Ô tô ‘Made in China’ chạy 500km bằng nước lã

Một hãng xe hơi Trung Quốc tuyên bố đã chế tạo ra chiếc ô tô sử dụng năng lượng hydrogen có thể chạy quãng đường lên tới 500km chỉ bằng nước lã. 
Xe ô tô chạy bằng nước của Qingnian Cars. Ảnh: Baidu
Xe ô tô chạy bằng nước của Qingnian Cars. Ảnh: Baidu

Theo tờ báo địa phương Nanyang Daily, mẫu xe đặc biệt của công ty Qingnian Cars ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc vừa lăn bánh hôm 22/5 nhân chuyến thăm nhà máy của các quan chức nhà nước. 

Ông Pang Qingnian, giám đốc Qingnian Cars cho biết chiếc xe có thể chạy 300 – 500 km với nhiên liệu là 300 – 400 lít nước. “Chi phí nghiên cứu và phát triển là bí mật thương mại nên tôi không thể tiết lộ. Chúng tôi chế tạo nó với mức chi phí thấp và đó là công nghệ riêng của công ty”, ông trả lời báo Thepaper.cn.

Giám đốc Pang lý giải động cơ của mẫu ô tô này chạy bằng hydrogen được sản sinh thông qua một phản ứng hóa học khi hỗn hợp bột nhôm và nước xúc tác với nhau. 

“Nước mà chúng tôi sử dụng là nước ở Trung Quốc, chúng tôi không phải đến Trung Đông để mua dầu. Nước cũng không gây ô nhiễm không khí”, ông Pang chia sẻ. 

Ông cũng bác bỏ nghi vấn của giới chuyên gia rằng chi phí để chế tạo động cơ chạy bằng hydrogen quá đắt đỏ và cho biết công ty sẽ tái chế các chất được sử dụng trong quá trình vận hành, nghiên cứu. 

Ngoài xe điện, phương tiện chạy bằng hydrogen đang dần trở nên phổ biến trên thị trường xe năng lượng xanh. Để xe hydrogen chạy được bằng nước, nước sẽ phải trải qua quá trình điện phân tạo ra hydro để cung cấp năng lượng cho động cơ.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin chiếc xe đã chạy thử nghiệm thành công tuần trước song không hề có video chứng minh. Hiện chiếc xe này chưa được đưa vào sản xuất hàng loạt. 

Theo Tin Tức

https://baotintuc.vn/o-to-xe-may/o-to-made-in-china-chay-500km-bang-nuoc-la-20190527112740521.htm