Nguyễn Xuân Sơn 'kêu cứu' tội tham ô, muốn nộp lại tài sản

Tự bào chữa trước tòa, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn - nguyên tổng giám đốc OceanBank - đã thừa nhận mình có tội nhưng xin tòa xem xét vì cho rằng bị cáo không tham ô (bị đề nghị án tử hình).
Nguyễn Xuân Sơn được dẫn giải đến tòa - Ảnh: T.L.
Nguyễn Xuân Sơn được dẫn giải đến tòa - Ảnh: T.L.

"Bị cáo mong muốn được gửi đến hội đồng xét xử một lời kêu cứu. Yêu cầu hội đồng xét xử minh oan cho bị cáo, rằng bị cáo không thể và không hề phạm tội tham ô tài sản, bị cáo cũng không thể chiếm đoạt tài sản của anh Hà Văn Thắm cũng như của OceanBank" - bị cáo Nguyễn Xuân Sơn mở đầu phần tự bào chữa của mình.

Đã "chăm sóc" hết 300 tỉ đồng

Theo lời bị cáo Sơn, hơn 300 tỉ đồng bị cáo nhận từ OceanBank là nhận lời giúp Hà Văn Thắm (nguyên chủ tịch OceanBank) chuyển khoản tiền chi "chăm sóc" khách hàng cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Lý do, vì Hà Văn Thắm nhờ "anh Sơn chi chăm sóc sẽ giảm bớt rất nhiều chi phí so với người khác chi". Vì bị cáo làm trong ngành tài chính đã lâu nên có thể nhìn người có tư chất, đạo đức để yên tâm đưa tiền cho họ.

Sơn biện minh khi thông tư 02 của thống đốc Ngân hàng Nhà nước quy định lãi suất trần và các chế tài nếu chi lãi suất vượt trần, lãnh đạo OceanBank không nói cho bị cáo biết.

Nguyễn Xuân Sơn tự nhận sai phạm của mình trong vụ án này chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn từ năm 2009-2010, khi Sơn là tổng giám đốc OceanBank và từ 2011-2014, khi Sơn lần lượt giữ chức vụ phó tổng và tổng giám đốc PVN. 

"Bị cáo đã có hành vi chuyển hộ tiền của bị cáo Hà Văn Thắm để chăm sóc khách hàng cho PVN. Bị cáo thừa nhận những sai phạm của mình, thực sự ăn năn hối lỗi về những hành động đó" - Sơn trình bày trước tòa.

Sơn nhắc lại trong giai đoạn làm tổng giám đốc OceanBank, bị cáo đã chuyển khoảng 69 tỉ đồng để chăm sóc cho PVN khoảng 30-40 tỉ; chi cho một số công ty con của PVN...

Thẩm phán Trương Việt Toàn nhắc bị cáo Sơn những vấn đề này đã khai trong phần xét hỏi nên không cần trình bày lại.

Về lời khai của ông Ninh Văn Quỳnh (phó tổng giám đốc PVN) chỉ nhận từ Sơn khoảng 20 tỉ đồng, bị cáo Sơn cho rằng "số tiền bị cáo đưa cho anh Quỳnh nhiều hơn rất nhiều số tiền anh Quỳnh thừa nhận".

Sơn cũng tỏ ra ăn năn hối lỗi và mong tòa cho phép bị cáo được dùng tài sản của mình để khắc phục hậu quả, giảm thiệt hại của vụ án để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Giúp Hà Văn Thắm tạo quan hệ với PVN?

Về cáo buộc đã lạm dụng chức vụ để tham ô, chiếm đoạt tài sản, bị cáo Sơn cho rằng việc đàm phán với khách hàng chi lãi ngoài thế nào do chủ tịch Hà Văn Thắm quyết định. 

"Thậm chí bị cáo đã dùng tiền của cá nhân mình chi tiếp khách hàng, để tạo cho ngân hàng một lượng khách hàng lớn, tạo cho ngân hàng có một khoản lãi lớn trong 2 năm bị cáo làm tổng giám đốc".

Theo lời Sơn, bị cáo chỉ nhận lời giúp Hà Văn Thắm tạo quan hệ với PVN. Bị cáo thừa nhận mình làm sai nhưng với mục đích giúp ngân hàng, giúp Hà Văn Thắm giảm bớt rất nhiều chi phí trong quá trình huy động vốn, làm tăng hiệu quả hoạt động của OceanBank.

Từ đó, Sơn đề nghị tòa không quy kết bị cáo hai tội tham ô và lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, đại diện viện kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa đã đề nghị tòa tuyên phạt bị cáo Sơn 16-18 năm tù về tội cố ý làm trái, tù chung thân về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản và tử hình về tội tham ô.

Phiên tòa vẫn đang tiếp tục với phần tự bào chữa của các bị cáo.

Theo Tuổi trẻ
http://tuoitre.vn/nguyen-xuan-son-keu-cuu-toi-tham-o-tai-san-2017092010270645.htm