Phát hiện ba siêu Trái Đất cách chúng ta 11 năm ánh sáng

VietTimes – Các nhà khoa học đã phát hiện ra tới ba siêu Trái Đất quay quanh một ngôi sao chỉ cách chúng ta 11 năm ánh sáng.
Ảnh: News Info Park
Ảnh: News Info Park

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Science cho biết có tới ba hành tinh tương tự Trái Đất quay quanh ngôi sao của nó.

Ngôi sao lùn đỏ có thể được nhìn thấy rõ nhất từ Trái Đất có tên là Gliese 887. Nhóm nghiên cứu do Đại học Gottingen đứng đầu phát hiện có ít nhất hai hành tinh thuộc lớp "siêu Trái Đất. Họ cũng nói rằng có thể có một hành tinh thứ ba ở cách xa hơn.

Được gọi là siêu Trái Đất bởi chúng lớn hơn Trái Đất nhiều lần, có bề mặt đất đá và khí quyển mỏng.

Khoảng cách với ngôi sao của những hành tinh này ngắn hơn nhiều so với mối quan hệ giữa Trái Đất -  Mặt Trời. Một hành tinh trong số đó hoàn thành quỹ đạo của chúng chỉ trong 9,3 ngày trong khi hành tinh khác mất 21,8 ngày.

Nếu những hành tinh này quay xung quanh Mặt Trời của chúng ta với khoảng cách gần như vậy, chúng sẽ bị đốt cháy thành tro bụi một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, vì ngôi sao lùn đỏ của chúng Gliese 887 có nhiệt độ thấp hơn nhiều so với Mặt Trời của chúng ta nên vùng có thể ở được xung quanh những ngôi sao này sẽ khác rất nhiều.

Một điều thú vị nữa liên quan đến ngôi sao Gliese 887 là nó chỉ cách Trái Đất 11 năm ánh sáng. Vẫn còn quá xa để nghĩ đến việc khám phá chúng bằng các công nghệ hiện tại nhưng nó đủ gần để các thế hệ kính viễn vọng năng lượng cao tiếp theo – bắt đầu bằng Kính viễn vọng Không gian James Webb (dự kiến phóng lên vũ trụ vào ngày 30 tháng 3 năm 2021) quan sát những thiên thể ở xa xôi nhất trong vũ trụ.

Chúng ta sẽ không thể tìm hiểu được nhiều hơn các hành tinh này mà không triển khai các công nghệ mới, vì vậy, chúng ta sẽ phải chờ đợi thêm một thời gian nữa.

The News Info Park