Đến Fed cũng cắt giảm nhân sự

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Trong khi trấn an người dân về sức khỏe của nền kinh tế, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) gây bất ngờ khi mạnh tay cắt giảm nhân sự.

Chủ tịch Fed Jerome Powell (Ảnh: Time)
Chủ tịch Fed Jerome Powell (Ảnh: Time)

Hôm 22/9, người phát ngôn của Fed xác nhận với CNN rằng họ sẽ cắt giảm khoảng 300 việc làm từ nay cho đến cuối năm. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2010, Fed cắt giảm nhân sự. Cơ quan này hiện có khoảng 21.000 người làm việc tại 12 chi nhánh địa phương.

Theo người phát ngôn của Fed, đợt cắt giảm này sẽ được thực hiện dưới nhiều hình thức, gồm: sa thải, nghỉ hưu sớm và không tuyển người cho các vị trí còn trống. Vị này từ chối cho biết có bao nhiêu người sẽ bị sa thải, nhưng nói rằng việc cắt giảm việc làm chủ yếu sẽ tập trung vào các vị trí hỗ trợ, bao gồm cả các vị trí nhân sự công nghệ không còn cần thiết nữa.

Thông tin về việc cắt giảm nhân sự được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell tỏ rõ sự ngạc nhiên về sự bền bỉ của nền kinh tế Mỹ ngay trong bối cảnh lạm phátlãi suất tăng.

“Các hoạt động của nền kinh tế vẫn khỏe mạnh hơn so với kỳ vọng của chúng tôi, mạnh mẽ hơn mức mà mọi người kỳ vọng”, ông Powell nói với các phóng viên trong hôm 20/9, sau cuộc họp chính sách của ngân hàng trung ương Mỹ.

Phản ánh lại tư tưởng lạc quan đó, giới chức Fed cũng tăng mức dự báo về đà tăng trưởng kinh tế, đồng thời giảm dự báo về tỷ lệ thất nghiệp.

Tuy nhiên, ông Powell cũng thừa nhận rằng đưa lạm phát trở về mức mục tiêu sẽ đòi hỏi thị trường lao động phải giảm nhiệt đáng kể, và ông cảnh báo không có gì đảm bảo rằng nền kinh tế sẽ có một cú “hạ cánh mềm”.

Ông Powell nói rằng một cú “hạ cánh mềm” – khi lạm phát được kiềm chế, trong khi nền kinh tế tránh khỏi một cuộc suy thoái – là “khả thi” nhưng “cuối cùng nó sẽ được quyết định bởi nhiều yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta”./.

Theo CNN