Ông Trump “trở cờ” chơi rắn với Nga

Chính quyền tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông qua "quyết định bất ngờ" siết chặt chính sách quan hệ với Nga, The Wall Street Journal đưa tin dẫn các nguồn ngoại giao cho biết.
Ông Trump thay đổi quan điểm với Nga so với khi tranh cử?
Ông Trump thay đổi quan điểm với Nga so với khi tranh cử?

Trong thời gian tranh cử, Trump nhiều lần phát biểu về Nga với giọng điệu hòa giải, trong khi đó ứng viên Cộng hòa lại phê phán NATO và một số đồng minh của Washington, Wall Street Journal nhận xét. Tuy nhiên, ngay sau lễ nhậm chức tổng thống Trump đã bổ nhiệm loạt cố vấn là những nhân vật có lập trường cứng rắn trong quan hệ với Matxcơva. Chẳng hạn, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis trong bài phát biểu gần đây ở châu Âu đã tuyên bố rằng Mỹ không quan tâm đến "bất cứ kiểu hợp tác quân sự nào" với Nga và dự định tiến hành đối thoại "từ lập trường sức mạnh".

Châu Âu đón nhận sự thay đổi đường lối của Mỹ với Matxcơva một cách nhiệt tình và hoan hô, Wall Street Journal cho biết.

"Chúng tôi đã chuyển động nghiêm túc trong việc hoạch định lập trường thống nhất. Không ai nghĩ rằng Mỹ định ký kết hợp đồng lớn với Nga", báo dẫn lời  một nhà ngoại giao châu Âu ẩn danh, người tham gia tư vấn với các đối tác Mỹ của họ ở Washington hồi đầu tháng 3.

Theo Sputnik