Nhiều công ty lên tiếng xin lỗi vụ “đạo” tranh lên áo dài

VietTimes – Chiều tối ngày 14/5, họa sĩ Bùi Trọng Dư cho biết đã nhận được văn bản xin lỗi của Công ty Phan Trần, đồng thời cam kết không sử dụng hình ảnh với bất kỳ mục đich nào khi chưa được họa sĩ đồng ý.

Tin vui cho giới mỹ thuật là nhiều công ty đã lên tiếng xin lỗi vụ "đạo" tranh lên áo dài

Tin vui cho giới mỹ thuật là nhiều công ty đã lên tiếng xin lỗi vụ "đạo" tranh lên áo dài

Nhanh chóng nhận lỗi

Văn bản của Công ty TNHH In ấn May mặc Phan Trần (quân Tân Phú, TP.HCM) cam kết: “Chấm dứt ngay lập tức và không điều kiện việc sử dụng dấu hiệu  hình ảnh tranh hoa sen bằng sơn mài trong bộ sưu tập Ao sen, Thiếu nữ và hoa sen đang được quảng cáo trên website và facebook của Công ty; Chấm dứt ngay lập tức và không sử dụng các tác phẩm này để giới thiệu, quảng cáo và cháo bán các sản phẩm của công ty; Không sử dụng hình ảnh tranh của họa sỹ với bất kỳ mục đích nào khi chưa nhận được sự đồng ý”.

Được biết, sau khi các họa sĩ gửi văn bản phản ứng thẳng thắn tới các đơn vị đã copy, “đạo” tranh nghệ thuật đưa lên áo dài, trong đó có Công ty In ấn May mặc Phan Trần, thì hôm 9/5, ông Trần Quốc Nhân – chủ sở hữu, người chịu trách nhiệm trước pháp luật của Công ty này đã lên tiếng xin lỗi về sai phạm nói trên.

Ông Trần Quốc Nhân xác nhận với VietTimes đã nhận được văn bản phản ứng của họa sĩ Bùi Trọng Dư về việc vi phạm bản quyền của Công ty In ấn May mặc Phan Trần và thừa nhận những sai phạm của công ty là do thiếu hiểu biết pháp luật, nên đã sử dụng những hình ảnh của họa sĩ Bùi Trọng Dư vào áo dài như VietTimes đã đưa tin.

Văn bản xin lỗi mà họa sĩ Bùi Trọng Dư nhận được chiều 14/5 do ông Trần Công Dạn – Giám đốc của Công ty Phan Trần ký, cam kết thực hiện nghiêm túc các yêu cầu trong văn bản và sẽ không tái phạm.

Nhiều công ty lên tiếng xin lỗi vụ “đạo” tranh lên áo dài ảnh 1

Bản cam kết không vi phạm quyền tác giả của họa sĩ Bùi Trọng Dư

Nhiều công ty lên tiếng xin lỗi vụ “đạo” tranh lên áo dài ảnh 2

Hợp đồng sử dụng tác phẩm đã được Công ty Phan Trần gửi tới họa sĩ Bùi Trọng Dư 

Đồng thời, phía Công ty Phan Trần cũng gửi tới họa sĩ Bùi Trọng Dư lời mời hợp tác cung cấp bản quyền, được cụ thể hóa bằng hợp đồng tác quyền (hợp đồng sử dụng tác phẩm). Đây là tin vui khiến giới họa sĩ nức lòng, chia vui với họa sĩ Bùi Trọng Dư.

Công ty Phương Mai thừa nhận sai phạm

Khởi phát từ nhóm 5 họa sĩ đứng ra tố cáo các đơn vị vi phạm bản quyền tranh nghệ thuật, tới nay, đã có 9 họa sĩ phát hiện tranh của mình bị xâm phạm bản quyền.

Ngoài các họa sĩ đã phát hiện trước đó, gồm có: họa sĩ Nguyễn Quý Tâm, Bùi Trọng Dư, Lâm Đức Mạnh, Ngụy Đình Hà, Nguyễn Thu Huyền, Nguyễn Đăng Sơn, Lê Phan Quốc và Phan Linh Bảo Hạnh, mới đây đã có thêm họa sĩ Đặng Can.

