Ông Trump bất ngờ ngồi xe ra cổng viện chào người ủng hộ và sẽ xuất viện vào hôm nay

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sau 2 ngày phải nhập viện để điều trị COVID-19, Tổng thống Mỹ Donald Trump tối 4/10 (giờ địa phương) đã bất ngờ ngồi xe rời bệnh viện trong thời gian ngắn để vẫy chào những người ủng hộ tụ tập bên ngoài cổng.
Ông Trump ngồi trên xe vẫy chào những người biểu tình ủng hộ sau cửa kính (Ảnh: The Australian).
Ông Trump ngồi trên xe vẫy chào những người biểu tình ủng hộ sau cửa kính (Ảnh: The Australian).

Theo The Hill ngày 4/10, vào lúc chập tối, ông Trump đột nhiên ngồi chuyên xa màu đen rời khỏi bệnh viện Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed ở bang Maryland. Ông Trump mặc áo vest đen, đeo khẩu trang đen ngồi ở ghế sau, vẫy chào đám đông những người ủng hộ, trong suốt quá trình cửa kính xe vẫn được đóng.

Sau thời gian ngắn, chiếc xe đã trở quay lại bệnh viện. Sau đó, ông Trump đã viết tweet nói ông muốn dành cho những người ủng hộ của mình một “điều bất ngờ nhỏ” và nói rằng ông đã hiểu rõ hơn về căn bệnh COVID-19.

Xe chở ông Trump ra chào những người biểu tình ủng hộ ở cổng bệnh viện (Ảnh: Twitter).
Xe chở ông Trump ra chào những người biểu tình ủng hộ ở cổng bệnh viện (Ảnh: Twitter).

Trang tin Đa Chiều ngày 5/10 nói, Trump đã đăng một video trên Twitter lúc 17h16 chiều ngày 4/10 (giờ Washington). Trong video, ông nói rằng ông muốn bất ngờ đến thăm những người yêu nước bên ngoài bệnh viện, những người đang vẫy những lá “Cờ Trump”.

Có thể thấy qua đoạn video ghi lại ông Trump hiện đang có tình trạng sức khỏe tốt. Ông còn nói rằng, lần mắc bệnh này là “một trải nghiệm rất thú vị. Tôi đã học được rất nhiều kiến thức về căn bệnh COVID-19. Tôi đã biết được điều này khi thực sự bước vào trường. Đây là trường học thực sự nhưng không phải là nơi để chúng ta đọc sách. Tôi bị bệnh, tôi hiểu được căn bệnh này. Đây là một điều rất thú vị”.

  Sự xuất hiện bất ngờ của Trump cũng khiến những người ủng hộ ông càng thêm phấn khích, một số người ủng hộ còn nói: “Tôi sẵn sàng chết vì ông ấy”.

Đám đông những người biểu tình ủng hộ ông Trump trước cửa Trung tâm Quân y quốc gia (Ảnh: Twitter).
Đám đông những người biểu tình ủng hộ ông Trump trước cửa Trung tâm Quân y quốc gia (Ảnh: Twitter).

Tuy nhiên, James Phillips, bác sĩ điều trị tại Trung tâm Quân y Walter Reed, nói trên Twitter rằng việc ông Trump rời bệnh viện ngắn ngủi là một “màn trình diễn chính trị” và gọi đó là “hành vi hoang đường”. Ông nói, những người khác trên xe có thể bị nhiễm virus, bị bệnh, hoặc thậm chí tử vong.

Trước đó cùng ngày, bác sĩ Nhà Trắng Sean Dooley cho biết trong một cuộc họp báo rằng Trump đã không bị sốt kể từ sáng 2/10. Bác sĩ Nhà Trắng Brian Garibaldi cũng tiết lộ rằng Trump hiện đang cảm thấy tốt và dự kiến sẽ trở lại Nhà Trắng vào ngày 5/10 và sẽ tiếp tục được điều trị.

Tuy nhiên, một số chuyên gia đã đặt câu hỏi về quyết định rời khỏi bệnh viện quá sớm của ông Trump. Bob Wachter, Chủ nhiệm Khoa Y tại San Francisco, Đại học California, nói: “Đây có vẻ như là một quyết định tồi”.

Bác sĩ Nhà Trắng Brian Garibaldi nói tình trạng sức khỏe ông Trump rất tốt, ông sẽ ra viện và trở lại Nhà Trắng vào hôm nay, 5/10 (Ảnh: AP).
Bác sĩ Nhà Trắng Brian Garibaldi nói tình trạng sức khỏe ông Trump rất tốt, ông sẽ ra viện và trở lại Nhà Trắng vào hôm nay, 5/10 (Ảnh: AP).

Ông Wachter viết trên Twitter: “Tình hình của ông Trump có vẻ ổn định, nhưng với tình trạng giảm oxy máu trong thời gian ngắn và một số phát hiện từ hình ảnh chụp ngực, nguy cơ của ông vẫn cao. Những phát biểu lạc quan của các Bác sĩ Nhà Trắng rõ ràng là theo ý của ông Trump, điều này khiến các bác sĩ rơi vào tình thế tồi tệ. Ông ấy không thể xuất viện vào ngày mai được”.

CNN ngày 4/10 bình luận rằng Trump ngồi xe rời bệnh viện trong chốc lát để cố gắng thể hiện sức mạnh ý chí của mình, nhưng động thái này khiến các nhân viên công tác gặp nguy hiểm; điều này cho thấy ông vẫn chưa hiểu rõ về mức độ nghiêm trọng và khả năng gây chết người của căn bệnh COVID-19.

Video ông Trump ngồi chuyên xa ra cổng bệnh viện vẫy chào những người ủng hộ

Ông Trump được chẩn đoán mắc bệnh COVID-19 vào ngày 2/10 và đã vào Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed để điều trị cùng ngày. Bác sĩ Nhà Trắng Sean Conley nói Tổng thống đã nhận được “liệu pháp điều trị kháng thể kiểu cocktail”. BBC ngày 4 đưa tin, đội ngũ y tế của ông Trump cùng ngày cho biết họ “lạc quan một cách thận trọng” về khả năng hồi phục thể chất của tổng thống và ông có thể được xuất viện sớm nhất và trở lại Nhà Trắng vào thứ Hai (5/10) nhưng tiếp tục điều trị.