Nhìn lại hành trình chinh phục vũ trụ của Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mới đây, ba phi hành đoàn Trung Quốc đã an toàn trở về Trái Đất sau 6 tháng tại trạm vụ trụ của Trung Quốc, kết thúc sứ mệnh phi hành đoàn dài nhất từ trước đến nay của quốc gia tỉ dân này.
Ảnh: Google
Ảnh: Google

Việc ba phi hành gia trở về Trái đất hôm thứ Bảy sau 6 tháng tại trạm vũ trụ mới của Trung Quốc đánh dấu một bước quan trọng trong tham vọng không gian của nước này, kết thúc sứ mệnh phi hành đoàn dài nhất từ ​​trước đến nay.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã đầu tư hàng tỉ USD vào chương trình vũ trụ do quân đội điều hành, với hy vọng cuối cùng sẽ đưa con người lên Mặt trăng.

Trung Quốc đã tiến một bước dài trong việc bắt kịp Mỹ và Nga, những quốc gia có các phi hành gia và nhà du hành vũ trụ có hàng chục năm kinh nghiệm khám phá không gian.

Dưới đây là một cái nhìn về chương trình không gian của đất nước tỉ dân này:

Lời thề của Mao Trạch Đông

Ngay sau khi Liên Xô phóng Sputnik vào năm 1957, Chủ tịch Mao Trạch Đông đã tuyên bố: "Chúng tôi cũng sẽ chế tạo vệ tinh".

Phải mất hơn một thập kỷ, đến năm 1970, Trung Quốc đã thành công phóng vệ tinh đầu tiên ra ngoài Trái Đất. Tuy nhiên đến tận năm 2003 Trung Quốc mới có chuyến bay vũ trụ có phi hành gia đầu tiên. Khi vụ phóng đến gần, những lo ngại về khả năng thành công của sứ mệnh đã khiến Bắc Kinh phải hủy truyền hình trực tiếp vào phút chót.

Tuy nhiên, mọi chuyện đã diễn ra suôn sẻ. Phi hành gia Yang Liwei (Dương Lợi Vĩ) đã bay quanh Trái đất 14 lần trong chuyến bay kéo dài 21 giờ trên tàu Shenzhou 5 (Thần Châu 5). Được biết, Trung Quốc đã thực hiện 7 nhiệm vụ có phi hành gia kể từ thời điểm đó.

Trạm vũ trụ và "Jade Rabbit"

Ảnh: France 24

Ảnh: France 24

Theo bước chân của Hoa Kỳ và Nga, Trung Quốc cũng bắt đầu lên kế hoạch xây dựng trạm vũ trụ của riêng mình quay quanh hành tinh. Phòng thí nghiệm Tiangong-1 (Thiên Cung 1) được khởi động vào năm 2011.

Vào năm 2013, phi hành gia Trung Quốc thứ hai trong không gian, Wang Yaping (Vương Á Bình), đã dạy một lớp học video từ bên trong mô-đun không gian cho trẻ em trên khắp đất nước đông dân nhất thế giới.

Tiếp theo là tàu thám hiểm mặt trăng "Jade Rabbit" vào năm 2013. Ban đầu thiết bị này đã xuất hiện một vết lõm khi nó chuyển sang trạng thái ngủ đông và ngừng gửi tín hiệu trở lại Trái Đất.

Tuy nhiên, con tàu này đã phục hồi đáng kể và cuối cùng cũng đã hoàn thành nhiệm vụ khảo sát bề mặt Mặt Trăng trong 31 tháng - vượt xa tuổi thọ dự kiến của nó.

Năm 2016, Trung Quốc ra mắt phòng thí nghiệm quỹ đạo thứ hai, Tiangong-2 (Thiên Cung 2). Các phi hành gia trên trạm đã thực hiện các thí nghiệm trồng lúa và các loại cây khác.

Giấc mơ không gian

Ảnh: France 24

Ảnh: France 24

Dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình, các kế hoạch cho "giấc mơ không gian" của Trung Quốc đã được đưa vào quá trình phát triển. Bắc Kinh đang tìm cách bắt kịp Hoa Kỳ và Nga sau nhiều năm trùng tụt hậu so với hai cường quốc trên.

Được biết, Trung Quốc đã thực hiện các thí nghiệm trong một phòng thí nghiệm mô phỏng môi trường giống như Mặt Trăng để chuẩn bị cho mục tiêu lâu dài là đưa con người lên mặt trăng

Bên cạnh một trạm vũ trụ, Trung Quốc cũng đang có kế hoạch xây dựng một căn cứ trên Mặt Trăng. Cơ quan Quản lý Không gian Quốc gia của nước này cho biết họ đặt mục tiêu khởi động một phi hành đoàn lên Mặt Trăng vào năm 2029.

Nhưng sứ mệnh trên Mặt Trăng đã bị thất bại vào năm 2017 khi Long March-5 Y2, một tên lửa đẩy hạng nặng, không thể phóng trong sứ mệnh đưa các vệ tinh liên lạc vào quỹ đạo. Điều này buộc Trung Quốc phải hoãn vụ phóng Chang'e-5 (Thường Nga 5), với nhiệm vụ dự kiến ​​thu thập các mẫu Mặt trăng vào nửa cuối năm 2017.

Một robot khác, Chang'e-4 (Thường Nga 4), đã hạ cánh xuống phía xa của Mặt trăng vào tháng 1 năm 2019 - lần đầu tiên trong lịch sử. Tiếp theo là một chiếc đã hạ cánh xuống mặt gần của Mặt trăng vào năm ngoái, giương cao lá cờ Trung Quốc trên bề mặt Mặt trăng.

Tàu vũ trụ không người lái này đã quay trở lại Trái đất vào tháng 12 cùng với đá và đất - những mẫu vật Mặt Trăng đầu tiên được thu thập trong suốt 4 thập kỷ chinh phục vũ trụ của Trung Quốc.

Vào tháng 2 năm 2021, những hình ảnh đầu tiên về Sao Hỏa được gửi lại bởi tàu Tianwen-1 (Thiên Vấn 1), sau đó tàu đã hạ cánh thành công xuống bề mặt Sao Hỏa vào tháng 5, từ đó bắt đầu khám phá bề mặt Hành tinh Đỏ.

Trạm vũ trụ Tiangong

Trước đó, bộ ba phi hành gia đã cập bến thành công vào tháng 10 với mô-đun lõi Tianhe (Thiên hà) của trạm vũ trụ Trung Quốc, được đặt trên quỹ đạo vào tháng 4 năm 2021.

Các phi hành gia đã ở lại nhà ga trong sáu tháng trước khi trở về Trái Đất an toàn vào thứ Bảy, kết thúc sứ mệnh phi hành đoàn dài nhất của Trung Quốc cho đến nay.

Trạm vũ trụ Tiangong (Thiên Cung) của Trung Quốc - sẽ cần tổng cộng khoảng 11 sứ mệnh để mang thêm các bộ phận và lắp ráp chúng trên quỹ đạo.

Sau khi hoàn thành, trạm vũ trụ này dự kiến sẽ ở trong quỹ đạo thấp của Trái Đất, ở độ cao từ 400 đến 450 km trong ít nhất 10 năm - hiện thực hóa tham vọng sinh sống của con người trong không gian.

Theo France 24