Nhà nước thu về 4,6 tỉ USD nếu bán 53% cổ phần Sabeco

 Phương án thoái vốn tại công ty Sabeco có vốn hóa đến 9 tỉ USD vẫn là bí mật, nhưng nếu thuận lợi, Nhà nước sẽ bán hơn 53% cổ phần đang nắm giữ tại đây.

Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng - Ảnh: NGỌC AN

Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng - Ảnh: NGỌC AN

Trả lời Tuổi Trẻ Online ngày 28-11, ông Cao Quốc Hưng, Thứ trưởng Bộ Công Thương, cho biết việc tổ chức roadshow giới thiệu Sabeco ở Singapore và Anh là nhằm để cung cấp thông tin ban đầu cho các nhà đầu tư quan tâm, làm cơ sở đi đến quyết định đầu tư.

Theo đó, sắp tới Bộ Công thương sẽ có buổi họp báo cụ thể để công bố chi tiết các thông tin về phương án, lộ trình thoái vốn Nhà nước tại Sabeco.

Không tiết lộ cụ thể phương án, nhưng ông Hưng cho biết việc thoái vốn sẽ dựa trên các nguyên tắc như: công khai minh bạch đảm bảo lợi ích cao nhất của Nhà nước; chống tiêu cực, lợi ích nhóm và đúng quy luật thị trường, đảm bảo hiệu quả, tuân thủ quy định của thị trường... nên sẽ tính toán kỹ lưỡng các yếu tố.

Do đó, nếu các yếu tố thị trường thuận lợi, sẽ không loại trừ việc thoái toàn bộ 53,59% cổ phần Nhà nước tại Sabeco theo như kế hoạch đã được Chính phủ phê duyệt.

Như vậy, với mức giá đóng cửa ngày hôm nay, cổ phiếu SAB của Sabeco được giao dịch xoay quanh 309.000 đồng một cổ phiếu, nếu bán toàn bộ 53,59% cổ phần trong đợt này, Nhà nước sẽ thu về khoản tiền tương ứng 4,6 tỉ USD.

* Ông đánh giá thế nào về hiệu quả của các buổi roadshow giới thiệu cổ phiếu Sabeco vừa qua khi nhà đầu tư cho rằng họ không có được nhiều thông tin như kỳ vọng?

- Việc roadshow trước mắt để cung cấp thông tin cơ bản nhất của doanh nghiệp cho các nhà đầu tư quan tâm như tình hình kinh doanh, định hướng chiến lược.

Tại buổi roadshow ở Singrapore đã kéo dài suốt ngày, theo báo cáo sơ bộ ban đầu cho thấy các nhà đầu tư quan tâm rất nhiều, thậm chí có Quỹ đầu tư có vốn hóa lên tới 1.000 tỉ USD cũng tham gia, đặt nhiều câu hỏi.

Bên cạnh phiên cung cấp thông tin chung, buổi roadshow còn tổ chức các phiên riêng do các quỹ đầu tư lớn, các nhà đầu tư có mối quan tâm khác nhau sẽ đặt ra câu hỏi và Sabeco sẽ có những giải đáp cụ thể.

Không thể hi vọng rằng trong một buổi có thể cung cấp đầy đủ thông tin như kỳ vọng nhưng đây là bước đầu giúp nhà đầu tư nắm bắt được tổng quan nhất về doanh nghiệp, từ đó xác định các bước tiếp theo về việc tham gia đầu tư.

Trong thời gian ngắn tới đây Bộ Công Thương sẽ có buổi họp báo công bố chi tiết cụ thể về phương án thoái vốn, trên cơ sở đã nắm được thông tin quan tâm thì các nhà đầu tư sẽ đưa ra quyết định cuối cùng.

*Thực tế không có quy định phải giữ bí mật về phương án thoái vốn cho những lần chào bán tiếp theo ở các roadshow, trong khi đây là những thông tin nhà đầu tư rất quan tâm. Vậy tại sao đến nay phương án thoái vốn vẫn là "mật"?

- Theo phương án được duyệt thì Bộ Công thương phải công bố đầy đủ phương án này, nên tới đây trong lộ trình triển khai sẽ công bố đầy đủ chi tiết các vấn đề liên quan, như tỉ lệ thoái vốn, giá bán.

Việc công bố là thực hiện theo đúng quy định pháp luật về công bố thông tin và lộ trình đã được phê duyệt, cũng như theo thông lệ quốc tế.

Chúng ta phải tính toán, việc bán ra, thoái vốn Nhà nước tại Sabeco phải đem lại hiệu quả cao nhất cho Nhà nước, để doanh nghiệp tiếp tục hoạt động sản xuất kinh doanh có hiệu quả. Đây là tài sản chung của nhà nước nên phải làm hết sức thận trọng, công khai, minh bạch, đảm bảo nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đều có quyền lợi.

Sabeco là doanh nghiệp có vốn hóa lớn, lên tới 205.000 tỉ đồng (tương đương 9 tỉ USD), nên việc tổ chức roadshow để cung cấp thông tin ban đầu để nhà đầu tư đánh giá lại sự quan tâm của mình.

Từ đó, khi công bố thông tin chính thức, nhà đầu tư sẽ có lựa chọn phù hợp với khả năng cũng như đảm bảo sự công khai. Việc tiến hành sẽ theo từng bước, không phải quá gấp nhằm giúp cho các nhà đầu tư tiềm năng có sự chuẩn bị kỹ lưỡng.

*Cổ phiếu Sabeco đã tăng khá mạnh trong thời gian qua, liệu với quy mô vốn lớn như vậy thì có phản ánh đúng giá trị và thị trường có hấp thụ được hay không?

- Đây đúng là mối quan tâm lớn, đặc biệt với Sabeco - doanh nghiệp có vốn hóa lớn, nên vấn đề hấp thụ thị trường, tính thanh khoản và khả năng tham gia của nhà đầu tư là rất quan trọng. Do đó, Bộ Công thương đã nghiên cứu kỹ các quy định, đảm bảo làm đúng quy định, thận trọng, công khai minh bạch. Quá trình thoái vốn được thực hiện dưới sự tư vấn của các đơn vị tư vấn trong và ngoài nước.

Đây là vốn của Nhà nước, nên quá trình thực hiện, với lộ trình và bước đi phải tính kỹ, đảm bảo lợi ích cao nhất cho nhà nước, vừa đảm bảo công khai minh bạch. Vì vậy Bộ sẽ tính toán đầy đủ dung lượng và quy mô thị trường, nằm trong tổng thể các hoạt động thoái vốn khác nhau, tránh đưa ra lượng quá lớn và thị trường khó hấp thụ.

Để tránh các diễn biến không phù hợp quy luật thị trường, Bộ Công Thương đã phối hợp với Ủy ban Chứng khoán, Bộ Công an giám sát cổ phiếu Sabeco. Mục tiêu là để quá trình thoái vốn được diễn ra đúng trình tự, quy định của pháp luật và theo quy luật của thị trường, ngăn chặn hành vi thao túng thị trường.

Liên quan đến việc thoái vốn Habeco, ông Hưng cũng cho biết hiện Bộ Công thương đang gấp rút hoàn thiện phương án và trình Chính phủ trong thời gian tới.

Đối với vấn đề đàm phán với Carlsberg, hiện đã đạt được thỏa thuận sơ bộ. Ông Hưng kỳ vọng nếu làm nhanh thì việc thoái vốn Nhà nước tại Sabeco cũng có thể được thực hiện trong năm 2017.

Theo Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/nha-nuoc-thu-ve-4-6-ti-usd-neu-ban-53-co-phan-sabeco-20171128123552866.htm