Họa sĩ Bùi Trọng Dư và Nguyễn Thu Huyền cho biết vì có tác phẩm cùng bị Công ty In vải Lan Anh xâm phạm, nên đã làm văn bản chung, gửi tới đơn vị này. Trao đổi bước đầu về vụ việc, Công ty Lan Anh đã nhận lỗi và mong được bỏ qua. Các họa sĩ đang yêu cầu Công ty In vải Lan Anh phải có văn bản xin lỗi chính thức.

Nhiều công ty lên tiếng xin lỗi vụ “đạo” tranh lên áo dài ảnh 3

Họa sĩ Nguyễn Thu Huyền cho biết công ty Lan Anh – đơn vị vi phạm bản quyền tác phẩm “Đóa hoa vô thường” của cô đã nói lời xin lỗi nhưng chưa thể hiện bằng văn bản

Một đơn vị khác có vi phạm bản quyền tác phẩm của họa sĩ Bùi Trọng Dư và Phan Linh Bảo Hạnh, là Áo dài Lotus – Lotus House (quận Bình Tân) cũng đã nhận được văn bản phản đối của hai họa sĩ.

Các họa sĩ Ngụy Đình Hà, Lâm Đức Mạnh, Nguyễn Quý Tâm cũng cho biết đã có gửi văn bản tới Công ty TNHH In ấn Dệt may Phương Mai (quận Tân Phú), cùng thời điểm với họa sĩ Bùi Trọng Dư. Trong lần trao đổi với VietTimes hôm 10/5, ông Dương Thanh Bình – Giám đốc Công ty Phương Mai không những không nhận lỗi vi phạm, mà còn thách thức các họa sĩ “muốn làm gì cứ làm đi”.

Được biết, văn bản có thời hạn hồi đáp và thực hiện các yêu cầu tới ngày 19/5. Quá thời hạn trên, nếu Công ty Phương Mai không có những động thái tích cực, các họa sĩ sẽ khiếu nại tới Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, và/hoặc gửi đơn khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền.

Theo luật sư Nguyễn Giang Nam, cho dù Công ty Phương Mai có tự động rút hết các hình ảnh vi phạm khỏi website của họ đi chăng nữa, thì với tất cả những bằng chứng mà các họa sĩ lưu lại được, đã đủ căn cứ tố cáo hành vi vi phạm bản quyền của Công ty TNHH In ấn Dệt may Phương Mai. Tất cả các họa sĩ đều quyết tâm phản đối vi phạm bản quyền tới cùng, để đòi lại công bằng cho “đứa con tinh thần” yêu quý.

Nhiều công ty lên tiếng xin lỗi vụ “đạo” tranh lên áo dài ảnh 4

Họa sĩ Nguyễn Đăng Sơn (Huế) cho biết anh vẫn đang rất buồn vì chưa nhận được tin tức từ công ty In vải Hoàng Gia Long, đơn vị vi phạm bản quyền tác phẩm của anh.

Trao đổi mới nhất với VietTimes sáng 15/5, ông Dương Thanh Bình, Giám đốc Công ty Phương Mai đã thừa nhận: “Công ty đã sai, đã vi phạm bản quyền các tác phẩm của các họa sĩ Ngụy Đình Hà, Lâm Đức Mạnh và Nguyễn Quý Tâm như VietTimes và các họa sĩ đã phản ánh”. Ông Dương Thanh Bình cho biết, trong email trao đổi riêng cũng đã xin lỗi họa sĩ Nguyễn Quý Tâm.

“Công ty không cố tình “ăn cắp” tác phẩm của các họa sĩ như họa sĩ Ngụy Đình Hà lên tiếng, nhưng ít nhất, qua những trao đổi căng thẳng đó, Công ty đã nhận thấy mức độ bức xúc của họa sĩ bị xâm phạm bản quyền tác giả” – Ông Dương Thanh Bình thừa nhận.  

Qua VietTimes, ông Dương Thanh Bình thay mặt cho Công ty Phương Mai gửi lời xin lỗi tới nhóm các họa sĩ và đề nghị gặp gỡ các họa sĩ để bàn bạc về văn bản xin lỗi hoặc hợp tác cụ thể trong thời gian tới.