Ông Shinzo Abe có cơ hội làm Thủ tướng Nhật Bản đến tháng 9/2021

VietTimes -- Nếu kéo dài nhiệm kỳ tới năm 2021, ông Shinzo Abe sẽ quyết tâm sửa đổi Hiến pháp Nhật Bản. Nhật Bản sẽ đi theo con đường hoàn toàn mới, có thể phát triển quân đội và tham chiến ở nước ngoài.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (ảnh tư liệu)
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (ảnh tư liệu)

Đại hội lần thứ 84 của Đảng Tự do Dân chủ Nhật Bản (LDP) được tổ chức ở Tokyo ngày 5/3/2017, trong thời gian hội nghị chính thức quyết định sửa đổi quy định nhiệm kỳ Chủ tịch “nhiều nhất 2 khóa 6 năm” trước đây trong Điều lệ Đảng thành “nhiều nhất 3 khóa 9 năm”.
Tại Đại hội, các đại biểu đã thông qua quyết định trên bằng hình thức vỗ tay đơn giản ở hội trường. Như vậy, ông Shinzo Abe, Thủ tướng đương nhiệm Nhật Bản sẽ có cơ hội tiếp tục tham gia tranh cử chức Chủ tịch LDP lần thứ ba sau khi ông mãn nhiệm vào mùa thu năm 2018, từ đó thực sự có cơ hội tiếp tục nắm quyền lâu dài ở đất nước Mặt trời mọc.
Nếu ông Shinzo Abe tiếp tục trúng cử trong khóa này thì nhiệm kỳ của ông có thể kéo dài tới tháng 9/2021, tức là ông có thể chỉ đạo Olympic Tokyo 2020, từ đó trở thành Thủ tướng Nhật Bản có nhiệm kỳ dài nhất.
Mặc dù hiện nay ông Shinzo Abe đang đối mặt với một vụ “bê bối chính trị”, nhưng ông hầu như vẫn lạc quan vào sự vững chắc của nền tảng ủng hộ trong Đảng.
Trong bài phát biểu tại Đại hội, ông Shinzo Abe nhấn mạnh, từ khi ông lên cầm quyền lần thứ hai đến nay, các biện pháp ứng phó với khó khăn kinh tế đã có hiệu quả, đồng thời lên án những chỉ trích của phe đối lập.
Ông Shinzo Abe còn đề cập đến chuyến thăm thành công tới Mỹ cách đây không lâu, khi đó ông đã tiến hành “ngoại giao đánh golf” thú vị với Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông Shinzo Abe nhấn mạnh, quan hệ đồng minh Nhật - Mỹ đã được củng cố.
Đồng thời, ông Shinzo Abe cũng nhấn mạnh đến chủ trương sửa đổi Hiến pháp do ông kiên trì thúc đẩy. Ông cho hay, năm nay là tròn 70 năm thực hiện Hiến pháp sau Chiến tranh, sẽ dẫn dắt thảo luận cụ thể theo phương hướng đưa ra kiến nghị sửa đổi Hiến pháp.
“Phương châm hoạt động” giai đoạn mới của Đảng Tự do Dân chủ Nhật Bản cũng được thông qua cùng ngày, ghi rõ vào các nội dung như thảo luận về Hiến pháp ở cả Hạ viện và Thượng viện, “chỉ rõ con đường sửa đổi Hiến pháp cho người dân”.