Những "ngoáo ộp" Nga khiến phương Tây run sợ

VietTimes -- Phương Tây lo lắng vì kế hoạch phát triển vũ khí siêu thanh của Nga. Matxcơva dự định trang bị cho các tàu ngầm tấn công lớp Husky các tên lửa siêu thanh Zircon. Tổ hợp này là "cuộc kết hôn của hai loại vũ khí Nga đáng gờm nhất", The National Interest nhận xét.
Tên lửa siêu thanh Zircon Nga khiến phương Tây khiếp sợ
Tên lửa siêu thanh Zircon Nga khiến phương Tây khiếp sợ
Husky sẽ là tàu ngầm thế hệ thứ năm. Có giả thiết cho rằng loại tàu ngầm này sẽ được trình làng trong ba phương án: mẫu cơ bản có trọng lượng từ 8.000 đến 9.000 tấn, được trang bị mìn và ngư lôi.
Trong khi tên lửa Zircon đã trở thành một kiểu "ông ba bị Nga" đối với Hải quân phương Tây, báo Mỹ nhận xét. Nó có thể tăng tốc lên đến 6 mach, còn theo một số phương tiện truyền thông thậm chí lên đến 8 hoặc 10 mach.

Các nước phương Tây nhiều lần bày tỏ sự lo ngại vì những sáng chế mới tiên tiến của Nga. Chẳng hạn, Hải quân Hoàng gia Anh quốc thấy bất an vì tên lửa Sea Ceptor của phòng không Anh không đủ sức đánh chặn Zircon bay cực nhanh.

Trước đó, ông Viktor Bursuk Phó Tư lệnh Hải quân Nga phụ trách về  vũ khí tuyên bố  rằng việc xây dựng các tàu ngầm của đề án Husky sẽ được đưa vào chương trình vũ khí quốc gia cho những năm 2018-2025. Các chi tiết cụ thể về sáng chế phát triển tàu ngầm hạt nhân đa mục đích không được công bố.

Theo SP