TP.HCM khuyến khích người dân tiêm đủ liều vaccine COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – TP.HCM khuyến khích người dân chưa được tiêm vaccine, hoặc tiêm chưa đủ liều cần liên hệ với địa phương để được tiêm chủng sớm nhất.
TP.HCM khuyến khích mọi người dân tiêm đủ liều vaccine COVID-19. Ảnh: HCDC
TP.HCM khuyến khích mọi người dân tiêm đủ liều vaccine COVID-19. Ảnh: HCDC

Trước phản ánh ở một số quận, huyện về việc có nhiều trạm y tế yêu cầu người có kết quả test nhanh tại nhà dương tính với virus Sars-Cov-2 tự ra phường khai báo, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) Nguyễn Hồng Tâm khẳng định, người dân tự xét nghiệm ra kết quả dương tính phải ở yên tại nhà và gọi điện cho trạm y tế phường. Trong 24 giờ, trạm y tế có nhiệm vụ tiếp cận với bệnh nhân để kiểm tra lại tình trạng. Nếu người dân là F0, trạm y tế sẽ đánh giá điều kiện khu vực để cách ly tại nhà, phát ngay gói thuốc theo quy định.

“Trường hợp địa phương nào yêu cầu người dân ra phường khai báo, đề nghị người dân và các cơ quan báo chí thông tin đến HCDC hoặc Sở Y tế để chấn chỉnh kịp thời”- Phó Giám đốc HCDC nhấn mạnh.

Đối với công tác tiêm vaccine cho người lao động quay lại TP.HCM, theo lãnh đạo HCDC, tình hình di biến động của TP.HCM lớn và phức tạp, vì vậy TP đang thực hiện “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, kết hợp với chiến dịch bảo vệ những người thuộc nhóm nguy cơ để rà soát lại thông tin tiêm chủng.

TP.HCM khuyến khích người dân, những ai chưa tiêm vaccine (hoặc tiêm chưa đủ mũi) cần báo với chính quyền địa phương (hoặc doanh nghiệp nơi làm việc) để được tổ chức tiêm chủng sớm nhất. Riêng các trường hợp bị hoãn tiêm, khi đến thời hạn có thể liên hệ với địa phương, tổ dân phố và trạm y tế.

Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM Nguyễn Hồng Tâm
Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM Nguyễn Hồng Tâm

Thông tin về chiến dịch tiêm vaccine mũi bổ sung, mũi nhắc lại, Phó Giám đốc HCDC cho biết, sau 3 ngày thực hiện (từ 10/12-12/12), TP đã tiêm 4.448 mũi bổ sung, 7.370 mũi nhắc lại cho các đối tượng được yêu cầu.

Thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP Thủ Đức, ông Hoàng Tùng - Chủ tịch UBND TP Thủ Đức cho biết, hiện địa bàn được đánh giá cấp độ 2, trong đó 12/34 phường cấp độ 1 và 22/34 phường cấp độ 2. Địa phương đang thực hiện nghiêm các chỉ đạo của UBND TP.HCM và hướng dẫn về chuyên môn của Sở Y tế TP.

Trong đó, ngoài việc duy trì hoạt động của các trạm y tế phường và trạm y tế lưu động, TP Thủ Đức cũng đã triển khai trên 202 tổ y tế khu phố, đây là một điểm mới và nhận được sự ủng hộ cao của Sở Y tế TP. Khi chia nhỏ theo khu phố, việc đáp ứng nhu cầu của người dân và quản lý, chăm sóc F0 trên địa bàn cũng được thực hiện nhanh chóng, kịp thời hơn.

Đồng thời, các tổ y tế khu phố cũng phối hợp với tổ COVID cộng đồng để chăm lo về an sinh xã hội đối với những trường hợp F0 cần sự hỗ trợ về lương thực, thực phẩm… Thành phần tham gia hoạt động này là quân sự địa phương, Hội Chữ Thập Đỏ, Đoàn Thanh Niên… đặc biệt, có sự tăng cường nhân lực y tế từ các bệnh viện trên địa bàn TP Thủ Đức.

“Mô hình này đã được ban hành quy chế hoạt động kèm theo chức năng, nhiệm vụ và hiện nay đang hoạt động hết sức hiệu quả. Đối với lực lượng tình nguyện sẽ được chi hỗ trợ theo Nghị quyết 12/2021/NQ-HĐND về chính sách đặc thù hỗ trợ lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch COVID-19”- ông Hoàng Tùng chia sẻ.

Ông Hoàng Tùng - Chủ tịch UBND TP Thủ Đức cung cấp thông tin. Ảnh: Linh Nhi
Ông Hoàng Tùng - Chủ tịch UBND TP Thủ Đức cung cấp thông tin. Ảnh: Linh Nhi

Bên cạnh đó, TP Thủ Đức đã và đang tiến hành chiến lược bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ cao, theo thống kê, có hơn 60.000 thuộc nhóm này. Theo đó, triển khai tiêm mũi bổ sung cho các đối tượng này và tiếp tục đẩy nhanh tiến độ trong thời gian sắp tới.

Ngoài ra, TP Thủ Đức cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân về sự cần thiết của việc tiêm vắc xin phòng COVID-19. Lấy ví dụ về con số tử vong trên địa bàn trong thời gian vừa qua, ông Tùng cho hay, trên 60% ca tử vong là những trường hợp chưa tiêm vaccine, trong đó có cả trường hợp có bệnh lý nền và không có bệnh lý nền. Do đó, đại diện lãnh đạo UBND TP Thủ Đức đánh giá, nếu không tiêm vaccine, người dân sẽ gặp nguy hiểm, việc tiêm vaccine sẽ có khả năng bảo vệ sức khỏe bản thân tốt hơn nếu chẳng may nhiễm COVID-19.

Chủ tịch UBND TP Thủ Đức đề nghị người dân TP Thủ Đức nói riêng và người dân TP.HCM nói chung hãy tiêm vaccine để bảo vệ sức khỏe của chính mình. Hiện, trên địa bàn TP Thủ Đức vẫn duy trì hoạt động 22 điểm tiêm vaccine. Đối với trường hợp chưa có điều kiện đi đến trạm y tế, TP sẽ hỗ trợ người dân tiêm vaccine phòng COVID-19 tại nhà.