Nhiều ngân hàng ước lãi lớn trong quý 1/2022

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – SHB, Sacombank, MSB, VPBank và LienVietPostBank là những ngân hàng được SSI kỳ vọng sẽ ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận cao nhất trong quý 1/2022.
SSI dự báo lợi nhuận các ngân hàng sẽ tăng khoảng 25,5% trong năm 2022
SSI dự báo lợi nhuận các ngân hàng sẽ tăng khoảng 25,5% trong năm 2022

Trong báo cáo cập nhật mới nhất về ngành ngân hàng, bộ phận phân tích của CTCP Chứng khoán SSI (Mã CK: SSI) ước tính tăng trưởng lợi nhuận quý 1/2022 sẽ có sự phân hóa lớn giữa các ngân hàng, với mức tăng trưởng lợi nhuận trước thuế bình quân chỉ đạt khoảng 9% - 11%.

Theo SSI, điều này phần lớn là do VietinBank (chưa tính đến bancassurance) và Vietcombank có lợi nhuận giảm từ nền so sánh cao trong cùng kỳ năm 2021. Các ngân hàng còn lại có thể đạt mức tăng trưởng lợi nhuận trước thuế bình quân khoảng 25% - 27% so với cùng kỳ, trong đó, mức tăng trưởng lợi nhuận cao nhất được kỳ vọng ở SHB, Sacombank, MSB, VPBank và LienVietPostBank.

Đối với VPBank, nhóm phân tích cho biết nhà băng này đã gia hạn thỏa thuận hợp tác độc quyền phân phối bảo hiểm với AIA cùng với một khoản phí trả trước bổ sung, giúp ngân hàng có thể đạt được mức tăng trưởng lợi nhuận tốt trong quý 1/2022.

Các yếu tố chính giúp các ngân hàng đạt mức tăng trưởng lợi nhuận trước thuế ổn định trong kỳ gồm: Tín dụng tăng trưởng mạnh từ 15% - 16%; NIM ổn định so với quý trước; Nợ xấu và các khoản cho vay tái cơ cấu được kiểm soát tốt.

Theo SSI, các khoản cho vay tái cơ cấu bắt đầu có xu hướng giảm ở một số ngân hàng như Vietcombank, ACB, và tỉ lệ nợ xấu được giữ ở mức tương đối ổn định so với quý trước. Điều này có thể khiến áp lực trích lập dự phòng không quá nặng nề trong quý 1/2022.

Đối với cả năm 2022, SSI nhận thấy hầu hết các ngân hàng đều có quan điểm khả quan về kế hoạch tăng trưởng lợi nhuận. Ngoài Techcombank và VPBank chưa công bố kế hoạch, các ngân hàng còn lại đều dự kiến lợi nhuận trước thuế năm nay sẽ tăng khoảng 24% - 25% so với cùng kỳ.

“Với mức tăng trưởng lợi nhuận trước thuế cho cả năm 2022 gấp đôi tốc độ tăng trưởng của quý 1/2022, triển vọng lợi nhuận của nhóm ngân hàng thuộc phạm vi nghiên cứu trong 3 quý còn lại là khá khả quan”, SSI nhận định.

Bên cạnh đó, hạn mức tín dụng ban đầu được cấp cho năm 2022 dao động trong khoảng 7% - 15% và cao hơn hạn mức năm 2021 ở hầu hết các ngân hàng. Do đó, nhóm phân tích cho rằng tăng trưởng tín dụng năm 2022 của các ngân hàng này sẽ duy trì ở mức tương đối cao.

Cuối cùng, hầu hết các ngân hàng đều dự kiến tăng vốn điều lệ từ 15% - 35% trong năm 2022, được thực hiện thông qua hình thức chia cổ tức hoặc chia thưởng bằng cổ phiếu. SSI cho rằng, việc công bố những thông tin về kế hoạch ĐHĐCĐ có thể là những yếu tố hỗ trợ cho diễn biến giá cổ phiếu của ngành ngân hàng trong ngắn hạn, đồng thời duy trì quan điểm tích cực đối với ngành ngân hàng trong năm 2022./.