Năm họa sĩ bức xúc tố bị “đạo” tranh in lên áo dài

VietTimes – Năm họa sĩ đồng thanh lên tiếng vì nạn vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ tác phẩm tranh nghệ thuật của họ, khi ngang nhiên in lên áo dài để kinh doanh.
Bức tranh sơn mài “Ao sen” của họa sĩ Bùi Trọng Dư bị  ăn cắp để in trên áo dài
Bức tranh sơn mài “Ao sen” của họa sĩ Bùi Trọng Dư bị ăn cắp để in trên áo dài

Năm họa sĩ gồm: Bùi Trọng Dư, Lâm Đức Mạnh, Ngụy Đình Hà, Nguyễn Thu Hương và Phan Linh Bảo Hạnh đồng loạt lên tiếng về việc nhiều đơn vị kinh doanh vị tự ý sử dụng tranh của họ đưa lên áo dài dù không được phép.

Họa sĩ Bùi Trọng Dư cho biết anh có ít nhất 4 bức tranh bị sử dụng trái phép vào mục đích thương mại. Tác giả của bức tranh sơn mài Ao sen bức xúc cho biết: “Đây là lần thứ tư tôi phát hiện ra tranh của mình bị xâm phạm bản quyền trong các sản phẩm tiêu dùng trong cuộc sống. Đặc biệt là sở hữu trí tuệ bức tranh sơn mài Ao sen (vẽ năm 2011) nhiều lần bị xâm phạm, lần này cũng bị các đơn vị in áo dài tự ý dùng. Tệ hại hơn là họ lấy tranh của tôi làm nền áo, rồi cắt tranh cô gái của họa sĩ khác vào in chồng lên, gọi kiểu copy lắp ghép, “đạo”, “nhái” đó là “mẫu thiết kế” và chào bán quảng cáo công khai trên web và mạng xã hội”.

Tranh nguyên bản của họa sĩ Bùi Trọng Dư
Tranh nguyên bản của họa sĩ Bùi Trọng Dư 
Tranh gốc "Ao sen" của họa sĩ Bùi Trọng Dư đã bị cắt ghép, in chồng lên hình ảnh một cô gái đang đọc sách
Tranh gốc "Ao sen" của họa sĩ Bùi Trọng Dư đã bị cắt ghép, in chồng lên hình ảnh một cô gái đang đọc sách

Họa sĩ Bùi Trọng Dư kể lại lần bị vi phạm bản quyền cũng với chính bức tranh Ao sen  là vào tháng 9/2017. Khi phát hiện tiệm bánh Trang Nguyên (Hà Nội) tự ý sử dụng hình ảnh từ bức tranh làm mẫu mã sản phẩm trên hộp bánh trung thu mà chưa được sự đồng ý, họa sĩ đã liên lạc để “hỏi cho ra lẽ”. Sau đó, đại diện của tiệm bánh đã xin lỗi và bồi hoàn kinh phí cho việc sử dụng hình ảnh bức tranh trên.

Họa sĩ Lâm Đức Mạnh, tác giả bức tranh sơn dầu Đêm thu vẽ năm 2017, cũng bị xâm phạm trái phép bản quyền khi in lên áo dài, chia sẻ: “Từ vụ đạo tranh lên áo dài lần này, tôi thấy buồn cho thẩm mỹ của nghề tạo mẫu thời trang áo dài. Tranh có ngôn ngữ của tranh, vẽ trên áo dài đòi hỏi ngôn ngữ khác, không thể in tranh, cắt ghép thô thiển vào áo dài được. Tôi thấy thương cho sự ấu trĩ của đơn vị may áo dài, đồng thời cũng rất bất bình về việc họ sử dụng tranh của tôi vào mục đích thương mại mà không xin phép”.

Tranh sơn dầu nguyên bản "Đêm thu" của họa sĩ Lâm Đức Mạnh
Tranh sơn dầu nguyên bản "Đêm thu" của họa sĩ Lâm Đức Mạnh 
Bức "Đêm thu" bị copy đưa lên áo dài, bán ngoài thị trường mà không hề hỏi ý kiến họa sĩ
Bức "Đêm thu" bị copy đưa lên áo dài, bán ngoài thị trường mà không hề hỏi ý kiến họa sĩ 

Các đơn vị bị phát hiện vi phạm bản quyền tranh của các họa sĩ gồm có: In vải kỹ thuật số Phan Trần (số 96 Hiền Vương, P. Phú Thạnh, Q. Tân Phú, TP.HCM), Áo dài Lotus – Lotus House (số 22 đường số 3, khu phố 2, phường An Lạc A, quận Bình Tân, TP.HCM), Áo dài Phương Mai và Công ty In vải Lan Anh.

