Nga trang bị Iskander-M cho tất cả các lữ đoàn tên lửa, bắt đầu sản xuất hàng loạt 3 loại UAV mới

VietTimes – Bộ Quốc phòng Nga xác nhận tất cả các lữ đoàn tên lửa đã thay trang bị bằng hệ thống tên lửa Iskander-M hiện đại. Đồng thời, bắt đầu sản xuất hàng loạt ba loại máy bay không người lái vũ trang mới vào tháng 12.

Xe phóng tên lửa Iskander-M với hai loại đạn tên lửa đạo (phải) và tên lửa hành trình (Ảnh: Zhihu).

Xe phóng tên lửa Iskander-M với hai loại đạn tên lửa đạo (phải) và tên lửa hành trình (Ảnh: Zhihu).

Ngày 19/11 là Ngày Tên lửa và Pháo binh của Lực lượng vũ trang Nga, Hãng tin Nga Sputnik dẫn tin Bộ Quốc phòng cho biết, tất cả các lữ đoàn tên lửa của quân đội Nga đều đã được trang bị hệ thống tên lửa hiện đại Iskander-M hiện đại nhất, điều này sẽ tăng cường năng lực tấn công chiều sâu chiến dịch cho các lữ đoàn tên lửa đất đối đất của lục quân Nga, một động thái sẽ có tác dụng chiến lược và chiến dịch đáng kể.

Theo tin trước đó từ Bộ Quốc phòng Nga, Quân đội Nga đã nhiều lần sử dụng tên lửa Iskander để tấn công trong “chiến dịch quân sự đặc biệt” chống lại Ukraine, tiêu diệt các mục tiêu như các dàn pháo hỏa tiễn Ukraine và tên lửa chống hạm do Mỹ cung cấp. Có tính linh hoạt, cơ động phòng tránh và khả năng thích ứng cao, Iskander hiện là trang bị hiện đại quan trọng của quân đội Nga.

Nga trang bị Iskander-M cho tất cả các lữ đoàn tên lửa, bắt đầu sản xuất hàng loạt 3 loại UAV mới ảnh 1

Xe phóng tên lửa Iskander-M và xe nạp đạn (Ảnh: Sina).

Tên lửa chiến thuật Iskander-M hiện là hệ thống tên lửa tiên tiến nhất của Nga, với tầm bắn tới 500 km, được dẫn đường hỗn hợp bằng vệ tinh, quán tính và hình ảnh camera, độ chính xác khi tấn công đáng kinh ngạc chỉ dung sai 2 mét và uy lực rất mạnh. Nó mang đầu đạn thông thường nặng 480 kg và cũng có thể mang đầu đạn đặc biệt như loại đạn chùm và xuyên giáp, có thể tấn công nhiều loại mục tiêu khác nhau, chẳng hạn như hệ thống phòng không, sân bay, sở chỉ huy và các mục tiêu quan trọng khác.

Xe phóng của hệ thống tên lửa Iskander-M có thể nạp hai tên lửa cùng lúc và chỉ mất 1 phút để phóng tấn công hai mục tiêu khác nhau, điều này giúp nâng cao đáng kể khả năng tấn công nhanh của tên lửa chiến thuật Nga. Ngoài ra, hệ thống tên lửa Iskander-M có hai loại đạn là tên lửa đạn đạo 9M723 và tên lửa hành trình 9M728. Tên lửa đạn đạo bay nhanh hơn và có thể đánh trúng mục tiêu nhanh hơn, và do tốc độ bay cực nhanh, nó có thể thả nhiễu điện tử giả khi đến gần mục tiêu, khả năng đột phá hệ thống phòng thủ rất mạnh.

Còn loại đạn tên lửa hành trình chủ yếu đạt được đột phá nhờ bay ở độ cao cực thấp. Việc sử dụng hỗn hợp hai loại tên lửa có thể làm tăng đáng kể xác suất đột phá, đây là ưu thế chiến thuật độc đáo của hệ thống tên lửa Iskander-M.

Nga trang bị Iskander-M cho tất cả các lữ đoàn tên lửa, bắt đầu sản xuất hàng loạt 3 loại UAV mới ảnh 2

Tên lửa đạn đạo Iskander-M rời xe phóng (Ảnh: Sputnik).

