Pebble Beach Concours d'Elegance và những điều cần biết

VietTimes – Tuy không không thể so sánh với những triển lãm xe hơi quốc tế như Geneva Motor Show hay Frankfurt Motor Show nhưng Pebble Beach Concours d'Elegance vẫn là một sự kiện rất đáng chú ý dành cho những người đam mê xe hơi bởi những mẫu xe ấn tượng được trưng bày cũng như những điều đặc biệt của triển lãm này.
Logo của sự kiện Pebble Beach Concours d'Elegance
Logo của sự kiện Pebble Beach Concours d'Elegance

Tuy không không thể so sánh với những triển lãm xe hơi quốc tế như Geneva Motor Show hay Frankfurt Motor Show nhưng Pebble Beach Concours d'Elegance vẫn là một sự kiện rất đáng chú ý dành cho những người đam mê xe hơi bởi những mẫu xe ấn tượng được trưng bày cũng như những điều đặc biệt của triển lãm này.

Pebble Beach Concours d'Elegance và những điều cần biết ảnh 1BMW 8serries tại Pebble Beach Concours d'Elegance, california, Mỹ 2017

Pebble Beach Concours d'Elegance là sự kiện “hạ màn” cho tuàn lễ xe hơi Monterey Car Week diễn ra vào tháng 8 hàng năm. Ban đầu, đây là nơi các nhà sưu tập từ trong và ngoài nước Mỹ trưng bày những bộ sưu tập xe quý giá của mình  Được biết, những nhà sưu tập này rất giàu có và phải có đam mê với những “con ngựa bốn bánh” bởi những bộ sưu tập này trị giá hàng trăm nghìn USD, thậm chí là hàng triệu USD. Những chiếc xe được phân loại và đánh giá theo nhiều tiêu chí khác nhau, qua đó ban tổ chức có thể bình chọn ra chiếc xe tuyệt vời nhất của từng nhóm thể loại, cũng như chiếc xe tuyệt nhất sự kiện (Best of Show). Đây cũng là phần trọng tâm và chiếm phần lớn thời gian của sự kiện.

Pebble Beach Concours d'Elegance và những điều cần biết ảnh 2

Cái tên Pebble Beach Concours d'Elegance là một nét đặc biệt bởi đây là một cái tên thuần Pháp, Concours d'Elegance dịch ra tiếng việt có nghĩa là cuộc thi của sự thanh lịch, nhưng lại được đặt cho một sự kiện được tổ chức tại Pebble Beach, California, Mỹ. Có lẽ cái tên tiếng Pháp được chọn nhằm góp phần làm cho sự kiện thêm phần sang trọng và thanh lịch. Sự kiện này được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1950 như là một hoạt động bên lề giải đua Pebble Beach Road Race.- giải đua được tài trợ bởi Câu lạc bộ xe thể thao Mỹ SCCA. Địa điểm diễn ra sự kiện lúc đó là khu vực lái thử ngay cạnh câu lạc bộ Beach Club với sự xuất hiện của 30 chiếc xe.

Pebble Beach Concours d'Elegance và những điều cần biết ảnh 3

Đến năm 1952,  Pebble Beach Concours d'Elegance được di dời và tổ chức tại một nơi vô cùng “sang chảnh” và xứng với cái tên của nó. Đó là bãi cỏ số 18 thuộc sân golf Pebble Beach Golf Links – một trong những sân golf đẹp nhất thế giới. Đây cũng là một điểm đặc biệt khác của Pebble Beach Concours d'Elegance này bởi không có nhiều triển lãm xe hơi chọn địa điểm tổ chức tại một…sân golf. Và theo thống kê, mỗi năm có khoảng 15.000 khách thự sự kiện này.

Pebble Beach Concours d'Elegance và những điều cần biết ảnh 4

Theo thời gian, Pebble Beach Concours d'Elegance  không chỉ là nơi trưng bày những bộ sưu tập xe trước và sau thế chiến II, đây còn là nơi nhiều hãng xe hơi “khoe” với công chúng những mẫu xe concept mới nhất của mình, rất nhiều trong số đó đã được đi vào sản xuất hàng loạt. Năm 2006, đã có 175 xe được trưng bày với tổng giá trị ước tính lên tới 200 triệu USD. Năm 2009, lần đầu tiên Pebble Beach Concours d'Elegance có sự xuất hiện của những "chiếc xe 2 bánh", đó là những mẫu mô-tô của Anh những năm trước 1959.

Pebble Beach Concours d'Elegance và những điều cần biết ảnh 5

Hoạt động từ thiện cũng là phần không thể thiếu trong mỗi lần sự kiện Pebble Beach Concours d'Elegance được tổ chức. Được biết, trong năm 2016, sự kiện đã quyên góp được 1,75 triệu USD tiền từ thiện, và trong 56 năm hoạt động, tổng số tiền kêu gọi được đã đạt 23 triệu USD. Năm nay, nhiều người hi vọng số tiền quyên góp có thể cao hơn con số 1,75 triệu USD của năm ngoái nhằm có thêm kinh phí để hỗ trợ các tổ chức tại địa phương cũng như trên toàn nước Mỹ.