Ôtô Trung Quốc bán tại Việt Nam có bản đồ đường lưỡi bò

Các ôtô Zotye, BAIC... do Trung Quốc sản xuất, xuất khẩu sang Việt Nam được cài phần mềm bản đồ có đường lưỡi bò nhưng không sử dụng được.
Bản đồ hình lưỡi bò trên chiếc Zotye T600. Ảnh: Mạnh Đức
Bản đồ hình lưỡi bò trên chiếc Zotye T600. Ảnh: Mạnh Đức

Ngày 19/10, người dùng chia sẻ hình ảnh chiếc Zotye có bản đồ đường lưỡi bò. Cùng ngày, công ty cổ phần thương mại KyLin (68 Phạm Văn Đồng, phường Anh Dũng, quận Dương Kinh, thành phố Hải Phòng), đại lý phân phối nhiều dòng xe nhập khẩu Trung Quốc (trong đó có Zotye) đã có văn bản xin lỗi khách hàng và thông báo gỡ bỏ ứng dụng Navigation có hình ảnh "đường lưỡi bò" vi phạm chủ quyền Việt Nam trên tất cả các xe. 

Ông Nguyễn Thế Hùng, giám đốc Kylin cho biết, các xe do Trung Quốc sản xuất đều được nước này cài phần mềm ứng dụng bản đồ định vị vệ tinh trên trang Web Navigation. Tuy nhiên, do khác hệ thống định vị vệ tinh và không có dữ liệu về giao thông tại Việt Nam nên phần mềm nói trên không hoạt động được, mà chỉ hiện thị hình nền bản đồ Trung Quốc có đường lưỡi bò. "Chúng đã cho kỹ thuật kiểm tra, gỡ bỏ phần mềm định vị, nghiêm túc nhận khuyết điểm, đồng thời thông báo nếu khách hàng nào phát hiện ra hình bản đồ trên xe mình đang đi thì liên hệ với đại lý để gỡ bỏ", ông Hùng nói.

Tuy vậy, thực tế không phải xe Trung Quốc nào do Kylin phân phối cũng có thể can thiệp vào phần mềm, ví như chiếc BAIC Q7. Nếu muốn loại bỏ bản đồ vi phạm chủ quyền, chỉ còn cách thay cả màn hình cụm đầu thông tin giải trí. Thực tế, người dùng chiếc Q7 hiện nay không dùng được các ứng dụng trên màn hình.

Cùng ngày, sau khi có thông tin này đăng tải, các đại lý ở TP HCM và Hà Nội của Kylin mở cửa muộn, hạn chế cho khách xem nội thất xe mới, thậm chí có nơi không mở cửa cả buổi sáng. Với những xe Zotye khách đã sử dụng, được nâng cấp chuyển sang tiếng Việt, nên bản đồ chuyển thành Google Maps.

Chiếc Zotye Z8 đã nâng cấp bản đồ tại Hà Nội. Ảnh: Nguyên Khoa
Chiếc Zotye Z8 đã nâng cấp bản đồ tại Hà Nội. Ảnh: Nguyên Khoa

Kylin-GX668 chính thức làm đại lý nhập khẩu và phân phối các dòng xe mang thương hiệu: Haima, Geely, Zotye và Baic của Trung Quốc tại Việt Nam từ 2007. Quá trình nhập khẩu, tất cả các xe đều được Cục Đăng kiểm Việt Nam kiểm định.

Theo VnExpress

https://vnexpress.net/oto-xe-may/oto-trung-quoc-ban-tai-viet-nam-co-ban-do-duong-luoi-bo-3999487.html