Ông Phạm Nhật Vượng: Xe điện VinFast không kém Tesla, tham vọng bán cả trăm nghìn xe mỗi năm tại Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – “Có thể nói, những gì Tesla có thì chúng ta đều có, thậm chí cao cấp hơn”, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng khẳng định về chất lượng của xe điện VinFast tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2021 (AGM 2021).
ĐHĐCĐ thường niên năm 2021 sáng 24/6 của Vingroup.
ĐHĐCĐ thường niên năm 2021 sáng 24/6 của Vingroup.

Chia sẻ tại đại hội, ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Vingroup (Mã CK: VIC) – nói rằng việc sản xuất xe điện là không dễ dàng nhưng ‘đó là cơ hội để Vingroup cũng như Việt Nam thay đổi được tầm vóc của mình’, tập đoàn này đang cạnh tranh với xe xăng chứ không phải xe điện.

Theo đó, Vingroup sẽ phát triển theo ‘concept’ cho thuê pin. Cụ thể, pin được chuyển từ người mua sở hữu sang VinFast sở hữu và làm dịch vụ cho thuê, tính tiền thuê pin cộng tiền nạp điện đúng bằng mà khách hàng trả cho xăng. “Xe điện chạy đến đâu tính tiền đến đó” – ông Vượng nói.

Ông Phạm Nhật Vượng đánh giá xe điện có chi phí vận hành rẻ hơn, chi phí sửa chữa bảo dưỡng bảo trì tối đa bằng 35% so với xe xăng. Thêm nữa, xe điện có tính năng thông minh hơn rất nhiều, do đó, việc cạnh tranh với xe xăng là rất khả thi.

Nhược điểm của xe điện là quãng đường chạy không quá dài. Tuy nhiên, Vingroup đã khắc phục bằng công nghệ sạc siêu nhanh, trong 20 phút sạc từ 70 – 80% pin, chạy thêm được khoảng 400 km.

“Vì sao chúng tôi tự tin bán xe trên thế giới?” – ông Phạm Nhật Vượng đặt vấn đề.

Lãnh đạo Vingroup cho biết xe điện của VinFast được sản xuất hướng tới tiêu chuẩn cao nhất, có các tính năng thông minh hàng đầu thế giới, tới năm 2023 sẽ có tính năng tự lái cấp độ 3. “Có thể nói những gì Tesla có thì chúng ta đều có, thậm chí cao cấp hơn” - ông Vượng chia sẻ.

Tập đoàn này cũng lên kế hoạch bán hàng trăm nghìn xe VinFast tại Mỹ vào năm 2026.

“Ở Mỹ tổng số xe điện trên tổng số ô tô chỉ chiếm 2%. Một năm Mỹ bán từ 16 đến 18 triệu xe, chỉ cần chiếm được 1% thị phần chúng tôi đã có 160 đến 180 nghìn xe” – ông Vượng lý giải.

Ông Phạm Nhật Vượng cũng đặt nhiều kỳ vọng với dự án Vinbiocare, định hướng phát triển các sản phẩm công nghệ sinh học chứ không chỉ riêng vắc xin. Theo đó, Vinbiocare sẽ sản xuất thực phẩm chức năng, thuốc chữa,…

Tại AGM 2021, đại hội cũng bầu ra HĐQT Vingroup nhiệm kỳ 2021 – 2026 với 9 thành viên, bao gồm: ông Phạm Nhật Vượng, bà Phạm Thuý Hằng, bà Phạm Thu Hương, bà Nguyễn Diệu Linh, ông Nguyễn Việt Quang, ông Park Woncheol, ông Adil Ahmad, ông Chin Michael Jaewuk và ông Ronaldo Dy-liacco Ibasco.

Năm 2021, Vingroup đặt mục tiêu doanh thu ở mức 170.000 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế 4.500 tỉ đồng. Tập đoàn này cũng lên kế hoạch trả cổ tức bằng cổ phiếu tỉ lệ 12,5%, tương ứng tổng số cổ phần phát hành dự kiến 422,8 triệu đơn vị. Sau phát hành, Vingroup sẽ tăng vốn điều lệ lên 38.052 tỉ đồng.

Tập đoàn sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động kinh doanh, củng cố ba trụ cột chính là Công nghệ - Công nghiệp - Thương mại Dịch vụ, nhằm tạo thế ‘kiềng ba chân’ vững chãi hơn./.