Những lưu ý “khắc cốt ghi tâm” cho sĩ tử trước giờ G

VietTimes – Đọc kỹ câu hỏi, phân bố thời gian hợp lý, không nên tập trung vào duy nhất một phần kiến thức … là những lưu ý cho cho thí sinh sắp tham gia kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.
Học sinh lớp 12 “bung xõa” giải tỏa áp lực trước mùa thi quan trọng
Học sinh lớp 12 “bung xõa” giải tỏa áp lực trước mùa thi quan trọng

Chưa đến 1 ngày nữa, hơn 880.000 thí sinh trên cả nước sẽ chính thức bước vào kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Trước “vũ môn” quan trọng này, Ths. Phạm Thị Hoa – giáo viên Trường THPT Thực Nghiệm, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, đồng thời là người nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy và luyện thi môn Toán, dã chia sẻ những lời khuyên làm bài môn Toán nói riêng và các môn thi khác nói chung. Từ đó giúp tất cả thí sinh có một kỳ thi đạt kết quả cao và tránh những sai sót đáng tiếc trong quá trình làm bài.

I. Ôn tập trước ngày thi

Luyện trắc nghiệm thật nhiều ở nhà

Luyện tập nhiều giúp thí sinh nắm vững các dạng câu trắc nghiệm. Thí sinh dễ dàng nhận diện cách phân bố dạng câu trắc nghiệm trong một đề thi, để có hướng ôn luyện phù hợp.

Chăm chỉ làm trắc nghiệm giúp thí sinh biết những lỗi sai thường mắc, tìm hiểu nguyên nhân, sau đó tự kiểm tra lại để xem mức tiến bộ của bản thân.

Rà soát lại kiến thức trước ngày thi

Đến sát ngày thi, học sinh nên rà soát lại chương trình môn học đã ôn tập. Những nội dung khó cần nhiều thời gian xem kỹ, nhớ lại những chi tiết cốt lõi. Không nên làm thêm những câu trắc nghiệm mới, bởi điều này khiến thí sinh hoảng loạng nếu gặp những câu trắc nghiệm quá khó.

Học sinh vẫn miệt mài ôn luyện đến sát ngày thi
Thí sinh vẫn miệt mài ôn luyện đến sát ngày thi

II. Khi đi thi, thí sinh cần chú ý

Kiểm tra đề thi trước

Khi giám thị phát đề thi, thí sinh cần kiểm tra đề thi (sai sót mã đề, bị mờ các câu hỏi…). Thí sinh bình tĩnh lần lượt đọc kỹ đề thi, bởi đề thi thường sắp xếp câu hỏi từ dễ đến khó.

Đọc kỹ đề thi 

Khi đi thi, thí sinh cần có cách nhận biết câu hỏi nhanh, lọc ra các dữ liệu chính, viết ra các công thức toán liên quan. Thí sinh nên đánh dấu những nội dung quan trọng trong đề thi. Điều này giúp thí sinh tránh sai sót trong quá trình làm bài.

Về hình học, thí sinh tưởng tượng ra mô hình, vẽ hình (nếu cần) để giải đáp án. Chú ý nên dùng bút chì vẽ, kí hiệu tóm tắt trên hình để tiết kiệm thời gian.

Với môn đại số, thí sinh biết cách tận dụng để giải các bài toán bằng máy tính bỏ túi. Nếu tận dụng tốt, thí sinh sẽ hoàn thành được 1/3 bài thi, đồng thời tiết kiệm nhiều thời gian và đưa ra kết quả chính xác.

Nhận diện nhanh câu hỏi dễ - khó

Số điểm dành cho một câu hỏi khó và câu hỏi dễ gần như ngang nhau. Thí sinh không nên dành quá nhiều thời gian cho một câu hỏi khó và không còn thời gian để trả lời những câu hỏi dễ.

Hãy nhớ làm các câu lý thuyết trước, sau đó làm các câu bài tập dễ. Câu khó làm sau, nhưng thí sinh nên đánh dấu lại những câu chưa làm để tránh bỏ sót, dễ dàng tìm lại. Phần lớn đề thi sắp xếp theo thứ tự từ mức độ nhận biết tới mức độ vận dụng cao. Vì vậy, thí sinh phải nắm chắc được ít nhất 30 câu đầu tiên trong đề thi

Tránh giải bài quá chi tiết

Thi trắc nghiệm là một cuộc đua marathon về mặt thời gian lẫn kiến thức. Khi làm bài trắc nghiệm, thí sinh phải hết sức cẩn thận, vận dụng kiến thức, kỹ năng để nhanh chóng đưa ra đáp án chính xác nhất.

