Người tiêu dùng Mỹ bắt đầu 'ngấm đòn' sau những đợt nâng lãi suất của Fed

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Những đợt nâng lãi suất của Fed đã bắt đầu gây tác động, khi những người cần vay mượn giờ sẽ nhận được ít tiền hơn rất nhiều.

News-Next-Fed-Rate-Hike-Biggest-Ever.jpg
Người dân Mỹ bắt đầu chịu tác động từ những đợt nâng lãi suất của Fed (Ảnh: Money)

Những người tiêu dùng đang muốn đi vay để mua nhà và ô tô nhận ra rằng, do những đợt nâng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed), số tiền họ nhận được ít hơn rất nhiều so với vài năm trước. Trong khi đó, những người có thẻ tín dụng hoặc các khoản vay có lãi suất được neo với các chỉ số khác đang nhận thấy rằng chúng đã trở nên đắt đỏ hơn nhiều.

Giới chức Fed tuần trước đã phát đi tín hiệu rằng họ có kế hoạch duy trì lãi suất ở mức cao trong khoảng thời gian dài hơn. Đối với những gia đình không có nhu cầu vay vốn, lãi suất cao hơn có thể không ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống hàng ngày của họ. Nhưng đối với những người có nhu cầu vay, việc tăng lãi suất mạnh mẽ của Fed đang bắt đầu có tác động. Liz Ann Sonders, chiến lược gia đầu tư chính tại Charles Schwab, cho biết: “Tầm ảnh hưởng đã bắt đầu ngấm”.

 1.png
Các khoản thanh toán trung bình hàng tháng cho khoản vay mua xe ô tô mới, đã qua sử dụng của người Mỹ (Ảnh: WSJ)

Những người đi vay thế chấp hoặc vay để mua ô tô đang gặp phải một cú sốc. Các khoản vay thế chấp lãi suất cố định 30 năm hiện này có lãi suất khoảng 7%, tăng từ mức 3% cách đây 2 năm. Mức tăng này có nghĩa là người mua nhà phải trả thêm hàng trăm USD mỗi tháng so với 2 năm trước. Lãi suất cho vay mua ô tô cũng tăng cao hơn.

Việc mua nhà hoặc ô tô ở thời điểm hiện tại là “hoàn toàn không đủ khả năng đối với một hộ gia đình Mỹ điển hình do bị tác động bởi chi phí vay và giá cả bất động sản tăng cao”, Mark Zandi, kinh tế trưởng tại Moody's Analytics cho biết.

Ông ước tính rằng một hộ gia đình Mỹ điển hình sẽ cần sử dụng 42 tuần thu nhập để mua một chiếc ô tô mới, tính đến tháng 8, tăng so với 33 tuần cách đây 3 năm. Hiệp hội Môi giới bất động sản Quốc gia tính toán rằng một gia đình Mỹ điển hình không đủ khả năng mua một căn nhà có mức giá trung bình.

Daniel Waddell bắt đầu tìm nhà ở St. Paul, Minnesota vào tháng 1 năm nay. Lãi suất vay thế chấp tiếp tục tăng trong quá trình tìm nhà của ông. Cuối cùng, ông đã mua được một căn nhà 3 phòng ngủ, 1 phòng tắm vào mùa Xuân, sau khi phải chịu mức giá cao hơn so với mức giá chào bán. Lãi suất vay thế chấp của ông là khoảng 6,5%.

Waddell và vợ, Payton Waddell, đang trì hoãn những kế hoạch mua sắm khác vì khoản thanh toán thế chấp hàng tháng lên tới 2.600 USD. Nhân viên tư vấn 25 tuổi này muốn thay chiếc xe ô tô mà anh đã lái kể từ khi bắt đầu học đại học, nhưng giờ anh muốn trì hoãn kế hoạch đó càng lâu càng tốt.

Mặc dù vậy, Waddell cho biết, anh rất vui vì họ đã có được căn nhà, nếu không thì vợ chồng anh có thể đã bỏ cuộc. “Lãi suất cao một cách khó hiểu và có vẻ như nó sẽ không sớm giảm xuống”, anh nói.

