Ông Putin ký sắc lệnh trừng phạt Triều Tiên

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa ký sắc lệnh về các biện pháp thực hiện Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, quy định một số hạn chế trong quan hệ với Triều Tiên. Văn kiện tương ứng công bố trên cổng thông tin pháp luật chính thức vào ngày 16/10.
Tổng thống Putin
Tổng thống Putin
Trước đó, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Valentina Matvienko đã tuyên bố rằng Nga cực lực lên án hành động của CHDCND Triều Tiên về phát triển chương trình vũ khí hạt nhân và kêu gọi cộng đồng thế giới thực hiện các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ.

Vào ngày 3/9,Triều Tiên công bố thử nghiệm thành công loại bom nhiệt hạch, sử dụng để trang bị cho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Giới quân sự Nhật Bản và Hàn Quốc đánh giá sơ bộ rằng công suất của thứ đạn thử nghiệm là 160 kiloton, tức là lớn hơn gấp 10 lần sức huỷ diệt của quả bom nguyên tử Mỹ từng ném xuống các thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản vào năm 1945. Đây là vụ thử nghiệm hạt nhân thứ sáu của Bình Nhưỡng.

Trong tương quan với sự kiện này, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhất trí áp đặt lệnh trừng phạt mới chống Bắc Triều Tiên, hạn chế đáng kể khả năng xuất khẩu và nhập khẩu của Bình Nhưỡng. Nghị quyết 2375 là văn kiện quy định chế độ trừng phạt nghiêm khắc nhất của Liên Hợp Quốc trong thế kỷ 21.