Thí sinh không nên viết cách giải chi tiết vào giấy nháp vì số lượng câu hỏi nhiều và thời gian là có hạn. Đề thi trắc nghiệm không đòi hỏi cách giải chi tiết, chỉ cần lựa chọn đáp án chính xác là A,B,C hay D.

Dùng mẹo để làm những câu khó

Những lưu ý “khắc cốt ghi tâm” cho sĩ tử trước giờ G ảnh 2

ThS. Phạm Thị Hoa thuộc Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam

Đối với những câu hỏi khó, có thể sử dụng phương pháp phỏng đoán và loại trừ. Phỏng đoán là phương pháp với câu hỏi không nắm chắc đáp án. Việc phỏng đoán logic và khoa học, đôi khi giúp thí sinh có những câu trả lời chính xác.


Trường hợp không có câu trả lời và thừa thời gian làm bài, thí sinh có thể dùng phương pháp loại trừ. Nếu loại trừ được nhiều phương án trả lời sai thì xác suất trả lời đúng càng cao. Ngoài ra, những câu hỏi khó có thể dùng đáp số để thử.

Dụng cụ đi thi bút chì, tẩy, máy tính

Thí sinh nên mang theo hai máy tính để phòng trừ hết pin hoặc máy bị trục trặc kỹ thuật, đồng thời mang theo 2, 3 bút chì gọt sẵn, chọn các loại bút mềm như bút 2B. Không nên gọt bút chì quá nhọn vì đầu bút hơi tù, tô đáp án sẽ nhanh hơn.

Cách tô đáp án

Thí sinh không được tô hai phương án hoặc nhiều phương án trong cùng một câu hỏi, cũng không được gạch chéo hay đánh dấu cộng cho câu trả lời. Trong khi làm bài, thí sinh nên dùng tay phải để dò tìm câu trả lời.

Thí sinh cẩn thận  trong quá trình tô vào phần đáp án, tránh tô nhầm vị trí dẫn đến sai hàng loạt các câu trả lời khác. Nếu muốn chọn lại một phương án khác thì phải tẩy sạch đáp án cũ. 

Không bỏ đáp án trống

Hãy tô kín tất cả các câu trắc nghiệm để có cơ hội giành điểm cao nhất. Thi trắc nghiệm chưa có hình thức trừ điểm ngược khi làm sai, nên thí sinh không nên để trống bất kỳ đáp án nào.

Yếu tố này đôi khi cần sự may mắn nhưng lại không thể thiếu khi làm bài thi trắc nghiệm. Tuy nhiên, việc khoanh “bừa” không được chủ quan, vội vàng mà nên thận trọng, chính xác.

Sắp xếp thời gian hợp lý

Để có kết quả bài thi Toán tốt thì thời gian rất quan trọng. Thí sinh cần biết cách bố trí thời gian hiệu quả và nhanh nhất.

Đối với các câu dễ, thí sinh cần cố gắng làm nhanh từ 1 đến 2 phút (trung bình 1,8 phút/câu). Tuy nhiên phải làm chắc, nhanh nhưng không ẩu, nháp ra giấy nếu cần thiết. 

Đối với câu hỏi khó, thí sinh cần dành nhiều thời gian hơn, kết hợp các phương pháp giải để tìm ra câu trả lời. Thí sinh nên biết cách sử dụng máy tính nhằm tính toán nhanh nhất.

Điền đúng thông tin cá nhân, mã đề thi, tô đậm đáp án… là một trong những lưu ý khi làm bài thi trắc nghiệm
Điền đúng thông tin cá nhân, mã đề thi, tô đậm đáp án… là một trong những lưu ý khi làm bài thi trắc nghiệm

III. Sai lầm đáng tiếc khi làm bài môn Toán

Đối với môn Toán, thí sinh thường gặp phải các lỗi khi làm bài, như: nhầm lẫn các khái niệm, tính chất dẫn đến áp dụng sai công thức, phương pháp giải; bấm máy tính sai; không đặt điều kiện, thiếu điều kiện cho bài toán và xét không đủ trường hợp bài toán gây mất điểm đáng tiếc.

Bên cạnh đó, sau khi hoàn thành bài thi, thí sinh không nên vội vàng nộp bài sớm. Hãy dành ít nhất 5 phút để kiểm tra lại toàn bộ bài làm, cũng như kiểm tra các thông tin cá nhân, cách tô đáp án... Thí sinh chỉ nên nộp bài thi khi có hiệu lệnh hết giờ làm bài.

Chúc tất cả thí sinh bình tĩnh, tự tin và sáng suốt để có một kỳ thi THPT quốc gia 2019 thành công, đỗ đúng nguyện vọng mong muốn!