Gánh nặng nợ của nhóm người tiêu dùng điển hình vẫn còn tương đối khiêm tốn, bởi có rất nhiều người được hưởng mức lãi suất thấp đối với các khoản vay thế chấp hoặc cho vay mua ô tô trước khi Fed bắt đầu chiến dịch tăng lãi suất. Nhiều người tiêu dùng cũng được hưởng lợi từ việc kiếm được lãi suất cao hơn đối với tài khoản tiết kiệm của họ.

tải xuống.jpg
Daniel và vợ Payton Waddell đang hoãn những kế hoạch mua sắm khác vì khoản thanh toán thế chấp mua nhà hàng tháng của họ (Ảnh: WSJ)

Cắt giảm chi tiêu

Tuy nhiên, một số người có nợ thẻ tín dụng cao lại cảm thấy đặc biệt căng thẳng. “Người tiêu dùng đang có số dư tài khoản cao hơn nhiều so với 2 năm trước. Nhưng luôn có những người đứng ở ngoài lề, khi mà bất kỳ sự gia tăng lãi suất nào cũng sẽ gây tổn hại cho họ”, Charlie Wise, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và tư vấn toàn cầu tại TransUnion cho biết.

Theo Fed, thẻ tín dụng thông thường có lãi suất 20,7% trong tháng 5, tăng từ mức 14,6% vào tháng 2/2022. Nợ thẻ tín dụng chung của người Mỹ mới đây đã lần đầu tiên vượt mốc 1 nghìn tỉ USD.

Ryan Gomez bắt đầu tích lũy nợ thẻ tín dụng vào năm 2020, sau khi ông mất việc trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm và bắt đầu theo học đại học để trở thành nhà tâm lý học. Khi tiền thuê nhà ở Portland, Oregon tăng lên, Gomez đã sử dụng thẻ tín dụng của mình để trang trải các chi phí cơ bản.

Sau đó, lãi suất bắt đầu tăng lên, khiến lãi suất trên thẻ tín dụng chính của anh lên tới gần 25%. Khoản thanh toán tối thiểu hàng tháng của ông bắt đầu tăng, và đến giờ việc thanh toán khoản tiền hàng tháng đã trở thành một thách thức thật sự.

“Lãi suất hiện thực sự đáng sợ, bạn không thể thoát ra khỏi cái vòng xoáy đó”, Gomez, 38 tuổi, cho biết. Cuối cùng, ông đã kiếm được việc làm tại một tổ chức phi lợi nhuận và bắt đầu lên kế hoạch thanh toán khoản nợ 17.000 USD với mức chiết khấu.

Gomez đã phải nhận thêm những công việc lặt vặt để thanh toán 340 USD hàng tháng và trì hoãn việc mua sắm khác, như nước rửa chén. Ông nói: “Cách duy nhất để cắt giảm chi tiêu chính là giảm các hoạt động cơ bản của con người”.

im-857584.jpg
Daniel Waddell nói rằng ông và vợ có thể đã từ bỏ việc tìm kiếm nếu họ không tìm thấy ngôi nhà mới ở St. Paul, Minnesota (Ảnh: WSJ)

Ngay cả một số người tiêu dùng thuộc diện khá giả cũng chịu ảnh hưởng. Lãi suất của các khoản cho vay được đảm bảo bằng chứng khoán, dựa trên danh mục đầu tư của khách hàng, nhìn chung cũng biến động cùng với lãi suất cơ bản.

Mike Law, 71 tuổi, muốn mua một căn nhà ở Estero, Florida vào mùa Thu năm ngoái nhưng không muốn gặp rắc rối khi vay thế chấp. Thay vào đó, kế toán viên này đã vay 600.000 USD được được đảm bảo bởi danh mục đầu tư của mình.

Ngân hàng tính cho anh ta lãi suất tài trợ qua đêm có bảo đảm( SOFR) thêm 2,40 điểm phần trăm. Sau đó, SOFR tăng lên, khiến tổng lãi suất của ông cao hơn khoảng 2 điểm phần trăm.

Lãi suất cao là một cú sốc sau hơn một thập kỷ ở mức siêu thấp. “Tâm lý của tôi không quen với điều đó”, Law nói. Ông đã bán bớt một phần danh mục đầu tư của mình để trả khoản vay đảm bảo bằng chứng khoán.

“Nếu lãi suất không tăng, có lẽ tôi đã không phải bán nhiều cổ phiếu và trái phiếu như vậy”, ông nói thêm./.

Theo Wall Street Journal