Ocean Group đang nợ bao nhiêu?

Trong thời điểm hiện nay, Ocean Group sẽ phải tập trung giải quyết 2 khoản nợ ngắn hạn chính là 450 tỷ đồng nợ đã đến hạn trả của công ty mẹ và 430 tỷ đồng tiền đặt cọc OTL phải hoàn trả cho Ocean Bank.
Ocean Group đang nợ bao nhiêu?

Sau rất nhiều lần bị Sở Giao dịch chứng khoán nhắc nhở vì chậm nộp báo cáo tài chính thì CTCP Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group – OGC) đã chủ động công bố báo cáo 6 tháng năm đầu đã được soát xét từ khá sớm.

Với nhiều biến cố từ cuối năm 2014 đến nay, mối quan tâm của nhà đầu tư đối với tình hình tài chính của Ocean Group lúc này không phải ở các con số lãi lỗ mà những thuyết minh, cập nhật về các khoản đầu tư, các khoản nợ.

Tính đến cuối quý 2/2015, Ocean Group và các công ty con có gần 7.300 tỷ đồng nợ phải trả, tương đương 82% tổng tài sản. Tuy vậy, các khoản vay nợ ngân hàng không lớn, chỉ hơn 1.600 tỷ đồng - giảm nhẹ so với với cuối năm 2014.

Các khoản nợ bao gồm:

+ 450 tỷ nợ ngắn hạn tại của công ty mẹ Ocean Group tại một ngân hàng. Khoản vay này dùng để thực hiện dự án Khu đô thị mới Nam thành phố Bắc Giang và được đảm bảo bằng 32 triệu cổ phiếu OCH. Tại thời điểm 30/6/2015, khoản nợ này đã đến hạn trả và chưa được gia hạn thêm.

Phía ngân hàng đã yêu cầu Ocean Group bổ sung tài sản đảm bảo nếu không sẽ tiến hành bán giải chấp. Sở dĩ ngân hàng yêu cầu Ocean Group bổ sung tài sản đảm bảo là do cổ phiếu OCH đã giảm từ mức 25.000 đồng hồi tháng 5 xuống còn 6.000 đồng ở thời điểm hiện nay. Tại mức giá này, giá trị của lượng cổ phiếu OCH đem cầm cố chỉ còn 192 tỷ đồng – tương đương 43% giá trị khoản vay.

+ 658 tỷ đồng nợ - chủ yếu là nợ ngắn hạn - của các công ty con IOC, bánh Givral, Khách sạn Suối Mơ và Đầu tư THT Việt Nam tại Ocean Bank.

+ 500 tỷ trái phiếu của công ty IOC phát hành cho một ngân hàng nhằm đầu tư dự án Sunrise Hội An. Trái phiếu phát hành ngày 1/9/2011, thời hạn 5 năm đầu tư dự án. Lãi vay đã phát sinh tính đến nay là 125 tỷ. Cuối năm 2014, ngân hàng đã yêu cầu IOC mua lại hoặc nhờ người mua lại số trái phiếu này.

Chiếm phần lớn trong tổng số nợ phải trả của Ocean Group là vài chục khoản phải trả khác nhau, chủ yếu là ứng trước tiền mua cổ phiếu, ứng trước thực hiện dự án mà các đối tác đã trả trước cho Ocean Group và các công ty con.

Mặc dù Ocean Group có tới 5.400 tỷ đồng nợ ngắn hạn phải hoàn trả trong 1 năm (bao gồm cả vay nợ ngân hàng) nhưng nhiều khoản ứng trước, đặt cọc sẽ được tất toán sau khi giao dịch được hoàn thành. Điển hình là 1.900 tỷ đồng nhận góp vốn liên quan đến việc thành lập công ty Blue Star trên cơ sở tách ra khỏi công ty Đại Dương Thăng Long (OTL) và 240 tỷ đồng nhận ứng trước liên quan đến việc chuyển nhượng 20 triệu cổ phiếu OCH cho EVN Finance.

Hiện tại, OGC đã hoàn tất chuyển nhượng cổ phiếu OCH và cổ phần tại Blue Star cho các đối tác nên hơn 2.200 tỷ đồng phải trả liên quan đến các giao dịch này (~ ¼ tổng nguồn vốn) sẽ sớm được ghi nhận vào kết quả kinh doanh quý 3/2015; qua đó cơ cấu tài sản – nguồn vốn của Ocean Group sẽ có sự thay đổi đáng kể.

Áp lực trả nợ lớn

Trong tình hiện tại, áp lực hoàn trả nợ và các khoản phải trả của Ocean Group vẫn rất lớn và công ty sẽ phải tập trung giải quyết 2 khoản nợ ngắn hạn chính là 450 tỷ đồng nợ đã đến hạn trả của công ty mẹ và 430 tỷ đồng tiền đặt cọc OTL phải hoàn trả cho Ocean Bank.

Theo Hợp đồng nguyên tắc thuê 15.000m2 diện tích văn phòng tại dự án Khu đô thị Đông Nam Trần Duy Hưng, Ocean Bank đã ứng trước cho OTL 430 tỷ đồng. Đầu năm 2015, Ocean Bank đã yêu cầu OTL phải hoàn trả số tiền trên. Phía OTL sau đó đã gửi công văn xin miễn tiền lãi và các chi phí phát sinh nếu có theo hợp đồng.

Ngày 12/8/2015, Ocean Bank đã trả lời bằng văn bản sẽ xem xét miễn giảm các điều khoản phạt đối với khoản công nợ giữ OTL và ngân hàng nếu công ty thanh toàn bộ số tiền đã đặt cọc 430 tỷ đồng và tiền lãi đặt cọc 180 tỷ đồng trước ngày 20/8/2015. Đến nay, khoản công nợ vẫn chưa được thanh toán và OTL đang trong quá trình đánh giá nghĩa vụ tài chính với Ocean bank.

Trong tình hình hiện nay, khi không còn nhiều cơ hội huy động thêm các nguồn vốn mới thì khả năng trả nợ của Ocean Group phụ thuộc rất lớn vào việc thu hồi các khoản phải thu và cấn trừ công nợ.

Các khoản phải thu của Ocean Group cũng lớn không kém gì các khoản nợ phải trả, lên tới 5.200 tỷ đồng. Sau khi trích lập dự phòng khó đòi 1.700 tỷ đồng, giá trị của các khoản phải thu còn lại 3.500 tỷ đồng – tương đương 40% tổng tài sản.

Về phía cổ phiếu OGC, cổ phiếu này đã tăng 5 phiên liên tục với thanh khoản cao sau khi Ocean Group chính thức công bố chuyển nhượng toàn bộ phần của của Blue Star – công ty sở hữu khu đất vành khăn tại dự án Đông nam Trần Duy Hưng – cho phía Vingroup.

Theo Trí thức trẻ