Ô tô sử dụng nhiên liệu hydro sẽ là lựa chọn xanh tại Australia

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Australia khẳng định rằng, những chiếc ôtô sử dụng nhiên liệu hydro sẽ là lựa chọn hàng đầu trong dòng xe ôtô chạy điện trong 5 năm tới bởi đặc tính thân thiện với môi trường vượt trội so với các loại xe sử dụng nhiên liệu có nguồn gốc hóa thạch.
Những chiếc ôtô thử nghiệm của Tổ chức nghiên cứu khoa học và công nghiệp quốc gia Australia về bản chất là ôtô sử dụng động cơ điện.
Những chiếc ôtô thử nghiệm của Tổ chức nghiên cứu khoa học và công nghiệp quốc gia Australia về bản chất là ôtô sử dụng động cơ điện.

Trong một năm nay, các nhà nghiên cứu của Tổ chức nghiên cứu khoa học và công nghiệp quốc gia Australia (CSIRO) tại thành phố Brisbane bang Queensland đã tiến hành thử nghiệm 2 chiếc ôtô sử dụng nhiên liệu hydro.

Kết quả cho thấy, những chiếc xe này có thể di chuyển quãng đường dài hơn và thời gian nạp nhiên liệu nhanh hơn so với ôtô điện thông thường. Với mỗi lần nạp nhiên liệu, chiếc xe có thể di chuyển được quãng đường dài 1.000 km, rất phù hợp với những người đi đường dài. Khi vận hành, loại xe này chỉ phát thải nước và một lượng nhỏ nhiệt nên thân thiện với môi trường hơn nhiều so với ôtô sử dụng pin nhiên liệu được nạp từ các nhà máy nhiệt điện của Australia hiện nay.

Theo ông Brett Dale, Giám đốc điều hành Hiệp hội giao dịch ôtô Queensland, nhiên liệu hydro là một lựa chọn sạch hơn so với nhiên liệu hóa thạch và những chiếc ôtô sử dụng loại nhiên liệu hydro sẽ được đưa ra thị trường vào năm 2025. Thách thức lớn nhất đối với việc phổ biến nhiên liệu hydro là vận chuyển và lưu trữ.

Tuy nhiên, các nhà khoa học Australia đã thành công trong việc sử dụng ammonia để vận chuyển hyđrô và chính quyền bang Queensland đang đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết cho hệ thống lưu trữ hydro.

Đại học Công nghệ Queensland hiện là nơi duy nhất tại bang Queensland sở hữu một trạm tiếp nhiên liệu hydro và trường này cũng lần đầu tiên tham gia sản xuất nhiên liệu hyđrô có nguồn gốc từ nước và xuất khẩu đến Nhật Bản.

Những chiếc ôtô thử nghiệm của Tổ chức nghiên cứu khoa học và công nghiệp quốc gia Australia về bản chất là ôtô sử dụng động cơ điện. Dòng điện được tạo ra từ quá trình dẫn khí hydro đi qua một ngăn nhiên liệu và phản ứng với oxy sẽ đảm bảo năng lượng hoạt động cho chiếc xe.

Theo VOV

https://vov.vn/oto-xe-may/oto/o-to-su-dung-nhien-lieu-hydro-se-la-lua-chon-xanh-tai-australia-950522.vov