Nga thử nghiệm tên lửa "độc nhất" mà Tổng thống Putin cho là khiến địch thủ phải "suy nghĩ lại"

VietTimes – Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay Nga đã thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat.

Tên lửa Sarmat được phóng tại sân bay vũ trụ Plesetsk (Ảnh: Reuters)

Tên lửa Sarmat được phóng tại sân bay vũ trụ Plesetsk (Ảnh: Reuters)

Tên lửa Sarmat – còn được các nhà phân tích phương Tây gọi là Satan-2 – nằm trong số những tên lửa thế hệ mới mà Tổng thống Putin cho là “vô địch”, bên cạnh các tên lửa siêu thanh tối tân gồm Kinzhal và Avangard.

Tháng trước, Nga cho hay họ đã lần đầu tiên sử dụng tên lửa Kinzhal trong chiến tranh để tấn công một mục tiêu ở Ukraine, nơi mà binh sĩ Nga đã tham gia vào “chiến dịch quân sự đặc biệt” kể từ ngày 24/2.

“Tôi chúc mừng các bạn trước vụ phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat” – ông Putin nói với quân đội Nga trong bài phát biểu trên truyền hình ngày 20/4 – “Thứ vũ khí thực sự độc nhất này sẽ tăng cường khả năng chiến đấu của các lực lượng vũ trang của chúng ta, đảm bảo an ninh của nước Nga trước các mối đe dọa bên ngoài và khiến cho những kẻ muốn đe dọa đất nước chúng ta phải suy nghĩ lại.”

Bộ Quốc phòng Nga nói trong một tuyên bố rằng vụ thử nghiệm “thành công” diễn ra tại sân bay vũ trụ Plesetsk ở miền Bắc nước Nga. Theo cơ quan này, tên lửa đã mang theo các đầu đạn thử nghiệm tới khu vực thử nghiệm Kura của bán đảo Kamchatka, vùng Viễn Đông của Nga.

“Sarmat là tên lửa mạnh nhất với tầm bắn tiêu diệt mục tiêu xa nhất trên thế giới, nó sẽ giúp tăng cường sức mạnh chiến đấu của các lực lượng hạt nhân chiến lược nước ta” – Bộ Quốc phòng cho hay.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa siêu nặng này còn được thiết kế nhằm né khỏi các hệ thống phòng thủ tên lửa nhờ một giai đoạn bứt tốc ngắn, khiến các hệ thống do thám của địch thủ khó lòng theo đuôi được nó. Với trọng lượng hơn 200 tấn và có thể mang theo nhiều đầu đạn cùng lúc, Tổng thống Putin cho rằng tên lửa Sarmat có thể đánh trúng bất kỳ mục tiêu nào trên Trái Đất.

“Tên lửa mới này có đủ các đặc tính kỹ thuật và chiến thuật cao nhất, và có khả năng vượt mặt mọi hàng phòng thủ tên lửa hiện đại. Nó không có đối thủ trên thế giới và sẽ không có đối thủ trong một thời gian dài” – Tổng thống Putin nói.

Sarmat đã được phát triển trong suốt nhiều năm liền và bởi vậy mà vụ thử nghiệm mới đây không phải một sự bất ngờ đối với phương Tây. Nhưng nó lại diễn ra vào thời điểm căng thẳng địa chính trị cao độ, do cuộc chiến đã kéo dài 8 tuần lễ mà Nga phát động ở Ukraine.

Khởi động cuộc chiến trong tháng 2, Tổng thống Putin đã nhắc tới các lực lượng hạt nhân của Nga và cảnh báo phương Tây rằng mọi âm mưu ngáng đường họ “sẽ dẫn tới những hậu quả mà các bạn chưa từng gặp phải trong lịch sử.”

Vài ngày sau đó, ông chỉ thị cho các lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga được đặt vào tình trạng báo động cao, làm dấy lên nhiều quan ngại ở phương Tây.

Trong ngày 20/4, Lầu Năm Góc nói rằng Nga đã thông báo cho Mỹ một cách hợp thức trước khi thực hiện vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat, thêm rằng Washington coi vụ thử này là thường lệ và không phải mối đe dọa đối với Mỹ.