Những con khỉ tại đền Uluwatu, Bali có khả năng nhận biết những món đồ giá trị để lấy cắp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Không những lấy cắp, những con khỉ này còn biết thương lượng để đổi lấy thức ăn từ du khách.
Những con khỉ tại đến Uluwatu, Bali rất tinh ranh (Ảnh: The Guardian)
Những con khỉ tại đến Uluwatu, Bali rất tinh ranh (Ảnh: The Guardian)

Tại đền Uluwatu ở Bali, những con khỉ được cho là một điểm nhấn của ngôi đền này. Xung quanh ngôi đền này có rất nhiều khỉ sinh sống và chúng thường mua vui cho những du khách đến đây. Tuy nhiên, những con khỉ đuôi dài ở khu di tích cổ đại này còn nổi tiếng với thói ăn cắp đồ đạc của những du khách. Chúng thông minh đến nỗi lấy cắp tài sản của du khách và không chịu trả lại, chỉ khi nào du khách đưa cho chúng thức ăn để làm "tiền chuộc" thì chúng mới trả lại.

Điều đáng nói là mới đây các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những con khỉ cũng có khả năng nhận biết tài sản có giá trị cao trên người những du khách đen đủi. Chúng sẽ cố gắng lấy những đồ vật có giá trị trên người du khách để vòi vĩnh đổi lấy thức ăn.

Tiến sĩ Jean-Baptiste Leca, Phó Giáo sư khoa tâm lý học tại Đại học Lethbridge ở Canada và là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết những con khỉ tinh ranh này sẽ nhắm vào những món đồ có giá trị của du khách, để nếu có bị mất thì du khách sẽ phải lấy thức ăn để "chuộc" lại món đồ của mình, ví dụ điển hình là điện thoại, máy ảnh. Những món đồ ít giá trị như kẹp tóc, túi đựng máy ảnh rỗng thì chúng sẽ phớt lờ.

Phó Giáo sư Leca cho biết: "Điện thoại di động, ví và kính cận là những món đồ mà lũ khỉ thường xuyên nhắm đến. Những con khỉ ở đền Uluwatu đã trở thành chuyên gia trong việc lấy cắp đồ của những vị khách lơ đãng".

Việc mặc cả để đổi lại đồ đã mất thường kéo dài trong khoảng vài phút. Thời gian thương lượng lâu nhất từng được ghi lại là 25 phút. Đối với những món đồ có giá trị thấp hơn, những con khỉ cũng sẽ giảm bớt yêu cầu đổi chác bằng những món ăn kém hấp dẫn hơn.

Không giống như những nghiên cứu trước đây được thực hiện trong các phòng thí nghiệm, những con khỉ ở ngôi đền Hindu Uluwatu này là động vật sống tự do. Các hành vi trộm cắp của chúng được học ngay khi chúng còn nhỏ cho đến khi chúng được bốn tuổi.

Phó giáo sư Leca cho biết: "Cướp và đổi chác là một biểu hiện của trí thông minh trên loài khỉ. Những hành vi này thường được học và duy trì qua nhiều thế hệ khỉ trong ít nhất 30 năm". Các nhân viên tại đến thờ Uluwatu luôn dặn dò khách phải cẩn thận với những con khỉ tinh ranh để giảm bớt những rủi ro cho những du khách.

Việc quản lý các loài động vật hoang dã là một thách thức không chỉ ở đền Uluwatu mà còn ở nhiều khu vực khác trên thế giới. Những con khỉ nổi tiếng vì đã gây ra nhiều thiệt hại trên khắp Ấn Độ khi chúng ăn hoa màu của nông dân, cướp, phá nhà cửa ở các ngôi làng và trong thành phố. Thậm chí những con khỉ này con quấy rối nhân viên y tế và trộm các mẫu máu từ khu xét nghiệm virus Corona.

Một số báo cáo cho rằng khỉ ở nhiều vùng du lịch đã trở nên hung dữ hơn vì đại dịch khiến chúng không đổi chác được nhiều thức ăn như trước nữa. Ở Thái Lan, các quan chức đã bắt đầu triệt sản khỉ ở Lopburi - một thành phố nổi tiếng với các quần thể khỉ.

Theo The Guardian