Petrolimex muốn thoái vốn PG Bank trong năm 2021

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sau các cuộc “hôn phối” không thành với VietinBank và gần nhất là HDBank, PG Bank sẽ tìm hướng đi riêng với dàn lãnh đạo cấp cao có sự góp mặt của cựu sếp MSB.
Petrolimex muốn thoái vốn PG Bank trong năm 2021 (Ảnh: PG Bank)
Petrolimex muốn thoái vốn PG Bank trong năm 2021 (Ảnh: PG Bank)

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex – Mã CK: PLX) vừa công bố tài liệu họp đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 (AGM 2021).

Theo đó, tập đoàn này đặt mục tiêu sẽ hoàn thành việc thoái vốn tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PG Bank – Mã CK: PGB), đồng thời triển khai phương án giảm tỷ lệ vốn đầu tư trong lĩnh vực bảo hiểm tại Tổng Công ty Bảo hiểm Petrolimex (Pjico - Mã CK: PGI).

Ít ngày trước, PG Bank đã tổ chức AGM 2021 theo hình thức trực tuyến, xem xét thông qua việc dừng sáp nhập PG Bank vào HDBank.

Theo PG Bank, mặc dù hai ngân hàng đã khẩn trương, tích cực triển khai giao dịch sáp nhập cũng như đàm phán các nội dung liên quan. Hồ sơ xin chấp thuận nguyên tắc đã được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận nguyên tắc vào tháng 10/2018. Tuy nhiên, cho đến nay việc sáp nhập giữa hai ngân hàng vẫn chưa được chính thức chấp thuận. Thời gian sáp nhập kéo dài gây ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của PG Bank.

Tại đại hội, ông Nguyễn Quang Định, Chủ tịch HĐQT PG Bank cho biết việc triển khai đề án sáp nhập với VietinBank và HDBank không thành công đã ảnh hưởng khá lớn tới hoạt động của nhà băng này. Đồng thời, người đứng đầu PG Bank cũng cho biết HĐQT chưa có kế hoạch tìm kiếm đối tác nào khác và đề ra chủ trương sẽ cũng cố kiện toàn cơ cấu tổ chức bộ máy để hoạt động độc lập.

Trước thềm AGM 2021, HĐQT PG Bank đã chính thức bổ nhiệm ông Nguyễn Phi Hùng làm Tổng Giám đốc. Như VietTimes từng đề cập, ông Nguyễn Phi Hùng đã có nhiều năm công tác tại Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB), từng đảm nhiệm vị trí Giám đốc Khối Công nghệ và vận hành, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Khối vận hành. Bên cạnh đó, ông Hoàng Xuân Hiệp - một cựu sếp MSB cũng gia nhập PG Bank từ ngày 22/5/2020.

Tính đến ngày 31/12/2020, tỷ lệ sở hữu của Petrolimex tại PG Bank ở mức 40%, với giá vốn được ghi nhận ở mức 1.571,9 tỉ đồng, giá trị hợp lý ở mức 2.056 tỉ đồng.

Trong khi đó, Petrolimex nắm giữ 40,95% vốn tại Pjico. Ngày 18/7/2019, HĐQT của Petrolimex đã phê duyệt phương án thoái vốn tại Pjico từ 40,95% vốn xuống 35,1% và khi có ý kiến của Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và Thủ tướng Chính phủ, tập đoàn sẽ tiếp tục giữ hoặc thoái vốn theo quy định.

Năm 2021, Petrolimex đặt mục tiêu lãi trước thuế hợp nhất ở mức 3.360 tỉ đồng, tăng 2,4 lần so với thực hiện năm 2020./.