Pháo phản lực tên lửa Tornado–S: vũ khí hủy diệt trang bị quân đội Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 4/2, Bộ Quốc phòng Nga công bố video hoạt động chiến đấu của hệ thống pháo phản lực tên lửa Tornado-S (MLRS) của Quân khu phía Tây trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Hệ thống tên lửa phóng loạt Tornado-S là phiên bản hiện đại hóa sâu của Smerch MLRS. Một trong những điểm khác biệt chính của Tornado-S là được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực tự động. Hệ thống điều khiển hỏa lực mới cho phép sử dụng các đạn rockets dẫn đường chính xác, sử dụng định vị vệ tinh Glonass và rockets không điều khiển có tầm bắn mở rộng. Thiết bị cho phép tự động xác định tọa độ của xe và tính toán phần tử bắn, thiết lập góc phóng cả tầm và hướng, cho phép tổ pháo thủ không phải rời buồng lái để chuẩn bị khai hỏa.

Pháo phản lực tên lửa MLRS 300 mm "Tornado-S". Ảnh Izvestia.

Pháo phản lực tên lửa MLRS 300 mm "Tornado-S". Ảnh Izvestia.

Các thiết bị và hệ thống tự động mới cho phép pháo phản lực tên lửa Tornador-S tự động trao đổi thông tin với các hệ thống pháo binh khác, với sở chỉ huy. Hệ thống thông tin liên lạc có cấp độ bảo vệ cao chống gây nhiễu hoặc đánh chặn, hiển thị và lưu trữ thông tin, điều hướng địa hình ngoại tuyến bằng bản đồ điện tử. Hệ thống tự động hóa cho phép nhanh chóng phóng đạn tiêu diệt mục tiêu và rời đi chỉ trong vài phút để tránh bị phản pháo.

Hệ thống pháo phản lực hạng nặng này đã nhận được các loại đạn dẫn đường chính xác mới. Một dòng rockets dẫn đường vệ tinh Glonass với tầm bắn mở rộng đã được thiết kế cho Tornado-S nhằm phá hủy công sự và trang thiết bị, binh lực của đối phương trên khoảng cách hơn 100 km.

Ngoài các loại đạn mới, trong khoang lái của xe được trang bị hệ thống thông tin liên lạc hiện đại, cho phép kết nối chiến thuật với các phương tiện chiến đấu khác và nhận mệnh lệnh tác chiến trong hệ thống nhất thể hóa chiến trường. Xe có một cabin bổ sung cho trưởng xe, từ đó người chỉ huy pháo binh thực hiện điều khiển hỏa lực của vũ khí.

Thực tế với phiên bản cơ bản, đạn Tornado-S có thể bay hơn 100 km, nhưng chỉ riêng tầm bắn ngày nay là không đủ. Mỗi loại đạn giá trị cao cho các hệ thống pháo phản lực tầm xa phải có độ chính xác cao, có thể đánh trúng mục tiêu chỉ bằng 1 quả đạn. Đầu đạn nổ phá mạnh từ rockets có điều khiển 300 mm có thể phá hủy các cây cầu nhỏ, cầu phao, công sự và các tòa nhà kiên cố, kho đạn dược và nhà hầm chứa máy bay kiên cố. Hiện tại, Nga đang thiết lập dây chuyền sản xuất các tên lửa mới với số lượng đủ lớn để phục vụ chiến trường và các nhiệm vụ quan trọng, đối phó với tăng thiết giáp phương Tây.

Pháo phản lực tên lửa MLRS 300 mm "Tornado-S" khai hỏa. Video RT

MLRS 300 mm "Tornado-S" được phát triển bởi Công ty Cổ phần "Hiệp hội Khoa học và Sản xuất" Splav"mang tên A.N. Ganichev", do công ty "Cục thiết kế đặc biệt" (SKB) sản xuất. Quyết định phát triển phiên bản kế thừa hiện đại hóa Tornado - S được đưa ra cuối những năm 2000. Lữ đoàn đầu tiên được biên chế Tornado – S năm 2019. Năm 2000, các tổ hợp vũ khí lần đầu tiên được trình diễn công khai tại Cuộc diễu hành Chiến thắng ở Moscow.

Rostec không thông báo chính xác số lượng MLRS được sản xuất. Tháng 10, công ty thông báo tăng sản lượng "lên nhiều lần". Lô pháo phản lực "Tornado-S" gần đây nhất được chuyển đến các đơn vị vùng chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine từ các nhà máy vào ngày 16/11/ 2022.

Bên ngoài, pháo phản lực tên lửa Tornado-S không khác nhiều so với pháo phản lực tiền nhiệm Smerch với mục đích chủ yếu là khó phân biệt 2 loại vũ khí. Tornador - S sử dụng cùng khung gầm xe MAZ-543M và có 12 ống phóng như Smerch./.

Theo RT