Nga sẽ sớm trang bị cho quân đội siêu tên lửa chống tăng Hermes

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Hệ thống tên lửa chống tăng tầm xa Hermes sẽ sớm được chuyển giao cho quân đội. Nguyên mẫu đã vượt qua tất cả các cuộc thử nghiệm và bắt đầu sản xuất hàng loạt trong những tháng tới.

Hệ thống tên lửa chống tăng tầm xa Hermes. Ảnh Russian Gazeta
Hệ thống tên lửa chống tăng tầm xa Hermes. Ảnh Russian Gazeta

Trang Russian Gazeta, dẫn nguồn tin từ kênh Telegram “Russian Weapon” cho biết, những nguyên mẫu thử nghiệm sản xuất của tổ hợp tên lửa chống tăng tầm xa đa năng Hermes với phần cứng được cập nhật và phần mềm hệ thống điều khiển hỏa lực nâng cấp đã vượt qua hầu hết các giai đoạn thử nghiệm toàn diện cấp nhà nước. Chương trình sản xuất hàng loạt hệ thống tên lửa chống tăng thế hệ mới có thể sẽ bắt đầu trong những tháng tới.

Hermes là hệ thống tên lửa dẫn đường tiên tiến của Nga do Cục thiết kế thiết bị ở Tula, phối hợp với Viện Nghiên cứu các vấn đề Vật lý NIIFP thiết kế và phát triển. Những thử nghiệm của phiên bản phóng từ trên không hoàn thành trong năm 2003, tổ hợp vũ khí chống tăng tiên tiến này lần đầu tiên được ra mắt công chúng ngày 22/2/2009.

ATGM Hermes được thiết kế để tấn công các mục tiêu đơn lẻ và nhóm mục tiêu như xe tăng, công trình xây dựng vững chắc và công sự, các phương tiện cơ giới bọc thép và trực thăng quân sự bằng hỏa lực đơn lẻ hoặc hàng loạt trên cự ly lên tới 100 km. Phiên bản đường không của tổ hợp ATGM có tầm bắn lên tới 100 km khi sử dụng tầng phóng lớn nhất, giúp các phương tiện mang như trực thăng tấn công không đi vào vùng tác chiến hiệu quả của tên lửa phòng không di động MANPADS và các hệ thống phòng không tầm ngắn khác.

ten-lua-chong-tang-tam-xa-nga01-1498.jpg
ten-lua-chong-tang-tam-xa-nga02-4797.jpg
ten-lua-chong-tang-tam-xa-nga03-1989.jpg
ten-lua-chong-tang-tam-xa-nga04-9968.jpg
Hệ thống tên lửa chống tăng tầm xa Hermes. Ảnh bmpd.livejournal.

Tổ hợp tên lửa được thiết kế cho nhiều phương án triển khai khác nhau. "Hermes" được phóng từ mặt đất, "Hermes-A", phiên bản phóng từ trên không, "Hermes-K", phiên bản hải quân, "Hermes-S”, phiên bản cố định cho lực lượng phòng thủ bờ biển. Vũ khí đại diện cho một giải pháp thống nhất về pháo phản lực - tên lửa độ chính xác cao, sẽ được trang bị cho tất cả các lực lượng.

Tên lửa chống tăng tầm xa của tổ hợp Hermes là tên lửa dẫn đường siêu âm hai tầng đẩy hai đường kính khác nhau. Thiết kế bên ngoài của tên lửa tương tự như tên lửa 57E6-E của tổ hợp phòng không Pantsir-S1. Đường kính tầng đẩy thứ nhất thay đổi tùy theo phạm vi bay và có thể là 170 mm hoặc 210 mm. Đường kính tầng thứ hai là 130 mm. Khối lượng tên lửa 95 kg. Thùng vận tải – phóng đóng kín đồng thời là ống phóng định hướng, có khối lượng đến 130 kg bao gồm cả tên lửa.

Trong giai đoạn hành trình của đường bay, tên lửa đạt tốc độ lên tới 1.300 m/s và tốc độ trung bình trên toàn bộ đường bay khoảng 500 m/s. Đây là tốc độ cao đối với tên lửa chống tăng có điều khiển với mục đích gây khó khăn cho các hệ thống phòng không đánh chặn.

