latakia. Video Sputnik