Người Kurd diệt 17 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ, quan hệ Mỹ-Thổ ngày càng xấu đi

VietTimes -- Ngày 12.11, Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Suleiman Soilu đã kịch liệt lên án "chính sách 2 mặt" của Mỹ với Thổ Nhĩ Kỳ viện dẫn việc Mỹ tiếp tục ủng hộ các nhóm vũ trang người Kurd tại phía bắc Syria. Ông cũng nói rằng Mỹ đã nhận được 20% doanh thu mà YPG có được từ các vùng dầu mỏ tại Syria. Trong khi đó, HPG tuyên bố đã tiêu diệt 17 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ.
Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân YPG - nòng cốt của Lực lượng Dân chủ Syria.
Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân YPG - nòng cốt của Lực lượng Dân chủ Syria.

Lực lượng Bảo vệ Nhân dân (HPG), một nhánh quân sự của Đảng Công nhân Lao động người Kurd (PKK) tuyên bố đã tấn công 6 căn cứ quân sự nằm tại tỉnh Hakkari và Sirnak ở phía nam của Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 9 và 10.11. HPG tuyên bố rằng 17 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ bị tiêu diệt, 32 lính khác bị thương trong cuộc tấn công và 8 người mất tích.

Cũng cần lưu ý vào sáng 10.11, PKK đã tấn công vào 1 loạt các mục tiêu trong và ở phía nam trung tâm tỉnh Sirnak với 7 máy bay không người lái (UAV) trang bị vũ khí. Theo nguồn tin từ Thổ Nhĩ Kỳ, các UAV không tiếp cận được mục tiêu do lỗi kỹ thuật hoặc có thể bị gây nhiễu bởi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Tỉnh Sirnak có đường biên giới ở phía bắc với cả Syria và Iraq. Một điều thú vị khác là những cuộc tấn công của PKK gần đây đã xác minh rất nhiều tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ rằng các nhóm vũ trang người Kurd đang hoạt động trong khu vực, phần lớn là Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân (YPG), tạo ra một mối đe dọa trực tiếp cho an ninh quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ.

Vào ngày 13.11, 4 thành viên lực lược an ninh chi nhánh của YPG đã bị hạ sát tại phía bắc tỉnh Manbij. IS đã nhận trách nhiệm cho vụ tấn công thông qua kênh truyền thông Amaq của chúng.

Tỉnh Manbij cũng như khu vực YPG đang kiểm soát ở phía đông sông Euphrates được các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ coi là mục tiêu sắp tới của chiến dịch chống lại YPG. Vào cuối tháng 10, Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) đã tấn công vào rất nhiều mục tiêu của YPG gần thành phố KoBani và triển khai quân đội cùng vũ khí ở phía nam tỉnh Turksih ở cạnh khu vực YPG đang kiểm soát.

Vào tháng 11, Saif Abu Bakr, lãnh đạo sư đoàn dân quân Hamza do Thổ Nhĩ Kỳ chống lưng, tuyên bố rằng các thành viên trong nhóm của ông này đã sẵn sàng tham gia vào một chiến dịch lớn chống lại YPG tại phía đông sông Euphrates.

YPG là nòng cố của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn. Việc Mỹ ủng hộ SDF là nguyên nhân cho những căng thẳng liên tiếp giữa Ankara và Washington. Như vào ngày 12.11, Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Suleiman Soilu đã kịch liệt lên án "chính sách 2 mặt" của Mỹ với Thổ Nhĩ Kỳ viện dẫn việc Mỹ tiếp tục ủng hộ các nhóm vũ trang người Kurd tại phía bắc Syria. Ông cũng nói rằng Mỹ đã nhận được 20% doanh thu mà YPG có được từ các vùng dầu mỏ tại Syria.

Nếu Mỹ tiếp tục ủng hộ về chính trị và quân sự với YPG và nhóm này củng cố được quyền lực ở những vùng đã chiếm được tại đông bắc Syria thì sẽ đặt nền móng cho các cuộc tấn công tiếp theo của PKK vào những mục tiêu tại nam Thổ Nhĩ Kỳ và quan hệ Ankara-Washington sẽ càng trở nên xấu đi. 

Video tóm tắt tình hình chiến sự giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd tại Syria.