Người Kurd chiếm trung tâm thủ đô IS, sự tồn tại của khủng bố chỉ tính bằng ngày ở Deir Ezzor

VietTimes -- Ngày 13.12.2018, Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết bất chấp sự kháng cự quyết liệt của IS, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn tấn công liên tiếp, đẩy lùi các tay súng IS còn lại ở Hajin, khiến chúng phải rút về một số trận địa khu vực phía nam của thị trấn.
Binh sĩ lực lượng SDF tiến công vào thị trấn Hajin. Ảnh minh họa: South Front.
Binh sĩ lực lượng SDF tiến công vào thị trấn Hajin. Ảnh minh họa: South Front.

Theo SOHR, tổ chức độc lập có trụ sở tại London và ủng hộ phe đối lập, trong suốt 48 giờ qua, SDF liên tục tấn công nhằm phá vỡ tuyến phòng thủ của IS trong thị trấn Hajin sau khi chiếm được bệnh viện của Hajin cùng hai bệnh viện khác, chợ cóc (bazar) và một số khu dân cư khác.

Phát ngôn viên lực lượng SDF Mustafa Bali cho biết, các lực lượng dân quân người Kurd, chủ lực là Đơn vị bảo vệ nhân dân Kurd (YPG) do Mỹ hậu thuẫn giành được quyền kiểm soát trung tâm thị trấn Hajin sau những cuộc đọ súng ác liệt với IS.

Trong ngày, SDF giành được quyền kiểm soát trung tâm thị trấn Hajin, đẩy lùi các tay súng IS về phía nam, cuộc chiến đang đến hồi kết, ông Bali viết trên Twitter.

Ngày 12.12.2018, IS liên tiếp tấn công chiến tuyến của SDF ở phía bắc Hajin bằng ít nhất 5 xe đánh bom tự sát (SVBIED). Hơn 15 binh sĩ SDF thiệt mạng và thương vong. Nhưng các tổn thất này không ngăn lực lượng dân quân người Kurd và người Ả rập được Mỹ hậu thuẫn tiếp tục tấn công.

SDF có thể sẽ chiếm được toàn bộ thị trấn Hajin trong vài ngày, IS đã bộc lộ sự thiếu hụt trầm trọng về binh lực và nguồn cung cấp nhân sự, lương thực và thực phẩm.

Những khu vực lực lượng dân quân người Kurd đã giành được trong cuộc tấn công vào Hajin, Deir Ezzor. Video truyền thông SDF

Ngày 12.12.2018, truyền thông chính thức Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) công bố một video, ghi lại cuộc điều tra của an ninh lực lượng này với một tay súng IS, bị bắt tù binh trong những cuộc giao chiến ác liệt trong thị trấn Hajin thuộc thung lũng bờ đông sông Euphrates. 

Tay súng IS cung cấp nhiều thông tin về số lượng IS đang hoạt động, nhưng có vẻ như các con số này đã được thổi phồng. Dù sao, cuộc điều tra được ghi video này cũng cho thấy tình huống không lối thoát của IS trong thị trấn Hajin.

Một tay súng khủng bố IS bị bắt khai báo về tình hình thị trấn Hajin trong vòng vây. Video: truyền thông SDF.