Tên lửa được trang bị Hệ thống dẫn đường kết hợp. Giai đoạn bay vào khu vực mục tiêu, tên lửa sử dụng hệ thống dẫn đường quán tính hoặc vô tuyến. Giai đoạn cuối tên lửa sử dụng hệ thống tự dẫn bán chủ động quang điện tử ảnh nhiệt (OES) hoặc dẫn đường bán chủ động phản xạ laser. Tên lửa cũng được trang bị hệ thống truyền dữ liệu hai chiều tới trắc thủ điều khiển hỏa lực.

Tên lửa được trang bị đầu đạn phân mảnh hiệu ứng nổ lõm, nặng 28 kg với 18 kg thuốc nổ. Theo nhà sản xuất, độ chính xác và sức mạnh của đầu đạn đảm bảo tiêu diệt các phương tiện cơ giới bọc thép bằng một tên lửa, những mục tiêu lớn như chiến hạm bằng loạt tên lửa, phá hủy các bộ phận quan trọng của phương tiện. Khi tới mục tiêu, tên lửa lấy độ cao và lao xuống mục tiêu từ trên xuống.

Thiết kế ATGM hai tầng đẩy, do tầng thứ 2 nhỏ hơn, đường kính 130 mm làm giảm sức cản không khí nên tên lửa có tốc độ cao. Ưu điểm then chốt của ATGM này là tầm bắn, từ trực thăng tấn công như Ka-52 hoặc cường kích chiến trường Su-25 và trực thăng tấn công Mi-28, tên lửa có tầm bắn tới 100 km. Khi được phóng từ mặt đất hoặc trên chiến hạm, tên lửa có tầm bắn trung bình là 20 km và có thể đạt đến 100 km khi sử dụng tầng đẩy 210 mm.

Hermes-A: Phiên bản phóng từ trên không, được trang bị cho trực thăng tấn công Kamov Ka-52 với 16 ống phóng trong 2 bệ thống và Sukhoi Su-25. Phạm vi khoảng 15 – 20 km với tầng đẩy thứ nhất 170 mm và có thể đạt đến 100 km khi sử dụng tầng động cơ đẩy thứ nhất có đường kính 210 mm, hệ thống được điều khiển bằng radar chủ động.

Hermes-K: Phiên bản hải quân. Phiên bản hạng nhẹ được trang bị 4 ống phóng cho các tàu xuồng hải quân và phiên bản sửa đổi của AK-306 CIWS, 4 bệ phóng cho các hạm tàu nặng hơn. Tầm hoạt động của Hermes-K có thể tăng lên tới 100 km khi sử dụng tầng thứ nhất có đường kính 210 mm.

Hermes: Phiên bản mặt đất, được lắp đặt trên khung gầm xe tải KamA Z-43114.Tổ hợp sử dụng radar đa chức năng chuyên dụng để phát hiện mục tiêu và dẫn đường tên lửa. Tầm bắn, sử dụng tầng động cơ đẩy 170 mm cho tầm bắn thông thường lớn hơn 20 km. Tầm bắn lên tới 100 km khi sử dụng tầng thứ nhất có đường kính 210 mm.

ten-lua-chong-tang-tam-xa-nga05-681.jpg
Sơ đồ hoạt động chiến đấu của hệ thống tên lửa chống tăng tầm xa Hermes. Ảnh bmpd.livejournal.

Một đơn vị chiến đấu bao gồm xe phóng (PU) với 24 tên lửa được đặt trong ống phóng dạng container đóng kín (TPK) cho phép lưu trữ nhiều năm không cần bảo trì. Một xe chỉ huy, điều khiển tên lửa, được trang bị radar đa năng để phát hiện và theo dõi mục tiêu và dẫn đường cho tên lửa. Radar được lắp trên cột dạng ăng ten thu lại được.

Một xe vận chuyển và nạp đạn. Máy bay không người lái (UAV) trinh sát và chỉ thị mục tiêu bằng laser.

Theo Russian Gazeta