Pháo phản lực – tên lửa Tornado-S tấn công hạ tầng quân sự Ukraine

VietTimes – Kíp trắc thủ pháo phản lực – tên lửa "Tornado-S" tiến hành cuộc tấn công tên lửa vào cơ sở hạ tầng quân sự của quân đội Ukraine trên khoảng cách 100 km, do UAV trinh sát phát hiện. Các mục tiêu đều bị hủy diệt.

Tornado-S là phiên bản hiện đại hóa của tổ hợp pháo phản lực Smerch MLRS, một trong những vũ khí mạnh nhất trên thế giới. Vũ khí có điểm khác biệt so với tổ hợp Smerch do sử dụng các tên lửa dẫn đường có độ chính xác cao. Trong một loạt phóng, vũ khí có thể tiêu diệt nhiều mục tiêu khác nhau trên chiến tuyến và sâu trong hậu phương. Video do Bộ Quốc phòng Liên bang Nga cung cấp.

Khẩu đội pháo phản lực tên lửa "Tornado-S" tấn công phá hủy hạ tầng quân sự quân đội Ukraine. Video RT.

Các khẩu đội pháo phản lực – tên lửa MLRS "Tornado-S" thuộc Quân khu phía Tây đã phá hủy sở chỉ huy, kho dã chiến chứa vũ khí, đạn dược và nhiên liệu và dầu nhờn, trung tâm thông tin liên lạc, vũ khí phòng không và những mục tiêu quan trọng khác nằm trên các khoảng cách xa.

Hệ thống pháo phản lực tên lửa Tornado-S là phiên bản hiện đại hóa sâu của Smerch liên quan đến đạn dược, hệ thống thông tin liên lạc và kiểm soát hỏa lực. Các nhà phát triển đã cố gắng tăng hơn nữa tầm bắn, độ chính xác và uy lực sát thương, phá hủy của loại vũ khí này.

Tương tự như Smerch, Tornado-S có 12 ống phóng cho tên lửa 300mm. Các kỹ sư đã loại bỏ phương án sử dụng thùng vận tải phóng do không phù hợp với điều kiện chiến trường và mất đi tính linh hoạt. Đồng thời, hệ thống đạt được tầm bắn đến 120 km so với 70-90 km của Smerch nhờ các cải tiến về động cơ phản lực tên lửa.

Đạn của pháo phản lực được trang bị hệ thống dẫn đường quán tính INS và đầu tự dẫn quang ảnh, bán chủ động laser, hỗ trợ định vị vệ tinh Glonass, do đó có khả năng mỗi tên lửa có một mục tiêu khác nhau và có khả năng tấn công chính xác.

Đạn có thể được phóng vào các mục tiêu trên các khoảng cách khác nhau và theo các hướng khác nhau. Góc phóng có thể đạt gần 90 độ. Trong một lần phóng Tornado-S có thể tiêu diệt hàng loạt mục tiêu cùng lúc.

Phần mềm và phần cứng Tornado-S cho phép kíp trắc thủ chia sẻ thông tin chiến thuật với cấp độ bảo vệ cao chống gây nhiễu, hiển thị và lưu trữ thông tin tác chiến, định vị phương tiện chiến đấu trên địa hình ngoại tuyến bằng bản đồ điện tử, điều hướng và phóng tên lửa không cần phải rời khỏi buồng lái.

Theo RT