Quân đội Nga trước nay rất coi trọng khả năng tấn công có chiều sâu và chính xác của lục quân, đã giao cho mỗi đơn vị binh chủng hợp thành một lữ đoàn tên lửa chiến thuật. Hiện nay, theo Bộ Quốc phòng Nga, quân đội Nga đã thay thế trang bị toàn bộ các lữ đoàn tên lửa chiến thuật bằng hệ thống tên lửa Iskander-M. Mỗi lữ đoàn tên lửa Nga thành lập được trang bị 24 xe phóng tên lửa, như vậy có thể phóng một lúc 48 tên lửa chiến thuật, ngoài ra mỗi xe phóng tên lửa còn được phối thuộc một xe vận chuyển tên lửa (với đạn 2 tên lửa). Việc tái nạp đạn có thể được tiến hành nhanh chóng trong vòng vài chục phút, do đó số lượng tên lửa được trang bị của một lữ đoàn tên lửa chiến thuật của quân đội Nga lên tới 96 quả. Hiện tại, quân đội Nga có tổng cộng 12 quân đoàn binh chủng hợp thành, nghĩa là quân đội Nga đã hình thành ít nhất 12 lữ đoàn tên lửa chiến thuật Iskander-M, được trang bị 1.152 quả tên lửa. Đó là một lực lượng tấn công tầm xa rất mạnh.

Nga trang bị Iskander-M cho tất cả các lữ đoàn tên lửa, bắt đầu sản xuất hàng loạt 3 loại UAV mới ảnh 3

Lữ đoàn tên lửa trong đội hình quân đoàn lục quân Nga (Ảnh: Zhihu).

Bên cạnh việc tái trang bị hệ thống tên lửa chiến thuật trên quy mô lớn, quân đội Nga cũng rất coi trọng việc trang bị các máy bay không người lái (UAV). Theo Rossiyskaya Gazeta, Nga sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt 3 loại máy bay không người lái vũ trang mới vào tháng 12, trong đó có loại cánh quạt nghiêng "White Stork" có thể cất và hạ cánh thẳng đứng, máy bay không người lái trung chuyển tín hiệu - tấn công "Vaspian" được trang bị radar trinh sát và một loại máy bay không người lái trinh sát nhỏ có khả năng giám sát suốt ngày đêm. Báo này viết, Nga có kế hoạch trang bị các máy bay không người lái nói trên cho các đơn vị quân đội Nga đang thực hiện “Chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine.

Những UAV này chủ yếu là UAV trinh sát và tấn công chiến thuật, mục đích nhằm nhanh chóng tăng cường khả năng trinh sát và tấn công của các đại đội và trung đội của Nga ở mặt trận Ukraine. Trước đây, quân đội Nga đã được trang bị các mẫu máy bay không người lái trinh sát Orlan-10 và Outpost, máy bay không người lái tấn công hạng nặng S-70 "Hunter", nhưng số lượng và chủng loại còn xa mới đáp ứng được nhu cầu tiền tuyến của quân Nga. Hiện họ rất cần thêm nhiều máy bay không người lái chiến thuật.

Nga trang bị Iskander-M cho tất cả các lữ đoàn tên lửa, bắt đầu sản xuất hàng loạt 3 loại UAV mới ảnh 4

Máy bay không người lái tự sát KUB-BLA của Nga sẽ được sản xuất hàng loạt

(Ảnh: Sina).

Hiện nay, quân đội Nga đang thiết lập hệ thống trinh sát-tấn công mà nòng cốt là nhiều loại UAV khác nhau, bao gồm nhiều UAV trinh sát các loại, các UAV cảm tử "Lancet" và "KUB-BLA", máy bay không người lái "Vaspian" làm trung kế tiếp sóng tăng phạm vi truyền tín hiệu, và trực tiếp sử dụng máy bay không người lái cảm tử "Lancet" và "KUB-BLA" để tấn công ngay lập tức các mục tiêu có độ cơ động cao hơn. Khi phát hiện các vị trí tập kết quân, trận địa pháo binh, sở chỉ huy và các mục tiêu lớn khác, sẽ tấn công bằng cách gửi thông tin tọa độ đến các đơn vị pháo binh và tên lửa chiến thuật tầm xa ở phía sau. Nói chung, quân đội Nga đang cố gắng tích hợp tất cả hỏa lực hạng nặng vào hệ thống tấn công-trinh sát này, các máy bay không người lái sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong việc này.

