Nga trả đũa, trục xuất hàng trăm nhân viên ngoại giao Mỹ

Tổng thống Vladimir Putin đã phê chuẩn biện pháp đáp trả Mỹ của Bộ Ngoại giao Nga, thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết.
Tổng thống Nga Putin
Tổng thống Nga Putin

Bộ Ngoại giao Nga thông báo sẽ ngừng cho phép Đại sứ quán Mỹ ở Nga sử dụng biệt thự ở khu Serebryannyi Bor và các khu nhà kho tại phố Doroznaya ở thủ đô Matxcơva từ ngày 1/8/2017.

Đồng thời yêu cầu giảm số nhân viên thuộc đại sứ quán và các cơ quan lãnh sự của Mỹ tại Nga xuống còn 455 người.

Theo RIA, một nguồn tin chính phủ Nga xác nhận Mỹ sẽ phải cắt giảm 200 - 300 người. Một số nhà ngoại giao Mỹ sẽ phải rời Nga trong thời hạn hơn 1 tháng. Động thái mạnh mẽ của Nga được đưa ra vài giờ sau khi Thượng viện Mỹ thông qua dự luật siết chặt trừng phạt Nga, Iran và Triều Tiên. 

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ động thái của Thượng viện Mỹ “một lần nữa xác nhận tính chất hiếu chiến của Mỹ trong các vấn đề quốc tế, và rõ ràng Mỹ đã phớt lờ quan điểm và lợi ích của các quốc gia khác”. Bộ Ngoại giao Nga cũng tuyên bố rằng dự luật Mỹ về lệnh trừng phạt mới chống Nga nhằm mục đích tạo ra lợi thế cạnh tranh không công bằng dành cho Mỹ trong nền kinh tế toàn cầu.

Bộ Ngoại giao Nga cũng cảnh báo Mỹ rằng Mátxcơva sẽ đáp trả nếu Washington trục xuất các nhà ngoại giao Nga.
Ông Peskov đề cập đến quyền của Mátxcơva đáp trả các biện pháp trừng phạt của Mỹ bằng cách áp dụng các biện pháp có đi có lại, có thể ảnh hưởng đến lợi ích của Mỹ. Phát ngôn viên của Tổng thống Nga cũng nói rằng đã quyết định không chờ đợi đến khi tổng thống Mỹ Donald Trump ký dự luật, vì trong trường hợp này, theo ông Peskov, "điều quan trọng là, có lẽ dự luật sẽ được ký trong hình thức được Thượng viện công bố".

Tháng 12/2016, chính quyền Mỹ đã áp dụng các biện pháp trừng phạt chống Nga bằng việc đóng cửa các biệt thự ngoại giao của Nga tại các bang New York và Maryland.