Nỗ lực cứu bệnh nhân 91, BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM chụp CT Scan lần 2

VietTimes – Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết hôm nay sẽ đưa bệnh nhân 91, phi công người Anh kèm ECMO đi chụp CT Scan lần thứ 2. 
Bệnh nhân 91 sẽ được chụp CT Scan lần 2 kèm can thiệp ECMO (Ảnh: Tổng hội Y học)
Bệnh nhân 91 sẽ được chụp CT Scan lần 2 kèm can thiệp ECMO (Ảnh: Tổng hội Y học)

Trao đổi với VietTimes, sáng nay TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết hôm nay sẽ cho bệnh nhân 91 tạm ngưng máy lọc máu, đưa phi công người Anh cùng với hệ thống ECMO (ô xy hóa máu ngoài cơ thể) đến phòng chụp CT Scan để chụp phổi.

BS Châu thông tin, phương pháp CT Scan có độ tương phản cao, nhận diện tổn thương rõ, chụp được nhiều góc, nhiều lát cắt, giúp đánh giá rõ các tổn thương phổi của bệnh nhân. Để chuẩn bị cho phương án ghép phổi, bệnh nhân 91 cần được đánh giá tình hình sức khỏe tổng thể.

Kết quả chụp CT Scan lần trước của bệnh nhân 91 cho thấy phổi của phi công người Anh đông đặc hai bên, chỉ còn 10% hoạt động.

Bệnh nhân được cứu sống nhờ can thiệp ECMO (Ảnh- BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương)
Bệnh nhân được cứu sống nhờ can thiệp ECMO (Ảnh- BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương)


Tuy nhiên, hiện tại cũng chưa biết khi nào có thể di chuyển bệnh nhân 91 để thực hiện CT Scan, vì bắt buộc phải kèm theo can thiệp ECMO trong suốt quá trình này.

Biết tin Bộ Y tế chỉ định ghép phổi cho bệnh nhân 91, đã có hàng chục người Việt Nam đăng ký hiến tặng một phần lá phổi, với hy vọng cứu sống phi công người Anh. Hiện, bệnh viện cũng đã liên lạc được với đại diện gia đình bệnh nhân 91 từ Anh. 

Trao đổi với VietTimes về tình hình hiện tại của bệnh nhân 91, BS Châu cho biết: Hiện bệnh nhân 91 chỉ thỉnh thoảng kích thích nhẹ, không xuất huyết, phổi đông đặc, ít dịch màng phổi”. 

Bệnh nhân 91 nhập viện đã gần 60 ngày, trong đó đã hơn 43 ngày trong tình trạng nguy kịch, phải can thiệp ECMO, thở máy.

Tin mừng là bệnh nhân 91 đã nhận kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 liên tục hơn 10 ngày liền, có dấu hiệu khá hơn.

BS Châu thông tin, dự kiến chiều nay, Hội đồng Chuyên môn của Bộ Y tế sẽ hội chẩn trực tuyến với các BS Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM và BV Việt Đức để quyết định phương án điều trị phù hợp cho bệnh nhân 91