Hiện quân đội Nga mới huy động thêm 300.000 quân dự bị, so với nhân lực mới huy động thì quân đội Nga cần có thêm nhiều vũ khí trang bị hiện đại hơn. Do phía Ukraine nhận được sự hỗ trợ liên tục các hệ thống phòng không, Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga không thể chiếm được ưu thế tuyệt đối trên không và không thể hỗ trợ tấn công mặt đất cường độ cao cho lục quân. Lục quân Nga chỉ có thể tự mình gánh vác nhiệm vụ tấn công chiều sâu chiến thuật, chiến dịch.

Nga trang bị Iskander-M cho tất cả các lữ đoàn tên lửa, bắt đầu sản xuất hàng loạt 3 loại UAV mới ảnh 5

Mak tự sát Lancet của Nga (Ảnh: Sina).

Lục quân Nga đang cố gắng tăng cường toàn diện khả năng nhận thức tình huống chiến trường bằng cách trang bị một số lượng lớn UAV các loại, tận dụng tối đa hỏa lực tầm xa vượt trội của pháo binh và tên lửa, đồng thời thực hiện các cuộc tấn công tầm xa chính xác. Nếu thành công sẽ thay đổi về cơ bản phương thức tác chiến của quân đội Nga trên chiến trường Ukraine, khả năng tấn công và phòng thủ của họ sẽ được gia tăng đáng kể.

Mặt khác, Reuters ngày 19/11 dẫn lời một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Mỹ nói rằng việc Nga gia tăng các cuộc tấn công tên lửa nhằm vào Ukraine có một nguyên nhân là nhằm làm cạn kiệt kho vũ khí phòng không của Ukraine nhằm giành ưu thế trên không.

Reuters dẫn lời quan chức Mỹ cho biết, Nga đang cố gắng phá hủy và làm cạn kiệt hệ thống phòng không của Ukraine, Mỹ hiểu rõ những gì Nga đang làm và đang dốc sức để bảo đảm Ukraine có được những vũ khí cần thiết để duy trì khả năng phòng không.

Theo hãng Sky News của Anh, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Gavrilov đã đe dọa quân đội Ukraine có thể phản công ở Crimea vào cuối tháng 12, lên kế hoạch kết thúc toàn bộ cuộc chiến vào mùa Xuân năm 2023. Ông nói rằng các cuộc đàm phán hòa bình sẽ chỉ diễn ra khi quân đội Nga sẵn sàng rời khỏi từng tấc đất của Ukraine, bao gồm Crimea và khu vực miền Đông Ukraine.

Nga trang bị Iskander-M cho tất cả các lữ đoàn tên lửa, bắt đầu sản xuất hàng loạt 3 loại UAV mới ảnh 6

Sputnik bản tiếng Trung đưa tin Nga khởi động sản xuất hàng loạt 3 loại máy bay không người lái kiểu mới.

Hiện nay, tình hình chiến trường Ukraine rất nghiêm trọng, quân đội Nga ngoài các hoạt động tấn công trên chiến tuyến Donbas ở hướng trung tâm, đã chuyển sang phòng ngự ở hai hướng miền Bắc và miền Nam. Quân đội Ukraine đã sử dụng ưu thế quân sự hình thành từ cuộc tổng động viên chiến tranh để đạt được kết quả đáng kể trong chiến dịch phản công mùa thu, buộc quân đội Nga phải thực hiện một cuộc rút lui cấp chiến dịch ở hướng Kharkov và Kherson. Hiện tại, chiến trường Ukraine đang ở trong mùa lầy lội, tạm thời không thích hợp cho các hoạt động tác chiến quy mô lớn, tuy nhiên có thể thấy trước rằng một khi mặt đất đóng băng vào mùa đông thì cuộc hội chiến mùa đông sẽ không thể tránh khỏi; cả quân đội Nga và Ukraine đều đang tích cực chuẩn bị cho tác chiến giai đoạn tiếp theo.

Sputnik cho rằng, với việc quân đội Nga được trang bị thêm nhiều tên lửa chiến thuật và máy bay không người lái mới cùng các hệ thống vũ khí tiên tiến khác, tin rằng quân đội Nga sẽ có thể thể hiện sức mạnh thực sự của mình trong chiến dịch mùa đông sắp tới!