Người đã tiêm mũi 1 vaccine COVID-19 Pfizer hoặc Astrazeneca có thể tiêm mũi 2 là vaccine Moderna

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo Bộ Y tế (BYT), trong trường hợp vaccine COVID-19 hạn chế, người tiêm mũi 1 vaccine pfizer hoặc Astrazeneca có thể tiêm mũi 2 là vaccine Moderna.
Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vacicne COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)
Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vacicne COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)

Thứ trưởng BYT Nguyễn Trường Sơn vừa ký công văn khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố cùng các đơn vị liên quan về việc tiêm mũi 2 vaccine Moderna với các vaccine COVID-19 khác.

Trên cơ sở ý kiến của Hội đồng tư vấn chuyên môn về sử dụng vaccine của BYT, BYT hướng dẫn các tỉnh, thành phố tiêm vaccine COVID-19 cho người dân như sau:

Những người đã tiêm mũi 1 vaccine nào thì tốt nhất tiêm mũi 2 bằng vaccine đó.

Trong trường hợp nguồn vaccine hạn chế, có thể phối hợp tiêm mũi 2 vaccine do Moderna sản xuất cho người đã tiêm mũi 1 bằng vaccine do Pfizer hoặc Astrazeneca sản xuất. Khoảng cách tiêm mũi 2 sau mũi 1 vaccine do Pfizer sản xuất theo hướng dẫn của nhà sản xuất, khoảng cách sau mũi 1 vaccine do Astrazeneca sản xuất theo hướng dẫn của BYT.

BYT yêu cầu Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia - Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương hỗ trợ, hướng dẫn thực hành tiêm chủng và giám sát sự cố bất lợi sau tiêm chủng khi triển khai tiêm chủng phối hợp các loại vaccine COVID-19.

BYT chỉ đạo Sở Y tế giao các cơ sở tiêm chủng lập kế hoạch, lên danh sách đối tượng tiêm phù hợp với số vaccine được cung ứng và đối tượng tiêm chủng bảo đảm an toàn, đúng lịch đảm bảo diện bao phủ đồng thời thông tin đầy đủ cho các đối tượng trước khi tiến hành tiêm chủng để tạo sự đồng thuận cao.

Theo BYT, Cục Y tế (Bộ Công an) và Cục Quân Y (Tổng Cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng) cần lập kế hoạch, lên danh sách đối tượng tiêm phù hợp với số vaccine được cung ứng và đối tượng tiêm chủng bảo đảm an toàn, đúng lịch.