Nhật Bản và Hà Lan gia nhập 'liên minh' kiểm soát xuất khẩu công nghệ chip sang Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chính quyền Tokyo và Hague dự định sẽ đưa ra các biện pháp hạn chế xuất khẩu máy móc sản xuất chip sang Trung Quốc.
Trụ sở của ASML tại Veldhoven, Hà Lan (Ảnh: Bloomberg)
Trụ sở của ASML tại Veldhoven, Hà Lan (Ảnh: Bloomberg)

Nhật Bản và Hà Lan có kế hoạch tham gia vào kế hoạch của Mỹ nhằm hạn chế Trung Quốc tiếp cận máy móc chế tạo chip bán dẫn tiên tiến, qua đó hình thành nên một khối liên minh mạnh mẽ ngăn chặn tham vọng xây dựng ngành chip nội địa của Bắc Kinh, theo Bloomberg.

Giới chức Mỹ, Hà Lan và Nhật Bản dự kiến sẽ đưa ra kết luận trong hôm 27/1 (giờ Mỹ) về những biện pháp hạn chế mới, trong đó quy định rõ các những linh kiện gì có thể được cung cấp cho các công ty Trung Quốc, Bloomberg dẫn một số nguồn tin nội bộ cho hay. Hiện vẫn chưa có kế hoạch tuyên bố công khai về những hạn chế có thể được thực thi.

Hà Lan sẽ mở rộng các lệnh hạn chế đối với ASML Holding NV, ngăn chặn công ty này bán một số máy in thạch bản bằng tia tử ngoại cực ngắn, vốn đóng vai trò quan trọng trong việc chế tạo một số loại chip tối tân. Nhật Bản cũng sẽ áp dụng các biện pháp hạn chế tương tự đối với Nikon Corp.

Nỗ lực chung này sẽ mở rộng các lệnh hạn chế mà chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố vào tháng 10 năm ngoái nhằm kìm hãm khả năng chế tạo chip bán dẫn tiên tiến ở trong nước của Trung Quốc, và ngăn cản nước này mua chip từ nước ngoài để ứng dụng trong lĩnh vực AI và quân sự. 3 quốc gia này sở hữu những công ty đóng vai trò quan trọng nhất trong sản xuất trang thiết bị chế tạo chip, bao gồm ASML (Hà Lan), Tokyo Electron Ltd (Nhật Bản) và Applied Materials Inc (Mỹ).

Các hãng chế tạo trang thiết bị của Mỹ từng cảnh báo rằng hành động đơn phương của chính quyền Biden đã tạo điều kiện cho các đối thủ cạnh tranh của họ được tiếp tục hoạt động ở một trong những thị trường lớn nhất thế giới và làm ảnh hưởng tới mục tiêu kiềm chế đà phát triển quân sự của Trung Quốc.

Tokyo Electron, bên cung cấp thiết bị chế tạo chip cho Trung Quốc, có giá cổ phiếu giảm 1% sau khi có thông tin trên. Nhiều hãng sản xuất chip của Trung Quốc cũng chịu ảnh hưởng. Giá cổ phiếu của công ty SMIC đã giảm 2,1%, trong khi Hua Hong Semiconductor Ltd. giảm 1,5%

Trung Quốc đã nỗ lực chống lại nỗ lực của Mỹ. Bắc Kinh đã đệ đơn lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) trong tháng 12 với mục đích đảo ngược các lệnh kiểm soát xuất khẩu của Mỹ.

Ngay cả giám đốc điều hành của ASML cũng cảnh báo rằng chiến dịch của Mỹ có thể gây ra những hậu quả khó lường. Ngày 25/1, ông Peter Wennick nói rằng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mà Mỹ dẫn đầu nhằm vào Trung Quốc có thể giúp Bắc Kinh tự phát triển thành công công nghệ chế tạo chip tiên tiến.

“Nếu họ không có được những máy móc đó, họ sẽ tự mình phát triển chúng,” ông nói trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg News. “Điều đó có thể sẽ mất thời gian, nhưng cuối cùng họ sẽ thành công.”

Theo Bloomberg