NTP đề xuất nới room ngoại, SCIC lùi thời điểm bán vốn

VietTimes – SCIC vừa có thông báo về tiến độ thực hiện việc bán vốn tại các doanh nghiệp DMC, BMP, NTP và FPT. Theo đó, có thể thấy SCIC đã lỡ “hẹn” công bố giá khởi điểm tại một số doanh nghiệp.
Buổi Roadshow "Giới thiệu cơ hội đầu tư cổ phần của SCIC (roadshow) tại 4 doanh nghiệp: DMC, BMP, NTP và FPT" (Nguồn: SCIC)
Buổi Roadshow "Giới thiệu cơ hội đầu tư cổ phần của SCIC (roadshow) tại 4 doanh nghiệp: DMC, BMP, NTP và FPT" (Nguồn: SCIC)

Thông cáo báo chí của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) cho biết, tại buổi Roadshow ngày 17/11/2017, SCIC đã thông báo lộ trình bán vốn dự kiến tại 04 doanh nghiệp là: Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu y tế Domesco (DMC), Công ty cổ phần Nhựa Bình Minh (BMP), Công ty cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền Phong (NTP) và Công ty cổ phần FPT (FPT).

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, SCIC chưa thể thực hiện công bố giá khởi điểm như đúng kế hoạch ban đầu.
NTP đề xuất nới room ngoại, SCIC lùi thời điểm bán vốn ảnh 1Danh sách các mã cổ phiếu SCIC dự kiến bán vốn trong tháng 12/2017 (Nguồn: SCIC)

Về tiến độ thực hiện, SCIC thông báo sẽ triển khai bán phần vốn của SCIC tại DMC trong tháng 12 năm 2017 và tiếp tục hoàn thiện hồ sơ bán vốn của SCIC tại NTP, BMP, FPT trong tháng 12 năm 2017.

“SCIC sẽ thông báo sớm nhất lộ trình bán vốn cụ thể đối với từng doanh nghiệp sau khi có phê duyệt chính thức từ các cấp có thẩm quyền.”, thông báo của SCIC cho biết thêm.

NTP nới room ngoại, đã chốt giá khởi điểm tại Vinaconex

Diễn biến bên lề, ngày 30/11/2017, NTP sẽ tổ chức cuộc họp Đại hội cổ đông bất thường thông qua 03 tờ trình (đã được điều chỉnh ngày 29/11/2017).

Trong đó, đáng chú ý là tờ trình số 01 về việc nâng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài. Cụ thể, trong tờ trình số 01, HĐQT đề xuất thay đổi tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài lên 100%, tỷ lệ “room ngoại” tương tự như với trường hợp của doanh nghiệp ngành nhựa khác trong đợt bán vốn lần này là BMP.

Để có thể nâng được tỷ lệ lên 100%, NTP cũng sẽ điều chỉnh rút 02 ngành nghề kinh doanh có điều kiện là mã ngành 6810 về Kinh doanh bất động sản, quyền sở dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê; và mã ngành 4933 về Vận tải hàng hóa đường bộ.

Trong tài liệu công bố trước khi điều chỉnh nội dung cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường, HĐQT công ty đã đề xuất thay đổi mô hình tổ chức và quản lý từ: Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát và Tổng Giám đốc; sang mô hình mới là: Đại hội cổ đông; Hội đồng quản trị; Tổng giám đốc. Ngoài ra, số lượng thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2015 – 2020 của Công ty cũng sẽ tăng từ 05 thành viên lên 09 thành viên và tiến hành sửa đổi điều lệ để phù hợp với mô hình quản trị mới.

Đây là mô hình tương tự mô hình quản trị mà CTCP Sữa Việt Nam (HOSE: VNM) mới áp dụng và được nhiều chuyên gia đánh giá cao.

Ngày 28/11/2017, SCIC đã công bố mức giá khởi điểm cho hoạt động Chào bán cạnh tranh cổ phần của SCIC tại Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam – Vinaconex (HOSE: VCG), với mức giá 25.600 đồng/cổ phiếu.

Thời gian, địa điểm phát đơn, làm thủ tục và nộp hồ sơ đăng ký bắt đầu từ ngày 28/11/2017 đến 15h30 ngày 07/12/2017 tại các Đại lý chào bán cạnh tranh (danh sách và địa chỉ đại lý được công bố trên website của SCIC, SSI, HNX và Vinaconex). Thời gian nộp tiền đặt cọc bắt đầu từ ngày 28/11/2017 đến 15h30 ngày 07/12/2017 (theo quy định tại Quy chế).