Liên lạc đến các đơn vị nói trên thì đại diện Công ty in vải Lan Anh chối quanh, nói là khách đưa thiết kế đến thì in thôi. Người nghe điện thoại tự nhận là nhân viên Lotus House trả lời đã ghi nhận phản ánh từ phía các họa sĩ và nói sẽ xin hướng giải quyết của cấp trên.

Họa sĩ Ngụy Đình Hà, tác giả bức tranh sơn dầu Hai chị em vẽ năm 2018, bị Công ty áo dài Phương Mai xâm phạm trái phép tự sự: “Để vẽ được, người họa sĩ phải trả giá bằng nhiều năm trải nghiệm cuộc sống, lăn lộn đi thực tế, tìm tòi phong cách, nghiền ngẫm mất ăn mất ngủ cả tháng, nhưng sở hữu trí tuệ quý báu chắt lọc này lại bị các công ty ngang nhiên tự ý lấy đem xào xáo bừa bãi, bán ra thương trường kiếm lời mà không hề xin phép, không trả tiền tác quyền? Tôi thực sự rất tức giận và đau xót cho tác phẩm của mình”.

"Hai chị em" - tranh sơn dầu của họa sĩ Ngụy Đình Hà bị "đạo" trắng trợn
"Hai chị em" - tranh sơn dầu của họa sĩ Ngụy Đình Hà bị "đạo" trắng trợn
Bức tranh sơn dầu Hai chị em được họa sĩ Ngụy Đình Hà vẽ năm 2018 và đang treo ở nhà
Bức tranh sơn dầu Hai chị em được họa sĩ Ngụy Đình Hà vẽ năm 2018 và đang treo ở nhà 

Họa sĩ Ngụy Đình Hà cho biết anh yêu cầu Công ty Phương Mai phải xin lỗi vì hành vi xâm phạm trái phép sở hữu trí tuệ bản quyền tranh, đồng thời phải cam kết không được sử dụng tranh của anh trên các mẫu áo dài nữa.

Họa sĩ Phan Linh Bảo Hạnh cũng đau xót: “Mỗi tác phẩm của họa sĩ được vẽ ra đều phải đặt hết tâm huyết sức lực vào đó. Vậy mà bị nghiễm nhiên chiếm đoạt, càng lúc càng công khai, trắng trợn. Từ chép tranh bán, chép tranh vào tường trang trí và bây giờ là in lên áo, không biết người ta còn làm trò gì với các tác phẩm nghệ thuật của các họa sĩ nữa đây. Lương tâm, đạo đức nghề nghiệp ở đâu?”

Nạn xâm phạm bản quyền sở hữu trí tuệ diễn ra thường xuyên do thói quen “dùng chùa” bấy lâu nay. “Thậm chí có những đơn vị truyền thông khá lớn cũng vi phạm. Cần phải xử phạt thật nghiêm những cá nhân, đơn vị vi phạm”, họa sĩ Bùi Trọng Dư nói.

Họa sĩ Bùi Trọng Dư khẳng định sẽ làm tới cùng, yêu cầu các công ty đã sử dụng trái phép sở hữu trí tuệ, bản quyền tranh của các họa sĩ phải xin lỗi và bồi thường tiền bản quyền.

Tranh nguyên gốc của họa sĩ Bùi Trọng Dư
Tranh nguyên gốc của họa sĩ Bùi Trọng Dư
Đơn vị kinh doanh "vô tư" xài "chùa" sở hữu trí tuệ của họa sĩ Bùi Trọng Dư, in lên áo dài bán ngoài thị trường
Đơn vị kinh doanh "vô tư" xài "chùa" sở hữu trí tuệ của họa sĩ Bùi Trọng Dư, in lên áo dài bán ngoài thị trường 

Nếu tác phẩm phù hợp với sản phẩm và các đơn vị kinh doanh vẫn mong muốn được tiếp tục sản xuất sản phẩm này, thì có thể hợp tác chính thức với các họa sĩ để sản phẩm hoàn hảo hơn, minh bạch hơn.

"Nếu các đơn vị kinh doanh không thực hiện nghĩa vụ, chúng tôi sẽ cùng nhau kiện ra tòa, đòi lại công lý cho sở hữu trí tuệ của mình" - Họa sĩ Bùi Trọng Dư cương quyết nói.