Công ty cung cấp thiết bị chip ASML dự báo doanh số bán hàng tăng đột biến trong năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhà sản xuất thiết bị chip Hà Lan ASML dự báo doanh thu năm 2023 sẽ tăng vọt do ngành công nghiệp bán dẫn dự đoán sẽ có sự tăng tốc trở lại trong nửa cuối năm 2023 bất chấp những hạn chế của Mỹ với Trung Quốc. 
Doanh số của ASML năm 2023 dự báo tăng đột biến. Ảnh CNBC
Doanh số của ASML năm 2023 dự báo tăng đột biến. Ảnh CNBC

ASML là một trong những công ty quan trọng nhất thế giới trong chuỗi cung ứng chip. Công ty chế tạo những thiết bị cần thiết để sản xuất những con chip tiên tiến nhất thế giới.

Ngày 24/1, trong thông cáo báo chí, ASML cho biết, trong quý 4/2022, doanh thu thuần của ASML tăng hơn 29% lên 6,4 tỉ euro (7 tỉ USD). Trong cả năm, doanh thu thuần đạt 21,1 tỉ euro, tăng hơn 13% so với cùng kỳ năm 2021. Nhưng thu nhập ròng cả năm thực tế giảm hơn 4% xuống còn 5,6 tỉ euro.

ASML dự báo doanh thu thuần của công ty trong năm 2023 sẽ tăng hơn 25% so với năm 2022.

“Khi chúng tôi xem xét tình trạng ngành công nghiệp điện tử hiện nay, không tránh khỏi... nỗi lo sợ suy thoái, lạm phát cao hoặc lãi suất cao, điều đó rất rõ ràng. Và sau đó chúng tôi thấy được tác động của tình hình thế giới với hoạt động kinh doanh của khách hàng,” giám đốc điều hành ASML Peter Wennink trong cuộc phỏng vấn với CNBC cho biết.

Thiết bị của ASML được cung cấp cho các công ty sản xuất chip hàng đầu thế giới như Intel, và TSMC, cung cấp chip cho những sản phẩm cuối cùng như máy tính xách tay hoặc điện thoại thông minh. Wennink cho rằng, số lượng chip tồn kho, liên quan đến những sản phẩm tiêu dùng đang tăng lên do nhu cầu đối với những thiết bị điện tử tiêu dùng “không tốt lắm”. Nhưng ông khẳng định, khách hàng của ASML tin rằng tình huống này sẽ “tồn tại trong thời gian ngắn” và do đó sẽ không hủy đơn đặt hàng.

Ông Wennink nói: “Hầu hết khách hàng của chúng tôi tin tưởng rằng, sự phục hồi sẽ diễn ra trong nửa cuối năm nay. “Sau đó, nếu cân nhắc thời gian sử dụng trung bình những công cụ của chúng tôi ... giả sử là một năm rưỡi đến hai năm và khi thấy rằng thời gian chờ đợi tương đối ngắn trong một cuộc suy thoái tiềm ẩn, thì khách hàng tất nhiên sẽ không hủy bất kỳ đơn đặt hàng nào, do sợ sẽ bị tụt hậu đến cuối hàng chờ đợi khi nhu cầu tiêu dùng xuất hiện trở lại.”

Các công ty công nghệ chip lớn TSMC và Intel đang tăng cường năng lực sản xuất trên toàn cầu, đặc biệt là khi Mỹ và Châu Âu cố gắng đưa hoạt động sản xuất chip về trên lãnh thổ. Do được sự ưu đãi của chính quyền Mỹ, TSMC chuẩn bị mở thêm 2 nhà máy sản xuất linh kiện bán dẫn ở Arizona.

ASML nằm trong tầm ngắm địa chính trị

ASML chế tạo một công cụ, được gọi là máy in khắc cực tím (EUV), rất cần thiết trong sản xuất những con chip tiên tiến nhất trên thế giới như loại chip cấp độ vài nanomet do TSMC và Samsung sản xuất, cung cấp sức mạnh tính toán cho các sản phẩm điện tử thông minh như iPhone của Apple.

Hiện nay, đây là công ty duy nhất trên thế giới có thể sản xuất những chiếc máy này và kết quả là doanh nghiệp bị kéo vào cuộc chiến công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Chính quyền Mỹ lo lắng rằng, nếu ASML cung cấp máy móc thiết bị cho Trung Quốc, các nhà sản xuất chip của quốc gia này có thể sẽ sản xuất những linh kiện bán dẫn tiên tiến nhất trên thế giới cho những ứng dụng Trí tuệ Nhân tạo tiên tiến và trang thiết bị điện tử quân sự.

Kể từ năm 2018, Mỹ đã gây áp lực lên chính phủ Hà Lan để ngăn ASML cung cấp máy in khắc cực tím EUV cho Trung Quốc. ASML thực tế cũng chưa bao giờ chuyển giao những công cụ mới này cho Trung Quốc.

Mỹ đã đưa ra những hạn chế xuất khẩu sâu rộng nhằm cắt đứt Trung Quốc khỏi các thiết bị sản xuất chip và những linh kiện bán dẫn quan trọng. Đáp ứng những hạn chế này, ASML đặt ra yêu cầu các nhân viên Mỹ ngừng phục vụ khách hàng Trung Quốc.

Trong tháng 1/2023, Mark Rutte, thủ tướng Hà Lan đã có chuyến công du đến Washington, gặp gỡ với tổng thống Mỹ Joe Biden. Tại thời điểm này, vẫn chưa có thông tin, liệu Mỹ có áp đặt lệnh cấm vận hoàn toàn thiết bị ASML đến Trung Quốc hay không.

Ông Rutte trong cuộc phỏng vấn với CNBC tuần trước, bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ nói, ông hy vọng vấn đề sẽ được giải quyết trong “một vài tháng, thậm chí có thể sớm hơn”.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta có thể đạt được điều đó theo phương pháp thân thiện hơn, kể cả với các quốc gia mà chúng ta không muốn họ sử dụng chip tiên tiến cho những công nghệ cao cấp và các hệ thống phòng thủ”, ông Rutte nói với CNBC.

Hiện nay, ASML vẫn có thể cung cấp những công cụ cũ hơn, được gọi là máy in thạch bản tia cực tím sâu (DUV) tới Trung Quốc, nhưng không phải các hệ thống EUV tiên tiến hơn. Giám đốc điều hành ASML Wennink cho biết, Trung Quốc chiếm khoảng 15% doanh số bán hàng vào năm 2022 và sẽ ở mức “tương tự” trong năm 2023. Ông cho rằng, các chính phủ sẽ giải quyết tình hình này.

“Vấn đề này không chỉ giữa người Hà Lan và người Mỹ mà liên quan đến các nước châu Âu và châu Á khác, đây là một tình huống phức tạp,” Wennink nói: ″quyết định phụ thuộc vào chính phủ. Doanh nghiệp chỉ cần làm theo những gì được đưa ra.”

Theo CNBC